Quý 3/2016: Nhân sự cao cấp ngành sản xuất, bán lẻ và tài chính “lên ngôi”

Nhu cầu tuyển dụng của Quý 3 năm nay tăng trưởng 66% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, lĩnh vực sản xuất (chủ yếu là xây dựng công nghiệp) chiếm tới 38%, lĩnh vực bán lẻ & hàng tiêu dùng chiếm 15% và mảng tài chính - ngân hàng - bảo hiểm chiếm 12%.

Navigos Search vừa công bố dữ liệu về nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp tại thị trường Việt Nam thông qua nhu cầu tuyển dụng của các khách hàng đối với Navigos Search trong Quý 3/2016. Nhiều dự đoán về xu hướng Quý 4/2016 và những tháng đầu năm 2017 cũng được công bố.

Sản xuất, bán lẻ và tài chính - ngân hàng dẫn đầu

Khảo sát của Navigos Search cho thấy, Quý 3/2016 là thời điểm có sự tăng trưởng nhẹ về nhu cầu tuyển dụng của khách hàng so với Quý 2. Tuy nhiên, nhu cầu tuyển dụng của Quý 3 năm nay tăng trưởng 66% so với cùng kỳ năm ngoái.


Ảnh có tính minh họa

Ảnh có tính minh họa

Các nhu cầu tuyển dụng phần lớn vẫn ở lĩnh vực sản xuất, chiếm 38%, lĩnh vực bán lẻ & hàng tiêu dùng chiếm 15% và mảng tài chính - ngân hàng - bảo hiểm chiếm 12%.

Mặc dù lĩnh vực sản xuất vẫn nhận được nhiều nhu cầu tuyển dụng nhất, nhưng tập trung nhiều chủ yếu trong mảng xây dựng công nghiệp. Nếu như trong quý 3 năm 2015, dệt may là một trong các ngành có nhiều yêu cầu tuyển dụng nhất thì năm nay nhu cầu trong ngành này lại thấp.

Điều này phản ánh đúng với thực tế được Hiệp hội Dệt May Việt Nam vừa cho biết là: Ngành đang gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến mục tiêu xuất khẩu từ bây giờ đến cuối năm 2016.

Ngành hàng tiêu dùng và bán lẻ: Cần giám đốc quan hệ đối ngoại

Giám đốc quan hệ đối ngoại là vị trí nhân sự cấp cao đang rất được tìm kiếm trong thời gian vừa qua trong ngành hàng tiêu dùng và bán lẻ và trong một số ngành khác, trong đó có bảo hiểm.

Đây là vị trí rất quan trọng đối với chính sách kinh doanh của bất cứ một tập đoàn nào, đặc biệt là các tập đoàn nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam.

Quý 3 và quý 4 là thời điểm các công ty xây dựng kế hoạch kinh doanh cho năm 2017 và vị trí này đang “nóng”. Tuy nhiên theo quan sát của Navigos Search, không có nhiều ứng viên cho vị trí cấp cao này trên thị trường. Do một số yêu cầu đặc thù như có kinh nghiệm làm việc với các cơ quan trực thuộc Chính phủ, nắm được các kiến thức về luật, có kinh nghiệm làm truyền thông trong các tập đoàn đa quốc gia…

Xu hướng tuyển dụng trong Quý 4/2016 và đầu năm 2017

Theo quan sát của Navigos Search, một số ngành sẽ có nhu cầu tuyển dụng lớn trong thời gian tới sẽ bao gồm ngành công nghệ thông tin, hàng tiêu dùng nhanh trong mảng đồ uống và ngành giáo dục/đào tạo.

Đối với ngành công nghệ thông tin, một số công ty nước ngoài trong mảng ứng dụng công nghệ đang muốn mở văn phòng tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, có nhiều công ty có kế hoạch mở rộng hoạt động mạnh mẽ nên có khả năng từ Quý 4/2016 đến đầu năm 2017 sẽ có nhu cầu tuyển dụng rất lớn đối với vị trí kỹ sư công nghệ thông tin.

Mảng đồ uống cũng đang có những biến động về cơ cấu tổ chức cũng như có các thương vụ Mua bán & Sáp nhập (M&A), do vậy dự báo cũng sẽ xuất hiện nhu cầu tuyển dụng đáng kể từ mảng này.

Trong mảng giáo dục, đào tạo như các hệ thống trung tâm tiếng Anh, các trường quốc tế, trung tâm giáo dục trực tuyến thì các mô hình giáo dục mới như E-learning, STEM (Science, Technology, Engineering and Maths) đang có xu hướng phát triển nhanh. Do vậy, dự báo sẽ có nhu cầu tuyển dụng đáng kể trong thời gian tới những nhân sự có kinh nghiệm làm việc trong mảng này.

Ngành bán lẻ, hàng tiêu dùng và giáo dục: Top đầu về trả lương

Theo Navigos Search, quý 3/2016 có nhiều vị trí nhân sự cấp trung và cấp cao được trả lương từ mức 100 triệu đồng/tháng đến 195 triệu đồng/tháng. dẫn đầu là mảng bán lẻ, hàng tiêu dùng và giáo dục/đào tạo. Phần lớn đây là các công ty nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam.

P.V