Chủ quán chạy Mazda 6 đi bán xôi "vì đam mê", đón 1.000 lượt khách/ngày

Tô Sa

(Dân trí) - Mỗi ngày, chị Ngân lại chạy chiếc Mazda 6 đi bán xôi, bánh mì trước cổng một trường đại học, cốp xe trở thành quầy đồ ăn. Bà chủ từ chối tiết lộ doanh thu, chỉ khẳng định "bán vì đam mê".

Quán xôi, mì "Mazda 6"

Sau ca học chiều, Nguyễn Quốc Huy và Lưu Quỳnh Như (cùng 19 tuổi, sinh viên năm nhất) ùa đến quầy hàng của chị Nguyễn Thị Ngân (50 tuổi, ở huyện Thạch Thất, Hà Nội). Vừa thấy bà chủ niềm nở ra đón khách, nữ sinh reo lên: "Cô Mazda 6".

Quốc Huy gọi một suất xôi thập cẩm giá 30.000 đồng, còn Quỳnh Như chọn bánh mì thịt nướng 25.000 đồng. Cả hai đều là khách quen của quán xôi vỉa hè được nhận xét là nổi bật nhất cả dãy hàng rong với tên gọi "Quán Mazda 6".

"Chủ quán thân thiện và dễ thương, đồ ăn ngon, mỗi suất đầy đặn. Mỗi khi sinh viên xin thêm đồ, cô đều vui vẻ cho thêm", Huy nói.

Chủ quán chạy Mazda 6 đi bán xôi vì đam mê, đón 1.000 lượt khách/ngày - 1

Chị Ngân nổi tiếng trên mạng xã hội khi lái xe hơi xịn đi bán xôi, bánh mì (Ảnh: Tô Sa).

5h mỗi ngày, chị Ngân chất hàng lên chiếc Mazda 6 (xe cũ, có giá 500-700 triệu đồng), đỗ gọn trên bãi đất trống, đối diện cổng trường đại học. Từ hàng ghế phía sau và cốp xe, chị lấy ra đủ nguyên liệu từ bánh mì, xôi, thịt đến các loại đồ uống.

Người phụ nữ sắp xếp những bộ bàn ghế nhựa trước quán, rồi dựng tấm biển bên vỉa hè để đón khách.

Trong gần 10 quán bán xôi, bánh mì đối diện cổng trường đại học, chị Ngân tự tin quầy hàng của mình nổi bật nhất. Chị chuẩn bị mũ đồng phục cho bản thân và nhân viên. Chiếc mũ màu đỏ in chữ "Mazda 6" đã trở thành thương hiệu của chị.

Chị Ngân kể quầy hàng trước đây không có tên, tấm biển chỉ ghi đơn giản "xôi, bánh mì". Có lần, chị nghe con gái nói "mẹ nổi tiếng trên mạng xã hội vì lái xe Mazda 6 đi bán xôi". Từ đó, chị chọn đặt tên quán là "Mazda 6" vì ở đây không ai ngoài chị lái ô tô đi bán đồ ăn rong, không sợ lẫn lộn với các quán khác. 

"Chiếc xe này tôi đã đi từ lâu, giờ tiện sử dụng bán hàng luôn", người phụ nữ cho hay. 

Chủ quán chạy Mazda 6 đi bán xôi vì đam mê, đón 1.000 lượt khách/ngày - 2

Chị đặt tên quán vỉa hè của mình là "Mazda 6" (Ảnh: Tô Sa).

Trước đây, chị Ngân kinh doanh nhiều lĩnh vực, như tài chính, bất động sản. Hai năm trước, kinh tế suy thoái, chị chuyển sang bán hàng ăn với hi vọng công việc cho thu nhập ổn định.

Gia đình từng có điều kiện đi ăn nhiều hàng quán ngon, chị Ngân tự nhận bản thân có khẩu vị tốt. Mỗi lần nhà có giỗ chạp, cỗ bàn, chị đều là đầu bếp chính. 

Không qua trường lớp nấu ăn, nghề bếp đến một cách tự nhiên, chị tự mày mò  nấu xôi, pha chế đồ uống. Những ngày đầu hàng quán ế ẩm, bà chủ từng rất chán nản vì không có khách.

6 tháng sau, chị từ vai "ma mới", chân ướt chân ráo gia nhập dãy hàng ăn nay thành bà chủ quầy hàng đông khách nhất. Khách đến với quán chủ yếu là sinh viên.

"Bí quyết có lẽ là nhờ tôi làm đồ ăn đầy đặn, thực phẩm sạch sẽ", chị nói.

