Thứ hai, 04/03/2019 - 06:03

Khởi nghiệp ở tuổi 52, thành tỷ phú

Ở tuổi 52, Điền Tô Phong bước vào nông nghiệp. Trong giai đoạn đầu, bà đã đầu tư liên tục 20 triệu nhân dân tệ để trồng cây ăn quả và sau 5 năm thương hiệu của bà trở lên lớn mạnh và có tầm ảnh hưởng tại thị trường Trung Quốc.

Bà Điền Tô Phong - một kỹ sư, chuyên gia công nghệ về hưu tại Trung Quốc quyết định khởi nghiệp nông nghiệp khi đã 52 tuổi.

Năm 2013 , bà chính thức trồng việt quất. Bà bước chân vào ngành nông nghiệp như những sinh viên vừa ra trường, không dành nhiều thời gian để nghiên cứu, tìm hiểu, chỉ có niềm yêu thích và sự nỗ lực không ngừng nghỉ.

Khởi nghiệp ở tuổi 52, thành tỷ phú - 1

Việt quất trong trang trại của bà Tô Phong.

Con đường đến “trái ngọt” cùng quả việt quất

Điền Tô Phong lý giải việc khởi nghiệp ở tuổi 52, bà chỉ đưa ra hai lý do.

“Một là cảm xúc. Khi tôi còn là một đứa trẻ, tôi lớn lên ở nông thôn. Khi tôi 18 tuổi, tôi đi học đại học, sau khi tôi tốt nghiệp, tôi đến một công ty ở Duy Phường để làm công việc nghiên cứu. Tôi đã tiếp xúc với rất nhiều công việc trong nhiều năm và tôi nhận ra rằng mình thực sự yêu nông nghiệp.” – Tô Phong chia sẻ.

Lý do thứ hai mà bà đưa ra là về suy nghĩ. Khi công tác Hoa Kỳ, Brazil, Thổ Nhĩ Kỳ và đã liên hệ với ngành nông nghiệp của họ, bà nhận ra rằng vẫn còn khoảng cách giữa nông nghiệp trong nước và nước ngoài. Đó là điều mà bà trăn trở hơn 1 thập kỷ trước khi nghỉ hưu.

Vì vậy, sau khi nghỉ hưu bà bắt đầu thực hiện làm nông nghiệp, ban đầu bà chỉ định thuê 10 đến 20 mẫu làm cho vui nhưng bà đã hoàn toàn bị thuyết phục thăm một khu vườn việt quất ở Lenovo Jiawo.

Vào tháng 11 năm 2013, bà chính thức xây 40 nhà kính và nhân giống 18.000 cây việt quất. Đến năm 2015 từ 200 mẫu đất bà Phong mở rộng lên 500 mẫu.

Tuy nhiên khi vườn việt quất hoạt động ổn định, bà nhận ra rằng thời gian sản xuất hàng năm của việt quất chỉ từ tháng 4 đến tháng 7, thời gian còn lại thị trường việt quất nghỉ và công nhân cũng không có việc làm.

Khởi nghiệp ở tuổi 52, thành tỷ phú - 2

Bà Tô Phong trong trang trại của mình.

Và tiếp tục tìm hiểu và nghiên cứu các giống cây ăn quá khác. Bà phát hiện ra Kiwi cũng có khả năng thành công tại Trung Quốc, thời gian đậu quả là từ tháng 8 đến tháng 9, phù hợp với quả việt quất. 

Tiếp đó, có người đã giới thiệu cô một loại quả lê cải tiến của Nhật Bản, với vỏ mỏng, lõi nhỏ, không có cặn, rất ngọt và thời gian trưởng thành từ tháng 9 đến tháng 10. Và có loại quả đào tương đối chín muộn ở Sơn Đông rất to, giòn và ngọt, cho quả vào cuối tháng 7.

Các sản phẩm trong khu vườn “chiếm” đủ ba mùa, giúp cải thiện tỷ lệ sử dụng lao động của công nhân. Nhân viên bán hàng cũng có một công việc tương đối cân bằng trong suốt cả năm.

Đầu tư liên tục 20 triệu nhân dân tệ, tính đến thời điểm hiện tại bà Phong đã sở hữu 1.100 mẫu đất trồng cây ăn quả, thu nhập năm 2018 của bà là 12 triệu nhân dân tệ. Bà đã chứng minh được thương hiệu của riêng mình, bắt đầu mở rộng quy mô, xây dựng các kênh bán hàng, áp dụng công nghệ cao vào việc trồng và chăm sóc cây.

Phương pháp xóa đói giảm nghèo được chính phủ ủng hộ

Khởi nghiệp ở tuổi 52, thành tỷ phú - 3

Phương pháp tạo việc làm của Tô Phong được Chính phủ ủng hộ.

Sau khi đến Quảng Tây làm nông nghiệp, bà Phong phát hiện ra người dân ở đây quen làm nông nghiệp “lạc hậu”, họ ngại áp dụng công nghệ cao, ngại mạo hiểm. Một số thì không tận dụng được đất nông nghiệp, không có việc làm dẫn đến cuộc sống nghèo khó.

Bà Phong tạo công ăn việc làm cho họ, dạy học những kiến thức làm nông nghiệp mới. Mặt khác, bà còn thúc đẩy được sự phát triển du lịch tại đây.

Khi khách du lịch tới hái việt quất, họ được tặng những chuyến du lịch trong ngày, thoải mái thăm vườn, thăm vùng đất này, tự do hái dưa hấu và các loại quả khác. Từ đó các hộ nghèo xung quanh cũng tăng thu nhập.

Ngoài ra, bà Phong cũng luôn khuyến khích các nông dân tại đây tự phát triển, bà hướng dẫn họ sử dụng đất nông nghiệp hợp lý, tạo điều kiện giúp họ phát triển bằng cách đầu tư vốn, tài trợ các khóa học để có kiến thức làm nông nghiệp,...

Kết quả, chiến dịch xóa đói giảm nghèo mà bà thành lập có thể tăng thu cho dân làng xung quanh hơn 3,3 triệu nhân dân tệ, phí thuê đất hơn 1,2 triệu nhân dân tệ và doanh thu du lịch tăng hơn 1 triệu nhân dân tệ.

Khởi nghiệp ở tuổi 52, thành tỷ phú - 4

 

Trong trang trại còn nhiều loại cây ăn quả khác.

Theo quan điểm của bà Điền Tô Phong khi làm công nghiệp, nó là nghiên cứu và phát triển. Công việc hàng ngày là như nhau và phải mất một thời gian dài để phát triển điều tương tự, và nó có thể không thành công. Làm nông nghiệp mỗi ngày đều khác nhau, cây, trái, nảy mầm, ra hoa, đậu quả, trồng mùa xuân, mùa thu có thể thấy kết quả.

Làm nông ở tuổi 52, tạo dựng được một thương hiệu có tầm ảnh hưởng, bí quyết thành công của bà chỉ có 3 điều: yêu, tập trung và nỗ lực thực hiện.

Theo Minh Ngọc/Danviet, Sohu