Thanh Hóa:

Shipper cây cảnh kiếm tiền triệu mỗi ngày dịp cận Tết

Bình Minh

(Dân trí) - Những năm gần đây, nhu cầu chơi cây cảnh càng ngày càng nhiều, vì thế những người làm dịch vụ chở thuê cây cảnh cũng không khó để kiếm tiền triệu mỗi ngày vào dịp cận Tết.

Cuộc sống của người dân ngày một nâng cao, nhu cầu chơi cây ngày Tết đặc biệt là những cây "khủng" cũng được nhiều khách hàng lựa chọn. Nhờ đó, nghề vận chuyển cây cảnh cũng theo đó mà trở thành nghề "hốt bạc" mỗi dịp Tết đến Xuân về.

Tất cả các phương tiện từ xe máy, xe ba gác, xe ô tô, thậm chí xe cẩu cũng có thể tham gia chở cây thuê cho khách. Những người làm dịch vụ chở cây cảnh tại đây chủ yếu là những lao động thường ngày đi làm công việc như xe ôm, chạy hàng, chở vật liệu xây dựng.

Tuy nhiên, khoảng trước rằm tháng Chạp, họ lại "bỏ nghề" để làm dịch vụ chở cây cảnh thuê.

Shipper cây cảnh kiếm tiền triệu mỗi ngày dịp cận Tết - 1

Những chuyến xe tải như thế này, khách có thể phải trả từ 500-1 triệu đồng/chuyến tùy cung đường.

Dạo quanh TP Thanh Hóa, người dân không khó để bắt gặp những chuyến xe máy, xe ba gác hay những chiếc xe tải có cẩu tất bật vận chuyển cây trên các ngả đường.

Anh Đào Văn Thanh (huyện Đông Sơn) thường ngày làm nghề chạy xe ôm. Nhưbg tới rằm tháng Chạp, thay vì chạy xe ôm, anh sẽ chuyển sang công việc vận chuyển cây cảnh thuê.

Shipper cây cảnh kiếm tiền triệu mỗi ngày dịp cận Tết - 2

Những người làm nghề chở thuê cây cảnh đòi hỏi phải có sức khỏe tốt để có thể đưa lên xe, hạ xuống và mang vào tận nhà cho khách.

Theo tìm hiểu của PV, nếu chở bằng xe máy trong địa bàn TP Thanh Hóa, giá tiền công rẻ nhất cũng 200.000 đồng/chuyến, nếu giá có thể lên đến 300-400.000 đồng/chuyến khi đi ra khỏi thành phố.

Với xe tải thùng, mức dao động từ 500.000 đồng - 1 triệu đồng, tùy quãng đường xa, gần. Thậm chí, có nhiều đại gia lắm tiền chơi cây "khủng", họ thường thuê xe ô tô có cần cẩu cũng phải mất vài triệu đồng/1 chuyến.

Shipper cây cảnh kiếm tiền triệu mỗi ngày dịp cận Tết - 3

Với việc chở thuê cây cảnh, người lao động không khó để kiếm tiền triệu mỗi ngày.

"Mình chạy xe máy thì chỉ chở được những cây đào, quất nhỏ thôi chứ nhiều cây lớn là phải dùng đến xe ba gác, xe tải. Mấy ngày nay thì công việc cũng chưa nhiều, mỗi ngày khoảng 5-6 chuyến, mỗi chuyến 200-300 nghìn đồng tùy quãng đường..." -  anh Thanh cho biết.

Khách bắt đầu tìm đến anh từ Ngày 23 tháng Chạp, lúc đó không còn có thời gian ăn uống, làm từ sáng đến đêm mới được nghỉ. Như những năm trước, mỗi ngày, tôi chạy tầm hơn chục chuyến, qua đó thu về hơn vài triệu đồng.

Shipper cây cảnh kiếm tiền triệu mỗi ngày dịp cận Tết - 4

Dù là nghề kiếm ra tiền nhưng khá vất vả.

"Dù là nghề kiếm ra tiền nhưng cũng chỉ làm chủ yếu dịp cận Tết. Hơn nữa, nghề này khá vất vả, phải cẩn thận từng li từng tí để tránh bị xước xát, gãy trong quá trình vận chuyển. Như xe thùng của tôi chở mỗi chuyến khoảng 500 - 1 triệu đồng nhưng nếu mình vô ý làm gãy hay hỏng của khách có thể sẽ phải đền gấp đôi" - anh Lê Mạnh Hùng, một người chở thuê ở TP Thanh Hóa, cho biết.

Theo anh Hùng, những chiếc xe chở có thể chở cây "khủng" như xe của anh, càng những ngày giáp Tết càng "hái" ra tiền, mỗi ngày kiếm 5-6 triệu đồng là bình thường.

Shipper cây cảnh kiếm tiền triệu mỗi ngày dịp cận Tết - 5

Nhiều người đang làm nghề xe ôm cũng chuyển sang vận chuyển cây cảnh vào dịp cận Tết.

Chị Thu, một thương lái cây cảnh chia sẻ: "Năm nào cũng vậy, tôi phải thuê sẵn những người vận chuyển cây cả xe máy, xe tải để khi khách có nhu cầu là chở về tận nhà. Tùy theo độ lớn của cây cũng như độ xa của cung đường vận chuyển mà giá cũng có sự chênh lệch".

"Nghề này tuy kiếm ra tiền nhưng đòi hỏi phải là người có sức khỏe để có thể đưa lên xe, hạ xuống, nếu là xe máy thì phải bê bằng tay vào tận nhà cho khách. Còn đối với xe cẩu thì đỡ vất hơn. Tuy nhiên, nhiều gia đình ở trong ngõ nhỏ đôi khi cũng rất khó khăn trong quá trình vận chuyển" - chủ một cửa hàng quất cảnh cho hay.