1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Quỳ gối cầm biển xin việc: “Bạn trẻ muốn tìm việc hay thể hiện điều gì?”

(Dân trí) - “Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội chỉ cách chỗ bạn đó đứng khoảng 2 km, luôn có tới hàng trăm việc làm miễn phí cho lao động phổ thông. Vậy tại sao bạn trẻ không tìm đến mà lại chọn cách cầm biển gây chú ý của công chúng như vậy?”

Ông Nguyễn Toàn Phong, Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội, 285 Trung Kính, Cầu Giấy (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội) trao đổi với PV Dân trí liên quan tới thông tin thanh niên quỳ gối xin việc trước cổng Đài Truyền hình VN hôm 5/1 vừa qua tại Hà Nội.

Theo đó, một thanh niên cầm tấm biển xin việc làm đến quỳ trước cổng Đài truyền hình VN với nội dung: “Tôi ở xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Xin làm ơn hãy cho tôi việc làm là nhân viên bán hàng. Mong nhà tuyển dụng giúp đỡ tôi”.


Hình ảnh chàng trai mang biển xin việc hôm 5/1 gây xôn xao dư luận.

Hình ảnh chàng trai mang biển xin việc hôm 5/1 gây xôn xao dư luận.

Theo thông tin ban đầu, thanh niên này cho biết sau khi học hết lớp 6, vì không muốn ăn bám gia đình nên đi xin việc nhưng bị từ chối do thiếu bằng cấp. Thậm chí xin làm bán hàng cũng không được.

Ông Nguyễn Toàn Phong nhận xét, tìm việc là nhu cầu chính đáng của người lao động. Ở thời điểm hiện nay, bạn trẻ đều khá nhanh nhạy và biết cách tìm thông tin ra sao để có nguồn việc.

Ngay tại Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội, hàng ngày có tới hàng trăm bạn trẻ tới tìm việc và nguồn việc làm khá dồi dào. Những ngày cuối năm, nhu cầu tuyển lao động thời vụ của các công ty gia tăng.

“Không phải bất cứ công việc nào cũng đòi hỏi bằng cấp. Với trình độ lớp 6, bạn trẻ trên vẫn có rất nhiều cơ hội tìm việc như: Phục vụ trong nhà hàng, giao hàng, bán hàng, công nhân hoặc lao động thời vụ dịp Tết cận kề này. Thay vì để thời gian đứng kêu khóc và cầm biển xin việc, bạn trẻ hãy đến với chúng tôi. Chắc chắn bạn đã được giới thiệu tới phỏng vấn ở vài nơi rồi”.

Được biết, Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội là một đơn vị dịch vụ công. Người lao động tới đây sẽ được các chuyên viên tư vấn và giới thiệu việc làm phù hợp và miễn phí.

“Nếu thực sự bạn trẻ này có nhu cầu tìm việc. Tôi xin trân trọng mời bạn tới Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội (số 285 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội). Tại đây, bạn sẽ được chúng tôi tư vấn và giới thiệu việc làm miễn phí. Với hàng trăm đầu việc làm đang được nhà tuyển dụng gửi tới, bạn trẻ chắc chắn sẽ tìm được việc làm phù hợp” - ông Nguyễn Toàn Phong nói.

Sự việc bạn trẻ treo biển tìm việc đã thu hút sự hiếu kỳ của nhiều người qua đường cũng như cộng đồng mạng hôm 5/1. Đặc biệt, cách xin việc của bạn trẻ đã gây nên những phản ứng khác nhau của bạn đọc.

Đa số quan điểm bạn đọc không đồng ý với cách thức xin việc của bạn trẻ trên. Bạn Nguyễn Hoàng Lan - sinh viên ĐH Ngoại thương, cho biết: “Câu chuyện này này mang dáng dấp của cốt truyện trong các bộ phim truyền hình của Hàn Quốc. Thực sự bạn trẻ này muốn tìm việc hay muốn thể hiện điều gì?”.

Đồng quan điểm với bạn Hoàng Lan, bạn Đỗ Minh (quê Ứng Hòa, Hà Nội) chia sẻ: Anh này hình như không đọc báo, xem tivi và nghe đài. Bởi nếu chỉ chịu khó theo dõi một chút là sẽ biết các nguồn việc làm đang rất nhiều trên các báo và mạng internet. Không cần thiết phải hạ mình đến mức độ này”.

Bạn Trịnh Minh Hoàng (quê ở Sầm Sơn, Thanh Hóa) tâm sự: Tôi là một lao động ngoại tỉnh về Hà Nội kiếm việc. Tôi không có bằng cấp nên chọn các công việc lao động phổ thông. Không thể nói là thanh niên sức dài vai rộng mà không có việc làm. Có thể là bạn này kén chọn công việc chăng?”.

