1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Sau Tết Nguyên đán, ngư dân Phú Yên tất bật chuẩn bị vươn khơi

(Dân trí) - Sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, tại cảng cá Đông Tác (thành phố Tuy Hòa) và cảng Phú Lạc (huyện Đông Hòa), hàng trăm tàu cá của ngư dân tỉnh Phú Yên chuẩn bị nhiên liệu và nhu yếu phẩm để vươn khơi bám biển.

Tại các cảng cá của tỉnh Phú Yên, ngư dân mở chuyến biển đầu năm với tinh thần phấn khởi nhờ những chuyến biển trước vừa khai thác đạt sản lượng, giá cả lại ổn định.

Bên cạnh đó, sau tết năm nay các nguyên nhiên liệu để phục vụ cho chuyến biển đều không tăng cao như mọi năm nên ngư dân “dễ thở” hơn.

Sau Tết Nguyên đán, ngư dân Phú Yên tất bật chuẩn bị vươn khơi - 1

Ngư dân chuẩn bị ngư lưới cụ để chuẩn bị vươn khơi tại cảng Phú Lạc

Đang chuẩn bị để vươn khơi, ngư dân Nguyễn Khắc Quy, TT. Hòa Hiệp Trung, huyện Đông Hòa chia sẻ: "Năm nay chuyến biển đầu có nhiều thuận lợi, giá xăng dầu vẫn ổn định; thực phẩm không tăng. Bạn (người làm trên tàu cá) cũng dễ tìm hơn vì chuyến trước được mùa, anh em có khoản thu kha khá nên ai cũng phấn khởi. Cũng mong là chuyến biển này đi trúng luồng cá như những lần trước".

Theo Ban quản lý cảng cá tỉnh Phú Yên, từ ngày Mùng 8 đến Mùng 10 tháng Giêng có hơn 50 tàu đã làm thủ tục xuất bến. Các tàu cá của ngư dân vươn khơi trong chuyến biển đầu năm chủ yếu là nghề lưới rê, lưới rút đánh bắt cá chuồn, cá ngừ sọc dưa.

Đối với các tàu câu cá ngừ đại dương thời điểm có nhiều tàu xuất bến là từ ngày 16 đến 20 tháng Giêng. Vùng biển khai thác chính của ngư dân Phú Yên là khu vực quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và nhà giàn.

Sau Tết Nguyên đán, ngư dân Phú Yên tất bật chuẩn bị vươn khơi - 2

Sau Tết, giá nguyên nhiên liệu đều ổn định nên ngư dân "dễ thở" hơn

Trước khi các tàu xuất bến, Ban quản lý cảng cá tỉnh Phú Yên sẽ phối hợp cùng Bộ đội Biên phòng tỉnh Phú Yên tuyên truyền, vận động ngư dân chấp hành đúng các quy định về khai thác hải sản trên biển; thực hiện ghi chép nhật ký khai thác thủy sản đầy đủ; không khai thác ngoài phạm vi vùng biển Việt Nam.

Sau Tết Nguyên đán, ngư dân Phú Yên tất bật chuẩn bị vươn khơi - 3

Tàu thuyền nối đuôi nhau chuẩn bị xuất bến để đánh bắt

Ông Hà Viên, Giám đốc Ban quản lý cảng cá tỉnh Phú Yên cho biết: Hầu hết các tàu cá trước khi làm thủ tục xuất bến đều được tuyên truyền rất kỹ về việc chấp hành pháp luật và các bước ghi nhật ký khai thác thủy sản.

Để khai thác có hiệu quả và hỗ trợ nhau trên biển bà con ngư dân cũng đã liên kết, hợp tác với nhau trở thành các tổ tàu thuyền an toàn cùng xuất bến, cùng về bến. Điều này cũng rất thuận lợi cho việc quản lý, sắp xếp hoạt động tại các cảng cá.

Bên cạnh các tàu cá đã xuất bến đánh bắt chuyến biển đầu năm, nhiều tàu cá khác của ngư dân đón Tết trên biển để khai thác thủy sản vẫn tiếp tục về bến để bán thủy sản. Sau Tết Nguyên đán, ngư dân tỉnh Phú Yên rất phấn khởi vì được mùa cá ngừ, cá cơm, ruốc biển…

Trung Thi