Hà Tĩnh:

Hàng trăm người dân dầm mưa rét, "cướp sóng" vớt lộc trời

(Dân trí) - Những ngày qua, một lượng lớn sò mai liên tục dạt vào bờ biển xã Cẩm Nhượng (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh). Hàng trăm người dân đã kéo nhau ra biển dầm mưa rét, sóng lớn để vớt "lộc trời".

Những ngày gần đây, thủy triều đổi dòng khiến lượng sò mai từ ngoài khơi cách bờ từ 5-10 hải lý trôi dạt vào khu vực ven biển xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh với số lượng lớn.

Hàng trăm người dân dầm mưa rét, cướp sóng vớt lộc trời - 1

Hàng trăm người dân đổ ra biển để vớt sò mai (Ảnh: Hương Thành).

Theo người dân, số lượng sò bị trôi dạt vào ước tính hàng tấn, kéo dài gần một km từ thôn Xuân Bắc đến thôn Xuân Nam (xã Cẩm Nhượng). Nhận được thông tin, hàng trăm người dân xã Cẩm Nhượng và những vùng lân cận nhanh chóng đổ về bờ biển dầm mưa rét, sóng lớn để vớt "lộc trời".

Hàng trăm người dân dầm mưa rét, cướp sóng vớt lộc trời - 2

Mặc dù biển động, mưa to, sóng lớn nhưng người dân vẫn "cướp sóng" để vớt "lộc trời" (Ảnh: Hương Thành).

Hàng trăm người dân đổ ra biển vớt sò mai sau bão

Ông Nguyễn Văn Bình (thôn Xuân Nam, xã Cẩm Nhượng) cho biết, thời điểm sò mai trôi vào bờ nhiều nhất là lúc 3h. Nếu kiên trì chịu mưa gió, sóng lớn, một người có thể bắt được 1-2 tạ/ngày.

"Sau khi vớt về chúng tôi đã tách vỏ lấy phần cồi phía trong để bán cho thương lái và các nhà hàng. Những ngày qua, mỗi ngày việc vớt sò mai có thể mang lại thu nhập cho người dân chúng tôi từ 700 nghìn đến một triệu đồng", ông Nguyễn Văn Bình nói.

Hàng trăm người dân dầm mưa rét, cướp sóng vớt lộc trời - 3

Sò mai được tách vỏ, lấy phần cồi để bán cho nhà hàng và thương lái (Ảnh: Hương Thành).

Sò mai là loại sò biển hình tam giác với kích thước to bằng mu bàn tay. Vỏ sò có màu nâu thẫm. Phần cồi sò mai bên trong có thể bán với giá từ 150.000-200.000 đồng/kg. Đây được xem là món đặc sản tại các nhà hàng vì độ thơm ngon cùng giá trị dinh dưỡng cao.

Tin liên quan