1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Quảng Ngãi: Khởi nghiệp thành công bằng nghề làm nước mắm truyền thống

(Dân trí) - Với số vốn tích góp được sau 3 năm xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc, anh Đào Trọng Mười (sinh năm 1981, xã Bình Đông, huyện Bình Sơn) quyết định về quê khởi nghiệp bằng nghề làm nước mắm truyền thống. Sau 6 năm nỗ lực, cơ sở làm nước mắm của anh Mười đã có doanh thu tiền tỷ, giải quyết việc làm cho nhiều lao động.

Hơn 6 năm trước, anh Đào Trọng Mười quyết định về quê sau 3 năm làm việc tại Hàn Quốc. Với số vốn tích góp được, anh Mười quyết tâm khởi nghiệp trên quê hương mình bằng nghề làm nước mắm truyền thống.

Xã Bình Đông là nơi có nghề sản xuất nước mắm lâu đời. Tuy nhiên, anh Mười nhận thấy cách làm và phân phối nhỏ lẻ như lâu nay không hiệu quả. Do đó, anh quyết định tìm hướng đi mới để phát triển nghề làm nước mắm của địa phương.

Hình 1.JPG
Sau 3 năm tham gia xuất khẩu lao động, anh Đào Trọng Mười quyết định về quê khởi nghiệp bằng nghề sản xuất nước mắm truyền thống.

Sau một thời gian đi sâu tìm hiểu nước mắm truyền thống, anh Mười càng bị mê hoặc bởi màu sắc, mùi vị và thành phần dinh dưỡng của loại nước chấm quen thuộc của người Việt.

Anh dành phần lớn thời gian tìm hiểu cách muối cá, ủ chượp, rút nước mắm để tạo ra loại nước mắm chất lượng, hợp vệ sinh nhất. Khi đã nắm rõ bí quyết sản xuất loại nước mắm ngon, anh Mười quyết định thành lập doanh nghiệp với tên Mười Quý và đi vào sản xuất.

Với quan điểm nước mắm phải "chất" nên sản phẩm do anh Mười sản xuất chỉ có thành phần gồm cá và muối biển, không pha màu, không chất bảo quản. Những năm đầu bắt tay vào nghề, cơ sở sản xuất Mười Quý gặp rất nhiều khó khăn. Mỗi năm, sản lượng cá làm nước mắm chỉ đạt khoảng 20 tấn, thị trường tiêu thụ nhỏ hẹp.

Tuy nhiên do kiên trì dựa vào thế mạnh chất lượng đảm bảo, thương hiệu nước mắm Mười Quý dần được người tiêu dùng lựa chọn. Nắm bắt cơ hội, anh Mười mạnh dạn tăng sản lượng và đưa sản phẩm đến các thị trường lớn như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng...

Hình 3.JPG
Sau nhiều nỗ lực, cơ sở nước mắm truyền thống Mười Quý hiện cung cấp ra thị trường 20.000 lít nước mắm mỗi tháng.

Trong vài năm trở lại đây, mỗi năm cơ sở Mười Quý nhập trên 100.000 tấn cá ủ mắm; mỗi tháng cung cấp ra thị trường trên 20.000 lít nước mắm truyền thống.

"Để nước mắm truyền thống có chỗ đứng trên thị trường là vô cùng khó khăn. Tuy nhiên nếu có quyết tâm sẽ làm được bởi người tiêu dùng vẫn ưa chuộng nước mắm truyền thống. Hiện chỉ là thành công bước đầu, con đường phía trước còn rất khó khăn nhưng tôi tin nước mắm truyền thống sẽ được người tiêu dùng ủng hộ", anh Mười chia sẻ.

Sau nhiều năm nỗ lực, cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống của anh Mười đã có doanh thu tiền tỷ. Riêng năm 2018, doanh thu của nước mắm Mười Quý đã trên 1,2 tỷ đồng. Anh Mười còn giải quyết việc làm thường xuyên cho 3 lao động và 10 lao động mùa vụ với mức thu nhập 5 triệu đồng/người/tháng.

"Ngoài thu nhập khá thì chúng tôi được tham gia làm nghề truyền thống của quê hương nên ai cũng cố gắng. Mong sao nước mắm của xã Bình Đông ngày càng phát triển", chị Huỳnh Thị Chánh - một lao động tại cơ sở Mười Quý chia sẻ.

Hình 2.png
Cơ sở nước mắm của anh Mười còn giải quyết được việc làm cho nhiều lao động với thu nhập khoảng 5 triệu đồng/tháng.

Để có thể đưa thương hiệu nước mắm truyền thống của quê hương đi xa hơn nữa, anh Đào Trọng Mười đã đăng ký và được Sở KH&CN cấp nhãn hiệu riêng. Đặc biệt, sản phẩm nước mắm của cơ sở Mười Quý đã được xã Bình Đông đưa vào đề án “Mỗi xã một sản phẩm” của huyện Bình Sơn.

Theo ông Nguyễn Văn Thanh - Phó Chủ tịch UBND xã Bình Đông, anh Đào Trọng Mười là người tiên phong đưa nước mắm truyền thống của xã ra thị trường cả nước. Nhờ chất lượng được đảm bảo kết hợp hướng đi mới nên mô hình khởi nghiệp của anh Mười đã đạt được thành công.

"Anh Mười rất coi trọng chất lượng cũng như khâu đảm bảo vệ sinh trong quá trình sản xuất nước mắm. Hoạt động của cơ sở Mười Quý bước đầu đã thành công, đây là tín hiệu mừng đối với nghề sản xuất nước mắm truyền thống của xã Bình Đông", ông Thanh nói.

Quốc Triều