1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Sò huyết dạt trắng bờ biển, mang bao tải đi vớt kiếm tiền triệu

Nguyễn Duy

(Dân trí) - Hàng trăm người dân ở Nghệ An kéo nhau ra bờ biển Đông Hồi vớt sò huyết bị sóng biển đánh dạt vào bờ. Sau vài giờ, mỗi người nhặt được cả bao tải sò huyết, cho thu nhập hàng triệu đồng.

Những ngày qua, một lượng lớn sò huyết bị sóng đánh dạt vào bờ biển Đồng Mí, Đông Hồi, thuộc địa phận xã Quỳnh Lập (thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An). Hàng trăm người dân vùng ven biển nghe tin đã mang vật dụng đi vớt "lộc trời".

Sò huyết dạt trắng bờ biển, mang bao tải đi vớt kiếm tiền triệu - 1

Người dân vùng ven biển thị xã Hoàng Mai mang vật dụng đi vớt "lộc trời".

Sò huyết dạt trắng bờ, người dân chỉ việc dùng tay, rổ, mũ… nhặt rồi bỏ vào bao tải hoặc đổ đống trên bờ biển. Chỉ sau vài giờ, có người đã vớt được hàng tạ sò.

Chị Nguyễn Thị Nhung (trú tại xã Quỳnh Lộc, thị xã Hoàng Mai) chia sẻ, nhà chị cách bờ biển 7km, khi nghe tin sò dạt vào bãi, chị đã cùng một số người dân trong xóm mang bao tải đi nhặt.

Sò huyết dạt trắng bờ biển, mang bao tải đi vớt kiếm tiền triệu - 2

Người dân hốt lộc trời trên vùng biển Đông Hồi (Ảnh: AQ Dũng).

"Sò dạt trắng bờ, ngổn ngang, khi chúng tôi đến nơi thì có người đã nhặt được 3, 4 bao tải, chất trên bờ. Người dùng rổ, người lại dùng cả mũ đang đội trên đầu để bỏ sò. Chỉ trong một giờ, tôi đã nhặt được 2 bao tải nặng khoảng 50kg sò huyết mang về để ăn và bán cho những người xung quanh".

Cũng theo chị Nhung, sò huyết được bán với giá 15.000 đồng/kg. Ngoài để ăn, chị Nhung còn kiếm được 600.000 đồng cho một giờ nhặt sò trên bãi biển.

Sò huyết sau khi vớt được đưa lên chỗ cao ráo, nhặt rác, loại bỏ những con chết và phân loại, đãi qua cho sạch cát để mang về.

Sò huyết dạt trắng bờ biển, mang bao tải đi vớt kiếm tiền triệu - 3

Mấy ngày nay, người dân vùng biển Quỳnh Lập hái được lộc biển mang lại (Ảnh: AQ Dũng).

Theo người dân địa phương, loại sò huyết này sống sâu dưới đáy biển. Do ảnh hưởng của thời tiết, biển động, sò bị sóng đánh dạt vào bờ.

Theo thị trường, sò huyết (còn vỏ) được bán với giá 10.000-20.000 đồng/kg. Sò đã tách vỏ có giá 50.000-70.000 đồng/kg.

Sò huyết dạt trắng bờ biển, mang bao tải đi vớt kiếm tiền triệu - 4

Lộc biển ban tặng, người dân ra hốt mang về (Ảnh: AQ Dũng).

Anh Nguyễn Văn Hùng (trú xã Quỳnh Lập) phấn khởi cho biết: "Nghe tin sò huyết dạt vào bờ, người dân làng tôi kéo nhau ra bãi biễn Đông Hồi nhặt. 4 người trong gia đình tôi cũng gom được 4 bao tải, nặng hơn 1 tạ. Ngoài để ăn, tôi rửa sạch, mang bán cũng được hơn 1 triệu đồng. Mấy khi ở làng có "lộc trời", vừa được ăn, vừa bán kiếm tiền nên ai cũng phấn khởi".

Sò huyết dạt trắng bờ biển, mang bao tải đi vớt kiếm tiền triệu - 5

Chỉ trong chốc lát, người dân thu về 1-2 tạ sò huyết (Ảnh: AQ Dũng).

Ông Nguyễn Thế Định, xóm trưởng xóm Đồng Mí, xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai cho biết: "Mấy ngày qua, ở vùng biển Đông Hồi, sò huyết bất ngờ dạt vào bờ rất nhiều, người dân được hưởng lộc trời cho. Có nhà hốt được 1-2 tạ sò huyết chia cho anh em ăn; cũng có gia đình bán được cả triệu đồng. Năm nay không hiểu thế nào mà sò huyết trôi dạt vào bờ biển tại đây nhiều vậy".

Sò huyết dạt trắng bờ biển, mang bao tải đi vớt kiếm tiền triệu - 6

Người dân địa phương cho biết, sò huyết được bán với giá 10.000 20.000 nghìn đồng/kg (Ảnh: AQ Dũng).

Sò huyết được xem là đặc sản, chế biến được nhiều món ăn rất ngon như sò xào giá, nấu cháo hoặc súp. Những con sò loại lớn có thể nướng sa tế. Đây là loài nhuyễn thể hai mảnh có giá trị dinh dưỡng cao, được nhiều người ưa chuộng nên người dân vùng biển rất phấn khởi khi vớt được "lộc trời".