1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Quỹ BHYT: Chi trả tiền khám chữa bệnh mức kỷ lục hơn 4,7 tỷ đồng

(Dân trí) - Thống kê từ Hệ thống thông tin Giám định bảo hiểm y tế (BHXH Việt Nam) cho thấy, trong 10 tháng đầu năm 2018, gần 50 trường hợp bệnh nhân đã được Quỹ BHYT thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế từ mức gần 830 triệu đồng đến hơn 4,7 tỷ đồng.

Quỹ BHYT: Chi trả tiền khám chữa bệnh mức kỷ lục hơn 4,7 tỷ đồng - 1

Theo đó, trường hợp chi trả cao nhất là hơn 4,7 tỉ đồng cho một bệnh nhân có địa chỉ thường trú tại xã Trung Thành, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Bệnh nhân này mắc bệnh rối loạn đông máu và thuộc diện gia đình khó khăn. Bệnh nhân được cấp thẻ BHYT khoảng 10 năm nay, được hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, nhiều bệnh nhân được Quỹ khám chữa bệnh BHYT chi trả với số tiền cao trong thời gian trên, cụ thể như sau: Bệnh nhân trú tại Bản Xá, Xã Bính Xá, Huyện Đình Lập, Lạng Sơn được Quỹ chi trả gần 2,86 tỷ đồng; bệnh nhân trú tại Bảo trợ xã hội xã Đắc Sơn, Phổ Yên, Thái Nguyên được Quỹ chi trả 2,6 tỉ đồng; Bệnh nhân trú tại A266 Tháp Xã Dị Sử, Huyện Mỹ Hào, Hưng Yên được Quỹ chi trả 2,37 đồng.

Ngoài các mức chi trả hàng tỷ đồng, thống kê 47 trường hợp chi trả “khủng” của Quỹ qua 10 tháng cho thấy, mức chi trả thấp nhất cũng đạt hơn 800 triệu đồng/bệnh nhân, cụ thể:

Một bệnh nhân trú tại Xã Hương Mạc, Thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh được Quỹ KCB BHYT chi trả gần 828.000.000 đồng; bệnh nhân trú tại Hố Nai, Thành phố Biên Hòa, Đồng Nai được Quỹ KCB BHYT chi trả gần 840.000.000 đồng; bệnh nhân trú tại Thôn Trường Thịnh được Quỹ KCB BHYT chi trả gần 844.000.000 đồng.

Liên quan tới thông tin chi trả kinh phí khám chữa bệnh theo thẻ BHYT, tại cuộc họp báo công bố thông tin qua 10 tháng do BHXH VN tổ chức, ông Đào Việt Ánh - Phó Tổng Giám đốc BHXH VN, đã trả lời câu hỏi: Liệu số liệu quỹ BHYT kết dư 39.000 tỷ đồng và liệu có ảnh hưởng tới quyền lợi người bệnh hay không?

Phân tích về điều này, vị Phó tổng giám đốc BHXH VN, cho biết: Việc kết dư 39.000 tỷ đồng có thể ảnh hưởng tới quyền lợi người bệnh là không đúng. Trong mọi trường hợp, dù Quỹ BHYT kết dư nhiều hay đã bội chi thì người bệnh vẫn được đảm bảo quyền lợi theo đúng Luật BHYT, Luật Khám chữa bệnh.

Ông Ánh giải thích thêm: “Quỹ BHYT thực chất nhiều năm nay đã cạn do bội chi nhiều. Số tiền 39.000 tỷ đồng là thuộc Quỹ dự phòng Khám chữa bệnh BHYT được tồn tích nhiều năm qua. Vì theo Điều 35 Luật BHYT chúng ta phải dành 5% số tiền đóng BHYT cho dự phòng khi có thiên tai, địch họa”.

Theo BHXH VN, quỹ dự phòng khám chữa bệnh có vai trò quan trọng vì bên cạnh rủi ro về thiên tai, dịch bệnh. Từ năm 2017, Quỹ BHYT đã bị bội chi nhiều do giá dịch vụ y tế tăng cao mà mức đóng BHYT không tăng.

Do đó, BHXH VN đã phải sử dụng quỹ dự phòng để bù đắp. Nếu giá dịch vụ y tế tiếp tục tiến tới tính đúng tính đủ (hiện mới tính 5/7 yếu tố) thì nguy cơ bội chi quỹ BHYT còn tiếp tục.

“Mọi người nhìn vào con số 39.000 tỷ đồng thấy to nhưng thực chất so với tiền chi cho khám chữa bệnh hàng năm (khoảng 90.000 tỷ đồng cho hơn 1,7 triệu lượt khám chữa bệnh) thì không lớn. Nếu không sử dụng tiết kiệm, hiệu quả, quỹ dự phòng hiện tại sẽ không còn trong thời gian không dài” - ông Ánh cho biết.

Hoàng Mạnh