Quảng Ninh: Kiến nghị xử lý nhiều chánh, phó giám đốc vì tai nạn lao động

An Nhiên

(Dân trí) - Qua điều tra các vụ tai nạn lao động gần đây, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ninh đã kiến nghị các đơn vị xử lý kỷ luật hàng loạt chánh, phó giám đốc, trưởng phó phòng, ban, chánh phó quản đốc…

-cap-cuu-cong-nhan-bi-tai-nan-lao-dong.jpg

 (ảnh minh họa)

Theo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ninh, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 276 vụ tai nạn lao động (TNLĐ) làm 279 người bị nạn trong 6 tháng đầu năm 2020, trong đó có 12 người thiệt mạng.

Chỉ riêng các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam đang hoạt động trên địa bàn tỉnh xảy ra 6 vụ tai nạn khiến 6 công nhân thiệt mạng.

Ngoài ra, tại một số doanh nghiệp thuộc Tổng Cty Đông Bắc, Bộ Quốc phòng trên địa bàn cũng xảy ra 4 vụ TNLĐ khiến 3 công nhân bị thiệt mạng, 6 công nhân bị thương nặng.

Theo đánh giá của Sở LĐ-TB&XH Quảng Ninh, so với cùng kỳ năm ngoái, số vụ tai nạn khiến người lao động bị thiệt mạng của ngành than giảm 2 vụ, giảm 3 người bị thiệt mạng.

Tuy nhiên, với con số 6 vụ như trên thì ngành than cũng đã chiếm tới 50% trên tổng số vụ TNLĐ xảy ra chết người trên địa bàn tỉnh trong 6 tháng đầu năm.

Cũng theo Sở LĐ-TB&XH tỉnh, qua điều tra cho thấy, nguyên nhân dẫn đến TNLĐ chết người tại các doanh nghiệp thường có nhiều nguyên nhân. Trong đó có cả lỗi của người lao động và người sử dụng lao động.

Cụ thể, đối với người lao động là do trình độ, kinh nghiệm, ý thức, nhận thức về công tác đảm bảo AT-VSLĐ trong quá trình thực hiện công việc còn hạn chế, thiếu thận trọng khi thao tác; chủ quan vi phạm qui trình, quy định kỹ thuật an toàn…

Đối với người sử dụng lao động, do chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát hiện trường sản xuất của cán bộ phòng, ban, phân xưởng chưa sâu sắc, chưa phát hiện được thiếu sót, vi phạm của đơn vị thi công và người lao động.

Bên cạnh đó công tác quản lý, điều hành, tổ chức sản xuất, chỉ đạo thi công của cán bộ công trường, phân xưởng chưa đảm bảo, bố trí lao động, phân công công việc không cụ thể; tổ chức, sắp xếp nơi làm việc chưa đảm bảo, chưa dự báo, phát hiện kịp thời nguy cơ mất an toàn để có biện pháp xử lý.

Qua quá trình điều tra tai nạn lao động, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ninh đã kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử phạt hành chính 1 đơn vị vi phạm về AT-VSLĐ với số tiền 25 triệu đồng...