Quảng Trị: Thợ gói chưng, bánh tét bán nguyệt tất bật ngày giáp Tết

Đăng Đức

(Dân trí) - Những năm gần đây, loại bánh chưng, bánh tét màu xanh ngọc bích được nhiều người ở Quảng Trị ưu thích. Nhờ đó vào dịp Tết, nhiều hộ làm nghề ở Quảng Trị đã thu về hàng chục đến gần trăm triệu đồng.

Những ngày sát Tết Nguyên đán Tân Sửu, làng bánh Đại An Khê (xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) trở nên tất bật. Người dân cố gắng "chạy đua" với thời gian để phục vụ nhu cầu vào dịp Tết.

Làng bánh chưng Đại An Khê (Quảng Trị) tất bật vào dịp Tết

Hàng ngày có hàng nghìn chiếc bánh cung cấp ra thị trường khắp các nơi để phục vụ cho việc thờ cúng tổ tiên cũng như nhu cầu ẩm thực dịp cuối năm và Tết Nguyên đán.

Quảng Trị: Thợ gói chưng, bánh tét bán nguyệt tất bật ngày giáp Tết - 1

Người làm bánh ở Đại An Khê thu hàng chục đến trăm triệu đồng dịp Tết

Điểm khác biệt làm nên thương hiệu của làng bánh Đại An Khê chính là bí quyết gia truyền mà cha ông để lại. Nổi tiếng nhất trong các loại bánh làm từ gạo nếp đó chính là bánh tét bán nguyệt.

Người thợ kỳ công gói ra chiếc bánh. Khi luộc chín, bánh được cắt ra từng miếng sẽ giống như vầng trăng khuyết. Màu xanh ngọc bích được tạo nên từ nước lá rau ngót kết hợp với lá chuối tạo nên sự thu hút, bắt mắt cho chiếc bánh.

Bên cạnh đó, những chiếc bánh chưng được gói vuông vức, thơm ngon có màu xanh lá cũng được người dân Quảng Trị say mê và xem đó là món bánh không thể thiếu trên mâm cúng tổ tiên vào những dịp lễ và trong dịp Tết Nguyên đán.

Quảng Trị: Thợ gói chưng, bánh tét bán nguyệt tất bật ngày giáp Tết - 2

Những chiếc bánh chưng, bánh tét bán nguyệt màu xanh ngọc bích tạo nên sự hấp dẫn

Ông Nguyễn Ánh (ở khu vực 2, thôn Đại An Khê, xã Hải Thượng) cho biết, gia đình ông làm bánh bán quanh năm. Vào dịp Tết năm nay, gia đình làm khoảng 1.000 đòn bánh tét hình bán nguyệt bán ra thị trường. Để cung cấp đủ số lượng, gia đình ông Ánh huy động khoảng 4 nhân công để gói bánh.

"Ngày thường gia đình tôi làm bánh tét thu lãi khoảng 3-4 triệu đồng/tháng, còn dịp Tết này thu lãi khoảng 20 triệu đồng. Bánh tét cung cấp ra thị trường các tỉnh miền Trung", ông Ánh nói.

Nghề làm bánh ở làng Đại An Khê, xã Hải Thượng góp phần giải quyết nhu cầu việc làm lúc nhàn rỗi cho hàng chục người dân địa phương.

Gia đình ông Đào Bá Vây, làng Đại An Khê là một trong những hộ dân nhiều năm duy trì và phát triển nghề của cha ông.

Để kịp phục vụ nhu cầu dịp Tết, gia đình ông phải thuê thêm 10 người, tiền công mỗi buổi dao động từ 100.000-150.000 đồng. Đặc biệt, ngay từ đầu tháng 11 âm lịch, gia đình ông đã tiếp nhận nhiều đơn đặt hàng làm bánh. Nghề cũng đòi hỏi người làm phải thức khuya dậy sớm, tất bật dịp cuối năm.

Quảng Trị: Thợ gói chưng, bánh tét bán nguyệt tất bật ngày giáp Tết - 3

Nghề làm bánh góp phần giải quyết nhu cầu việc làm cho hàng chục người dân.

Ông Đào Bá Vây tâm sự: "Để làm được chiếc bánh ngon đòi hỏi phải đặt tâm tư, tình cảm và tâm huyết của người làm gói gọn vào đó. Dịp cuối năm, đơn đặt hàng rất nhiều nhưng gia đình tôi từ chối nhận thêm để đảm bảo được chất lượng và sản phẩm bánh làm ra".

Quảng Trị: Thợ gói chưng, bánh tét bán nguyệt tất bật ngày giáp Tết - 4

Hộ gia đình ông Vây mỗi ngày làm hơn 550 chiếc bánh các loại

Theo ông Đào Bá Vây, mỗi ngày gia đình ông làm được 500 bánh chưng và bánh tét bán nguyệt để cung cấp thị trường. Sản phẩm bánh sử dụng hoàn toàn nguyên liệu người dân làm ra: Nếp, nước lá rau ngót, đậu xanh, thịt, lá dong và gia vị.

Quảng Trị: Thợ gói chưng, bánh tét bán nguyệt tất bật ngày giáp Tết - 5

Công đoạn nấu bánh cũng được chú trọng để làm sau chiếc bánh đạt độ chín vừa phải

Bà Lê Thị Vinh (62 tuổi), làng Đại An Khê, xã Hải Thượng chia sẻ: Bánh tét bán nguyệt, bánh chưng có từ xa xưa do các thế hệ cha ông truyền lại.

Điều làm nên sự khác biệt trong các loại bánh nếp chính là màu xanh của bánh. "Quá trình làm bánh chúng tôi phải lựa chọn những loại nếp dẻo, thơm, để có màu xanh của bánh, bất cứ trong vườn nhà ai cũng đều trồng rau ngót. Lá cây này sau khi được hái rửa sạch được giã ra lấy nước để trộn với nếp tạo màu xanh. Khi bánh nấu chín, màu xanh của lá rau ngót hòa quyện với nếp và nhân bánh khi ăn sẽ không bị ngán mà thơm nồng, ngon miệng", bà Vinh cho hay.

Trong những ngày gần Tết Nguyên đán, gia đình bà Vinh huy động hết nhân lực cũng như thuê thêm người để làm bánh cho kịp các đơn hàng từ trong và ngoài tỉnh.

Quảng Trị: Thợ gói chưng, bánh tét bán nguyệt tất bật ngày giáp Tết - 6

Nghề làm bánh  mang lại nguồn thu nhập khá cho người dân dịp Tết

Hiện làng Đại An Khê có khoảng 20 hộ nấu bánh với quy mô lớn, trung bình mỗi hộ nấu từ 300-500 bánh chưng, bánh tét bán nguyệt mỗi ngày để cung cấp ra thị trường.

Trong những ngày sát Tết Nguyên đán, có hộ làm hơn 1.000 bánh mỗi ngày. Trung bình mỗi cặp bánh chưng có giá từ 50.000-55.000 đồng.

Từ một làng nghề có nguy cơ thất truyền, hiện nay nghề làm bánh Đại An Khê đã phát triển không ngừng và được thị trường đón nhận. Các sản phẩm bánh tét bán nguyệt, bánh chưng không chỉ tiêu thụ đắt hàng vào dịp sát Tết mà cả những ngày trong năm.