Làng trồng hoa ở Phú Yên hối hả những ngày cận Tết

(Dân trí) - Thời điểm này, nhiều nhà vườn trồng hoa Tết ở tỉnh Phú Yên đã bắt đầu xuất bán ra thị trường. Hoa Tết năm nay được nông dân đánh giá là được mùa giá ổn định nên đa phần người dân đều có lãi để vui sắm Tết.

a5.JPG

Phường 9 và xã Bình Kiến (T.P Tuy Hòa) là vùng chuyên trồng hoa của tỉnh Phú Yên. Những ngày này nông dân đang tất bật tỉa nhánh hoa, tạo dáng… để chuẩn bị xuất bán.

a2.JPG

 Một số tư thương đã bắt đầu mua hoa cúc để vận chuyển vào các tỉnh phía Nam tiêu thụ.

a3.JPG

Đang chuẩn bị đưa hoa cúc đi tiêu thụ, anh Nguyễn Minh cho biết, hoa này sẽ được vận chuyển vào phía Nam. Giá hoa mua ở đây có 300.000 đồng/chậu, nhưng công vận chuyển vào đến nơi mất thêm khoảng 200.000 đồng/chậu nữa.

a4.JPG
a6.JPG

Năm nay nhà anh Nguyễn Linh trồng hơn 300 chậu hoa cúc đại đóa. Hoa năm nay được mùa, nở đúng vào dịp Tết nên đã được thương lái đặt cọc thu mua toàn bộ. Hiện nay, anh và gia đình đang tỉa lại cành, tưới nước…để chờ ngày xe đến vận chuyển đi tiêu thụ.

a8.JPG

Anh Linh phường 9, TP.Tuy Hòa vui mừng nói: Mặc dù chi phí trồng hoa của các nhà vườn năm nay có tăng hơn năm ngoái, nhưng cúc lại nở đều, đẹp và quan trọng là nở trúng vào dịp Tết nên được thương lái rất ưa chuộng. Hiện tại hầu hết hoa cúc của bà con ở khu vực này đã được thương lái thu mua.

a7.JPG

“Vườn tôi có 300 chậu giá từ 300.000 – 400.000 đồng/chậu và đã được bán sạch. Với giá như hiện nay thì hầu hết bà con đều có lãi. Tết năm nay chắc phấn khởi hơn năm ngoái…” anh Linh nói.

a3.JPG

Ngoài những chậu cỡ trung có giá giao động từ 300.000 – 500.000 đồng, thì nhiều nhà vườn cũng đầu tư trồng các chậu cúc có đường kính lớn 1,2m, số hoa này cũng được thu mua với giá cao.

a2.JPG

Anh Trương Lúc, phường 9, TP.Tuy Hòa: Hoa cúc có đường kính lớn hơn 1,2m chi phí đầu tư rất cao nhưng được cái là thương lái hiện nay họ rất thích nên gia đình đầu tư trồng. Nhà tôi trồng loại này cũng được vài chục chậu, đến nay đã bán sạch cho tư thương với giá 1,2 triệu đồng/chậu.

a9.JPG

Bên cạnh hoa cúc đại đóa, nhiều người trồng hoa ở Phú Yên cũng đầu tư trồng các chậu hoa Vạn thọ có kích thước nhỏ, có giá từ 12.000 – 20.000 đồng/chậu.

a10.JPG

Đang chăm hoa để chuẩn bị xuất bán, chị Nguyễn Thị Hiền cho biết: Gia đình trồng hoa này vì vốn ít và dễ chăm sóc…khi bán ra thị trường thì giá cũng “mềm” lại chưng được lâu nên được người dân mua nhiều trong dịp Tết.

Trung Thi