Chủ quán chạy Mazda 6 đi bán xôi vì đam mê, đón 1.000 lượt khách/ngày - 3

Sinh viên học nhiều ca, thường ghé quán chị Ngân đông nhất là trưa và chiều tối (Ảnh: Tô Sa).

Từ đó, chị thuê 8 nhân viên làm theo ca, trong đó có 2 người chuẩn bị nguyên liệu ở nhà chị, cách điểm bán 1km. Mỗi người một công việc từ xiên thịt, nấu xôi đến thái giò. Các nhân viên đều làm theo công thức mà chị Ngân huấn luyện, chuẩn bị sẵn, từ việc ướp gia vị tới thời gian ngâm gạo, cữ đồ xôi...

Khi quầy hàng hết bánh mì, bà Hoàng Thị Hợi (60 tuổi, nhân viên) thuần thục mở cửa chiếc xe Mazda 6 để lấy thêm nguyên liệu. Bà từng làm nhân viên phục vụ nhiều quán ăn, nhưng lần đầu đi làm ở nơi đặc biệt thế này.

"Trong chiếc xe đó, từ trên xuống dưới đều chất đầy đồ bán quán", bà Hợi bật cười.

Chủ quán chạy Mazda 6 đi bán xôi vì đam mê, đón 1.000 lượt khách/ngày - 4

Một suất xôi thập cẩm có giá 30.000 đồng, ăn thêm không mất tiền (Ảnh: Tô Sa).

"Bán hàng vì đam mê"

Mỗi ngày, quán xôi vỉa hè của chị Ngân đón tiếp hơn 1.000 lượt khách bao gồm khách ăn xôi, bánh mì, uống trà đá, ăn vặt, tương đương 400-500 suất xôi và 300-400 bánh mì. Giá mỗi suất xôi và bánh mì từ 20.000 đến 30.000 đồng.

Khác với những hàng xôi khác chỉ bán vào buổi sáng, chị mở bán cả ngày, đến tận 21h mới về nhà. Những hôm trường đại học tổ chức sự kiện, chị xác định bán hàng đến 23h. 

Sinh viên học nhiều ca, thường ghé quán chị Ngân đông nhất là trưa và chiều tối. Có thời điểm, 4 nhân viên của quán tất bật chạy mới kịp phục vụ.

Mỗi ngày, chị bán được 3 cây thịt, tổng lượng 13kg, nấu 30-40kg gạo, những chiếc bếp công nghiệp đỏ lửa liên tục từ sáng đến chiều.

Chủ quán chạy Mazda 6 đi bán xôi vì đam mê, đón 1.000 lượt khách/ngày - 5

Chị Ngân lái xe Mazda 6 đi bán xôi, bánh mì suốt thời gian qua (Ảnh: Tô Sa).

Bà Hợi vừa chế biến nguyên liệu, vừa phụ bán hàng. Những khi quán vãn khách, bà xào nhân để làm mẻ xôi tiếp theo. Bà làm 8-9 tiếng/ngày, tính cả cuối tuần, được trả công 200.000 đồng/ngày.

Ngoài bà Hợi, một số sinh viên khác cũng xin làm thêm tại quán của chị Ngân. Sinh viên học theo ca, cứ hết ca học lại ra làm ở quán "Mazda 6".

Mỗi ngày đều rời nhà từ 5h và trở về khi đã tối muộn, bà chủ chạy xế hộp đi bán xôi cho biết chỉ kịp tắm giặt rồi đi ngủ luôn. Nhiều lần chồng góp ý giảm bớt khối lượng công việc, chị nói sinh viên đến đông, không nỡ nghỉ bán. 

"Bán hàng vì đam mê, không ai bắt buộc mình cả", bà chủ nói.

Chủ quán chạy Mazda 6 đi bán xôi vì đam mê, đón 1.000 lượt khách/ngày - 6

Hàng ghế sau của chiếc xế hộp chất đầy nguyên liệu của quán xôi vỉa hè (Ảnh: Tô Sa).

Người phụ nữ từ chối tiết lộ doanh thu, nhiều lần khẳng định "bán hàng vì đam mê". Ngoài chiếc xe Madza 6 đi bán xôi, chị cho biết, nhà chị vẫn còn một chiếc Mercedes để chồng chị dùng. 

Không có thời gian rảnh rỗi lướt mạng xã hội, chị Ngân không biết bản thân trở nên nổi tiếng bất đắc dĩ cho đến khi được 3 người con và khách hàng cho xem những đoạn video. Mạng xã hội xuất hiện những thông tin trái chiều, song chị nói "không thể làm vừa lòng tất cả".

"Tôi vẫn tự tin làm công việc của mình", chị đáp gọn.