1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Quảng Ninh: Đào tạo nghề gì phù hợp với người dân vùng thu hồi đất?

An Nhiên

(Dân trí) - Việc phát triển các khu công nghiệp được coi là mở ra cơ hội có việc làm tốt cho người lao động. Tuy nhiên, vấn đề việc làm cũng đặt ra với người lao động bị ảnh hưởng do thu hồi đất nông nghiệp.

Quảng Ninh: Đào tạo nghề gì phù hợp với người dân vùng thu hồi đất? - 1

Hội thảo bàn về các giải pháp đào tạo, đào tạo lại, chuyển đổi nghề cho người dân thị xã Quảng Yên.

Nhằm góp phần tháo gỡ vấn đề này, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ninh hôm qua 18/8 đã phối hợp với UBND thị xã Quảng Yên tổ chức Hội thảo bàn về các giải pháp đào tạo, đào tạo lại, chuyển đổi nghề cho người dân bị ảnh hưởng bởi các dự án phục vụ phát triển khu công nghiệp trên địa bàn thị xã này.

Đây cũng được coi là dịp các đại biểu đưa ra các giải pháp, đóng góp ý kiến cho kế hoạch chuyển đổi nghề, đào tạo nghề  và giải quyết việc làm cho người dân ở diện như trên của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội.

Dự hội thảo có ông Vũ Quang Trực, Phó Giám đốc Sở Lao động- Thương binh và Xã hội, bà Vũ Thị Diệu Linh, Phó Chủ tịch UBND thị xã cùng đại diện một trường đại học, cao đẳng, khu công nghiệp trên địa bàn thị xã.

Quảng Ninh: Đào tạo nghề gì phù hợp với người dân vùng thu hồi đất? - 2

Một đại biểu đóng góp ý kiến tại Hội thảo

Theo báo cáo của UBND thị xã, Quảng Yên hiện có 5 khu công nghiệp dẫn đến 5.522 hộ dân với tổng số 26.902 bị ảnh hưởng bởi việc thu hồi đất thự hiện các dự án. Số người dân này đã được hỗ trợ kinh phí chuyển đổi nghề.

Cũng theo báo cáo, từ năm 2016 đến 2020  thị xã cũng đã hỗ trợ đào tạo 1.890 lao động, trong đó có 129 lao động bị thu hồi đất.

Bên cạnh đó, việc thu hút đầu tư đã mở ra cơ hội việc làm tốt cho người lao động địa phương, trong đó cơ bản giải quyết việc làm cho lao động bị thu hồi đất ở độ tuổi từ 18 đến 45 tuổi, tỷ lệ người thất nghiệp chỉ chiếm dưới 1%.

Qua rà soát tổng số 1.808 người lao động bị thu hồi đất, đã có 1.285 người có nhu cầu chuyển đổi nghề.

Tuy nhiên cũng theo báo cáo, một bộ phận lao động nói chung và lao động bị thu hồi đất nói riêng của thị xã vẫn đang khó khăn trong tìm kiếm việc làm tại các doanh nghiệp hoặc khu công nghiệp.

Nguyên nhân là lao động không còn trong độ tuổi tuyển dụng của các doanh nghiệp hoặc vẫn còn trong độ tuổi tuyển dụng lao động nhưng đã vượt qua độ tuổi để có thể được thụ hưởng chính sách hỗ trợ đào tạo nghề theo quy định của Trung ương và của Tỉnh.

Thực tế này khiến người lao động phải tự học nghề và tự tìm việc làm và hầu hết không tham gia bảo hiểm xã hội, đối mặt với những rủi ro về tai nạn lao động, tai nạn nghề nghiệp, bệnh nghề nghiệp, mất việc làm, không có thu nhập khi không còn sức khỏe để lao động.

Quảng Ninh: Đào tạo nghề gì phù hợp với người dân vùng thu hồi đất? - 3

Quảng Yên hiện có tới 5 Khu Công nghiệp thu hút người lao động với số lượng khá lớn (ảnh minh họa)

Tại Hội thảo, các đại biểu cũng đóng góp nhiều ý xoay quanh các vấn đề: Đào đạo ngành nghề phải đáp ứng với nhu cầu tuyển dụng lao động trên các lĩnh vực; những khó khăn trong quá trình chuyển đổi nghề, việc gắn kết giữa 3 nhà và việc đào tạo ngành nghề như thế nào cho phù hợp với nhu cầu tuyển dụng, nâng cao chất lượng đầu vào doanh nghiệp...

Bên cạnh đó, các vấn đề khác cũng được đặt ra, như: Đầu ra cho lao động sau khi đào tạo nghề như thế nào, việc làm phù hợp với lao động từ 45 tuổi trở lên và người tật nguyền, những dự báo về xu hướng sử dụng lao động…

Quảng Ninh: Đào tạo nghề gì phù hợp với người dân vùng thu hồi đất? - 4

Ông Vũ Quang Trực, Phó Giám đốc Sở Lao động- Thương binh và Xã hội tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu kết luận tại hội thảo, ông Vũ Quang Trực, Phó Giám đốc Sở Lao động- Thương binh và Xã hội tỉnh khẳng định, thời gian tới khi các Khu công nghiệp ở thị xã Quảng Yên được lấp đầy và Khu kinh tế ven biển Quảng Yên đi vào hiện thực hóa, sẽ mở ra nhiều cơ hội việc làm cho người lao động, nhiều người được đào tạo tốt hơn và thêm nhiều đối tượng được học nghề.

Cũng theo ông Trực, qua hội thảo đã đánh giá được thực trạng lao động trên địa bàn thị xã, từ đó tìm ra giải pháp trong giai đoạn tới, trong đó khẳng định vai trò trách nhiệm của Sở Lao  động TB&XH chủ trì kết nối các nhà.

Đối với người lao động trên 45 tuổi sau khi bị thu hồi đất, ông Trực, đề nghị thị xã Quảng Yên cần tích cực vào cuộc hơn nữa, có kế hoạch triển khai đề án cụ thể về đào tạo giải quyết việc làm và giải pháp thu hút người lao động.

Bên cạnh đó, thị xã  cũng cần có sự phối  hợp với các trường nghề bằng văn bản để đào tạo nghề cho người lao động. Quan tâm bổ sung số liệu cụ thể vào dự thảo kế hoạch. Đồng thời yêu cầu các phòng, ban chuyên môn  của sở đề cao vai trò trách nhiệm của mỗi ngành để nâng cao hiệu quả đào tạo nguồn nhân lực của tỉnh nói chung và thị xã Quảng Yên nói riêng trong thời gian tới.