Thứ bảy, 13/01/2018 - 07:03

Quảng Nam: Công nhân đình công vì thưởng tết thấp?

Dân trí

Ngày 12/1, gần 6.700 công nhân của 2 Công ty TNHH MTV PANKO Tam Thăng và Công ty may Moon Chang Vina (cùng đóng tại khu công nghiệp Tam Thăng, đóng tại xã Tam Thăng, TP Tam Kỳ, Quảng Nam), đã đồng loạt đình công đòi quyền lợi.

Cụ thể, gần 700 công nhân của Công ty may Moon Chang Vina đã tiến hành đình công từ sáng nay (12/1). Theo nhiều công nhân, họ đình công vì bị công ty ép tăng ca 3,5 tiếng từ thứ 2 đến thứ 6, Chủ Nhật cũng bị ép tăng ca. Đến khi tính lương thì bị phía công ty trả quá thấp, ngày Chủ Nhật thì chỉ trả 50% so với trước đó.

Các công nhân mong muốn được giảm thời gian làm thêm và tăng lương
Các công nhân mong muốn được giảm thời gian làm thêm và tăng lương

Theo các công nhân, tất cả đều bị ép tăng ca cho dù họ không muốn. Nếu không tăng ca thì bị phía công ty trừ 50 ngàn đồng và tìm mọi cách trừ lương các công nhân này. Đặc biệt, lương thưởng tết đều giảm, tháng lương thứ 13 theo luật lao động, các công nhân không được nhận, khi hỏi phía lãnh đạo công ty thì bị trừ lương và bị đuổi việc.

Một công nhân bức xúc nói: “Từ khi ông quảng đốc mới tên Tâm về làm, chúng tôi bị ép đủ điều, nhiều người không đủ sức khỏe để tăng ca, khi viết đơn xin phép thì bị ông Tâm xé đơn và đuổi về. Ông ấy tìm đủ cách để ép làm, ép tiền lương”.

Theo nguyện vọng của công nhân, họ muốn được đảm bảo lương, thưởng như những tháng trước đó và giảm số ngày làm thêm. Riêng ngày Chủ Nhật đi làm thêm thì phải trả đủ tiền lương.

Công nhân đình công vì cho rằng thưởng tết quá thấp
Công nhân đình công vì cho rằng thưởng tết quá thấp

Trong khi đó, gần 6.000 công nhân của Công ty TNHH MTV PANKO Tam Thăng đã tiến hành đình công từ tối ngày 11/1. Theo các công nhân, ngoài bị ép tăng ca quá nhiều, thưởng lương tết giảm còn 50% so với mọi năm và tháng lương tháng 13 không được công ty chi trả nên họ tiến hành đình công để đòi quyền lợi.

Các công nhân cho biết, tối hôm qua công ty hứa sẽ giải quyết chuyên lương, thưởng tết nhưng đến sáng nay thì công ty vẫn không thay đổi quyết định nên họ tiếp tục đình công cho đến khi công ty đáp ứng nhu cầu của công nhân.

Theo nguyện vọng của các công nhân Công ty may Panko, mong muốn phía công ty giảm thời gian và số ngày làm thêm, việc chi trả lương thưởng tết phải như mọi năm. Và tháng lương thứ 13 phải trả như mọi công ty may khác trong khu công nghiệp.

Đến trưa nay, hơn 6.700 công nhân của 2 công ty vẫn tiếp tục đình công cho đến khi nguyện vọng của họ được đáp ứng thì mới trở lại làm việc bình thường.

Theo tin từ Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam cho biết, lãnh đạo Sở, Công đoàn Các Khu công nghiệp tỉnh, Ban Quản lý Khu Kinh tế mở Chu Lai, đại diện các ban ngành của TP Tam Kỳ đã đến làm việc với lãnh đạo các công ty để giải quyết vụ việc. Hiện vẫn chưa có thông tin kết quả làm việc của các bên.

Công Bính