TIN LIÊN QUAN:

Tháng 1/2016: Nhiều cơ hội việc làm tại TT DVVL Hà Nội

Theo ông Nguyễn Toàn Phong - GĐ TTDVL Hà Nội, trong tháng 1/2016, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã nhận được nhiều vị trí tuyển dụng miễn phí lao động phổ thông của doanh nghiệp, cụ thể.

Quỳ gối cầm biển xin việc: “Bạn trẻ muốn tìm việc hay thể hiện điều gì?” - 2

20 Nhân viên giao hàng: Lương khởi điểm từ 4-10 triệu đồng/tháng. Công việc: Tìm kiếm, khai thác các khách hàng tiềm năng báo cáo về thị trường, chăm sóc và mở rộng hệ thống đại lý phân phối, tiêu thụ sản phẩm của công ty, nhanh nhẹn, giao tiếp tốt, nhiệt tình trung thực trong công việc; 50 Lao động phổ thông: Nam giới, sức khỏe tốt. Ưu tiên nam giới đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự. Lương thỏa thuận + được đóng BHXH. Ứng viên đạt yêu cầu được nhận vào làm việc ngay. Sau khi ký HĐLĐ được hưởng chế độ BHXH, BHYT, nghỉ Lễ, Tết theo luật hiện hành; 30 công nhân vệ sinh: Nam, nữ từ 18 - 40 tuổi, thời gian làm việc từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần. Thực hiện các công việc vệ sinh, làm sạch văn phòng cho các khách hàng của Công ty theo yêu cầu. Thu nhập: 4.000.000 - 4.500.000 đồng/tháng. Yêu cầu: Nam giới, có sức khỏe tốt, trung thực, thật thà, có phương tiện di chuyển xe máy, ưu tiên lao động có kinh nghiệm cùng ngành nghề.

K.A

TP HCM: 8 điểm tiếp nhận đăng ký bảo hiểm thất nghiệp

Theo Trung tâm DVVL TP HCM (Sở LĐ-TB&XH TP HCM), nhằm đáp ứng nhu cầu đăng ký thủ tục BHTN cho người lao động trên địa bàn thành phố, Trung tâm đã bố trí 8 điểm vệ tinh để tiếp nhận nhu cầu đăng ký BHTN.

Cụ thể: Tại Quận 1, 2, 3, 4, 5, 8, 10, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Gò Vấp, Tân Bình: TT DVVL TP HCM, địa chỉ: 153 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P. 17, Q. Bình Thạnh. Tại quận Thủ Đức: Chi nhánh BHTN Thủ Đức, địa chỉ: 17 Đường số 8, P. Linh Chiểu, Q. Thủ Đức (Trường Trung cấp nghề quận Thủ Đức).

Quỳ gối cầm biển xin việc: “Bạn trẻ muốn tìm việc hay thể hiện điều gì?” - 3

Tại quận Quận 7, huyện Cần Giờ, Nhà Bè: Chi nhánh BHTN Quận 7, địa chỉ: 221 Lê Văn Lương, P. Tân Kiểng, Quận 7 (Quận Đoàn Thanh Niên Quận 7). Tại quận Quận 6, 11, Bình Tân, Tân Phú, Bình Chánh: Chi nhánh BHTN Bình Tân, địa chỉ: 637 Tỉnh lộ 10 (Bà Hom), P. Bình Trị Đông B, Q. Bình Tân (Trung tâm dạy nghề quận Bình Tân). Tại quận Quận 10, 12, Tân Bình, Phú Nhuận, Tân Phú, Gò Vấp: Chi nhánh BHTN Tân Bình, địa chỉ: 456 Trường Chinh, Phường 13, Quận Tân Bình. (Trung tâm dạy nghề Quận Tân Bình). Tại quận Quận 12, Hóc Môn: Chi nhánh BHTN Hóc Môn, địa chỉ: 146 Đỗ Văn Dậy, Xã Tân Hiệp, Huyện Hóc Môn. Tại quận Quận 2, 9, Thủ đức, Bình Thạnh: Chi nhánh BHTN quận 2, địa chỉ: 145 Lê Văn Thịnh, Phường Bình Trưng Đông, Quận 2. Tại Huyện Củ Chi: Chi nhánh BHTN Củ Chi Địa chỉ: Khu phố 7, Thị trấn Củ Chi.

N.C

Hoàng Mạnh