1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Quảng Ngãi: Vạch lá mục hái nấm mối kiếm bộn tiền

(Dân trí) - Sau mưa, nấm mối đua nhau trồi lên dưới lớp lá mục. Chỉ cần khoảng 2 tiếng, người dân Quảng Ngãi có thể hái được 2 - 3 kg nấm bán cho thương lái thu về hơn 300.000 đồng.

Vào độ tháng 10 Âm lịch hàng năm, thời tiết lạnh và có mưa là nấm mối đua nhau mọc lên dưới lớp lá cây. Đây là loại nấm tự nhiên rất sạch và ngon nên được thị trường ưa chuộng. Hái nấm mối vừa có cảm giác thích thú, vừa mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân.

Quảng Ngãi: Vạch lá mục hái nấm mối kiếm bộn tiền - Ảnh 2.

Nấm mối mọc ở nơi ẩm, có lớp lá mục như trong rừng keo, bờ tre... Cứ đến tháng 10 Âm lịch là người dân Quảng Ngãi bắt đầu "săn" nấm mối để ăn hoặc bán kiếm thêm thu nhập.

Quảng Ngãi: Vạch lá mục hái nấm mối kiếm bộn tiền - Ảnh 3.

Ông Phạm Mãi (thôn An Phú, xã Tịnh An, TP. Quảng Ngãi) đi hái nấm mối từ tờ mờ sáng. Đây là thời điểm cây nấm chưa nở nên sẽ ngon hơn, bán có giá cao hơn. Khi mặt trời lên cao, ánh nắng sẽ làm cây nấm bị hỏng.

Quảng Ngãi: Vạch lá mục hái nấm mối kiếm bộn tiền - Ảnh 4.

Mới đầu cây nấm ẩn mình dưới lớp lá mục, sau đó sẽ nhô lên cao và nở tán. Cây nấm có màu khá giống với lớp đất và lá cây xung quanh nên phải rất tinh ý mới có thể phát hiện được. Nhiều nơi chỉ nhìn thấy vài cây nấm, tuy nhiên khi cào lớp lá cây xung quanh sẽ lộ ra rất nhiều nấm nằm bên dưới.

Quảng Ngãi: Vạch lá mục hái nấm mối kiếm bộn tiền - Ảnh 5.
Quảng Ngãi: Vạch lá mục hái nấm mối kiếm bộn tiền - Ảnh 6.

"Nơi nào có nấm thì năm sau nơi đó chắc chắn lại có. Khi hái phải dùng 2 ngón tay cắm xuống lớp mùn để lấy được cả gốc, tránh cho cây nấm gãy ngang thân. Hái hết rồi nhưng qua một đêm là nấm tiếp tục mọc lên lại hái tiếp", ông Mậu nói.

Quảng Ngãi: Vạch lá mục hái nấm mối kiếm bộn tiền - Ảnh 7.

Trúng "ổ" nấm mối nên chỉ sau 30 phút ông Mậu đã hái được 1 kg. Theo ông Mậu, thời điểm này rất nhiều người tham gia hái nấm để bán. Trung bình mỗi người có thể hái được từ 2 - 3 kg nấm.

Quảng Ngãi: Vạch lá mục hái nấm mối kiếm bộn tiền - Ảnh 8.
Quảng Ngãi: Vạch lá mục hái nấm mối kiếm bộn tiền - Ảnh 9.

Nấm mối là loại nấm tự nhiên rất sạch và ngon nên được thị trường ưa chuộng. Loại nấm này đang được thương lái thu mua tận nơi với giá 100.000 - 120.000 đồng/kg.

Quốc Triều