Quảng Ngãi: Tỷ lệ người dân ảnh hưởng Covid-19 được hỗ trợ đạt trên 97%

(Dân trí) - Tỉnh Quảng Ngãi đã chi trả hỗ trợ cho trên 237.000 người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Tổng kinh phí chi trả đạt trên 247,7 tỷ đồng.

Ông Đặng Ngọc Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi - cho biết, thời gian qua tỉnh đã thực hiện nghiêm túc việc chi trả hỗ trợ cho các đối tượng ảnh hưởng bởi Covid-19. Hoạt động chi trả đảm bảo kịp thời, đúng đối tượng.

Đến thời điểm này, các địa phương trong tỉnh đã chi trả hỗ trợ cho 237.000 người thuộc 3 nhóm đối tượng là người có công, bảo trợ xã hội, hộ nghèo, cận nghèo. Tổng kinh phí chi trả đạt trên 247,7 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 97,3% kinh phí đã phê duyệt.

Nguồn kinh phí còn lại chưa thực hiện được là do trong quá trình tổ chức rà soát, chi trả có một số đối tượng đã chết hoặc trùng với đối tượng khác. Cùng với đó là một số người dân tự nguyện từ chối nhận hỗ trợ.

Quảng Ngãi: Tỷ lệ người dân ảnh hưởng Covid-19 được hỗ trợ đạt trên 97% - 1
Đã có trên 237.000 người dân gặp khó khăn do Covid-19 đã được nhận hỗ trợ

Riêng việc chi trả cho nhóm đối tượng là hộ kinh doanh, người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động không có hợp đồng lao động bị mất việc làm… gặp rất nhiều khó khăn.

Nguyên nhân do vướng mắc trong việc rà soát, xác định đối tượng đã gây lúng túng trong quá trình triển khai thực hiện nên kết quả chi trả đạt thấp. Thậm chí, việc hỗ trợ người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương, đến nay chưa có đối tượng nào được phê duyệt hỗ trợ.

Để tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện chi trả hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng dịch Covid-19, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã đề nghị Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức rà soát, trình Chính phủ sớm sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 42 và Quyết định số 15 cho phù hợp tình hình hiện nay.

Theo đó, tỉnh Quảng Ngãi kiến nghị điều chỉnh điều kiện vay vốn đối với người sử dụng lao động vay vốn để trả lương cho người lao động; bổ sung một số đối tượng hưởng trợ cấp như giáo viên mầm non tư thục không có hợp đồng lao động bị mất việc làm; hộ kinh doanh buôn bán nhỏ lẻ chưa đăng ký kinh doanh; người lao động tạm hoãn, nghỉ việc tại các đơn vị không phải là doanh nghiệp, như hợp tác xã, hộ kinh doanh…

Quốc Triều

Đang được quan tâm