1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Quảng Ngãi: Những “bóng hồng” chạy xe ôm trên đảo tiền tiêu

Quốc Triều

(Dân trí) - Điều khiển “ngựa sắt” đưa du khách vòng quanh đảo Bé giúp những “bóng hồng” trên đảo tiền tiêu có thêm thu nhập. Không chỉ là tài xế, những “bác tài” này còn trở thành hướng dẫn viên cho du khách.

Đặt chân xuống cầu cảng đảo Bé (huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi), du khách sẽ bắt gặp đội xe ôm mà phần lớn là những “bóng hồng”. Vừa là tài xế lại kiêm “hướng dẫn viên”, những nữ tài xế xe ôm sẽ giúp du khách thêm yêu hòn đảo xinh đẹp.

Lý do xuất hiện những "bóng hồng" lái xe ôm bởi hầu hết đàn ông đất đảo tiền tiêu đều đi biển, hoặc làm các ngành nghề nặng nhọc.

Phụ nữ ở đảo đảm nhận những phần việc như trồng hành, tỏi hoặc vá lưới. Bây giờ lại có thêm nghề chạy xe ôm phục vụ du khách.

Quảng Ngãi: Những “bóng hồng” chạy xe ôm trên đảo tiền tiêu - 1

Những “bóng hồng” làm nghề chạy xe ôm đang đợi khách ở cầu cảng đảo Bé

Chị Nguyễn Thị Lành (40 tuổi) cho biết, nghề xe ôm phục vụ du khách tham quan đảo Bé đã có từ lâu. Tuy nhiên, đến tháng 3/2020, đội xe ôm ở đảo Bé mới chính thức được thành lập để hoạt động đi vào nề nếp.

Việc thành lập đội xe ôm tự quản sẽ khắc phục được tình trạng chèo kéo du khách. Đội xe ôm ở đảo Bé có 60 thành viên thì hơn 2/3 là những “bóng hồng”.

“Lúc trước ở đảo Bé có xe điện. Bây giờ, xe điện không hoạt động nữa nên người chạy xe ôm mới có thêm việc để làm. Buổi sáng, chị em tập trung ở cầu cảng để đón du khách từ đảo Lớn sang đảo Bé. Còn buổi chiều thì mình kiếm việc khác làm”, chị Lành nói.

Thời gian cao điểm, mỗi ngày có đến hàng trăm lượt khách sang đảo Bé tham quan. Nhờ đó mỗi tài xế xe ôm trong đội có thể kiếm được khoảng thu nhập từ 200 - 300 ngàn đồng/ngày.

Có điều mấy tháng qua lượng khách du lịch giảm mạnh do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Lượng khách giảm nhưng những tài xế xe ôm ở đảo Bé không bao giờ tranh giành khách. Mỗi xe đều được dán số thứ tự, lần lượt từng người sẽ được đón khách xoay vòng. Những thành viên trong đội xe ôm ở đảo Bé luôn tương trợ nhau để kiếm thu nhập.

Quảng Ngãi: Những “bóng hồng” chạy xe ôm trên đảo tiền tiêu - 2

Nghề chạy xe ôm giúp phụ nữ đảo Bé có thêm nhập từ 200 – 300 ngàn đồng mỗi ngày

Chị Nguyễn Thị Nhung chia sẻ, du khách đến đảo Bé rất hài lòng khi được đội xe ôm nữ phục vụ. Ngoài việc đưa khách đi vòng quanh đảo, những tài xế như chị Nhung cũng trở thành hướng dẫn viên cho du khách. Sự niềm nở của những người phụ nữ đất đảo đã “ghi điểm” với nhiều du khách khi đến thăm đảo Bé.

“Du khách đến đảo Bé sẽ ngỡ ngàng về cảnh đẹp ở đây. Càng thú vị hơn khi du khách được chúng tôi giới thiệu về những điều đặc biệt của quê hương mình. Du khách muốn ở lại qua đêm, hay muốn thưởng thức đặc sản ở đảo Bé đều được hướng dẫn tận tình”, chị Nhung nói.

Quảng Ngãi: Những “bóng hồng” chạy xe ôm trên đảo tiền tiêu - 3

Phụ nữ đảo Bé còn là những hướng dẫn viên cho du khách 

Ông Lê Văn Ninh - Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết, sở dĩ huyện cho tạm dừng dịch vụ chở khách bằng xe điện là do các phương tiện này không đủ điều kiện hoạt động. Trên cơ sở đó, huyện đã thành lập đội xe ôm để phục vụ du khách đến với đảo Bé.

“Thời gian qua, tổ xe ôm ở đảo Bé đã phát huy được hiệu quả trong việc đảm bảo trật tự, nề nếp khi phục vụ du khách. Việc làm này còn tăng tình đoàn kết giữa các hộ dân. Các thành viên trong đội xem ôm ở đảo Bé luôn sẻ chia, cùng giúp nhau trong công việc”, ông Ninh cho biết thêm.