Chủ nhật, 10/09/2017 - 08:10

Hơn 6.000 công nhân đình công, nghỉ Tết dương lịch 2018, cấp mã số BHXH

Dân trí

BHXH VN so sánh lương hưu với nhận BHXH một lần, hơn 6.000 công nhân đình công ở Thanh Hoá, BHXH Hà Nội cấp mã số BHXH, lịch nghỉ tết dương lịch 2018, tuyển dụng giáo viên mầm non tại TPHCM, thông tin XKLĐ tại Thái Lan…là những thông tin lao động việc làm tuần qua.


Người lao động chủ động nắm lịch nghỉ để mua vé tàu xe.

Người lao động chủ động nắm lịch nghỉ để mua vé tàu xe.

Hơn 6.000 công nhân đình công tại Thanh Hóa

Vụ đình công của hơn 6.000 công nhân tại Công ty TNHH S&H Vina Thạch Thành (Thạch Thành, Thanh Hoá) kéo dài hơn 2 ngày. Nguyên nhân đình công bắt đầu từ việc mâu thuẫn giữa công nhân xưởng may 1 với quản lý. Sau đó, cuộc đình công đã lan ra cả công ty (gồm xưởng may 1, xưởng may 2 và xưởng may 3).

Trong cuộc đình công, hàng ngàn công nhân may Công ty S&H Vina đã đưa ra khẩu hiệu như: Giảm áp lực cho công nhân, ngày lễ có quà, tăng thêm phụ cấp, giảm tiền biên bản, nghỉ phép năm, nghỉ khám thai…

Công ty đã ra thông báo trả lời các yêu cầu của công nhân. Cụ thể, về tiền lương, công ty đã không chấp thuận theo đề xuất của công nhân là tăng lương cơ bản sao cho phù hợp với mức sống hiện tại. Thay vào đó, công ty chỉ xét nâng bậc lương hàng tháng đối với những người làm việc từ đủ 12 tháng. Đồng thời, việc thưởng năng suất theo chuyền chứ không đánh giá riêng từng người…

Được biết, đại diện LĐLĐ tỉnh Thanh hoá, huyện Thạch Thành và nhiều cơ quan chức năng đã vào cuộc để cùng tháo gỡ vướng mắc.

(Cụ thể tại đây).

Nghỉ 3 ngày trong dịp Tết dương lịch 2018

Theo dương lịch, ngày 1/1/2018 trùng vào Thứ 2. Bên cạnh đó, ngày 30/12/2017 và 31/12/2017 sẽ trùng vào Thứ 7 và Chủ nhật. Như vậy, dịp Tết dương lịch 2018, người lao động có thể được nghỉ liên tục tối đa 3 ngày.

Tại Điểm a Khoản 1, Điều 115 của Bộ luật Lao động, người lao động được nghỉ 1 ngày vào Tết dương lịch và hưởng nguyên lương. Trong khi đó, ngày 30/12/2017 và 31/12/2017 rơi vào 2 ngày thứ 7 và Chủ nhật. Do đó, về cơ bản Dịp nghỉ Tết Dương lịch năm 2018 sẽ kéo dài 3 ngày.

Tuy nhiên, việc được nghỉ liền 3 ngày hay không còn phụ thuộc vào mô hình cơ quan, tổ chức và chế độ làm việc.

Trường hợp nghỉ 3 ngày áp dụng với công chức, viên chức và người lao động có chế độ 2 ngày nghỉ/tuần (ngày Thứ 7 và Chủ nhật). Nay được nghỉ thêm thứ 2 (Tết dương lịch).

Trường hợp nghỉ 2 ngày liên tục (từ Chủ nhật ngày 31/12/2017 đến hết Thứ 2 ngày 01/01/2018) với người lao động có chế độ nghỉ 1 ngày nghỉ/tuần (ngày Chủ nhật). Nay được nghỉ thêm thứ 2 (Tết dương lịch).

Với các doanh nghiệp, lịch nghỉ trên có thể được thiết kế sao cho phù hợp với kế hoạch sản xuất kinh doanh, người lao động nếu làm việc vào ngày nghỉ sẽ có chế độ lương đặc thù.

(Xem cụ thể).

Khó đạt 50 % lực lượng lao động tham gia BHXH

Thống kê của Bộ LĐ-TB&XH và BHXH VN cho thấy, số người tham gia BHXH hiện là 24 % số người trong độ tuổi lao động. Trong khi đó, Nghị quyết 21-NQ/TW đã đề ra mục tiêu tới năm 2020, cả nước phải có 50 % số người trong độ tuổi lao động tham gia BHXH.

Trước thực tế này, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung bày tỏ quan ngại: “Chúng ta cần làm rõ những nguyên nhân khiến mục tiêu trên vẫn chưa có tiến triển? Tại sao việc triển khai chính sách BHYT đạt được kết quả với hơn 84% dân số nhưng chính sách BHXH vẫn chỉ hơn 24%? thực trạng nợ BHXH, tồn tại phát sinh trong triển khai thực hiện chính sách BHXH…”

Theo BHXH VN, tình trạng chậm phát triển đối tượng tham gia BHXH còn do thực tế trốn đóng, nợ đóng BHXH, BHYT tại các địa phương ngày càng phổ biến. Việc phát triển đối tượng tham gia BHXH còn chậm, đặc biệt ở các doanh nghiệp nhỏ.

“Trong khi đó, nhiều vướng mắc trong việc giải quyết chế độ BHXH đối với người lao động có thời gian công tác trước năm 1995; cán bộ xã phường, thị trấn có thời gian công tác trước năm 1998; chủ nhiệm hợp tác xã theo quy định tại Quyết định số 250/QĐ-TTg ngày 29/01/2013 của Thủ tướng Chính phủ và một số nội dung khác liên quan đến việc xác định thời gian độ tuổi, thời gian hưởng” - ông Trần Đình Liệu, Phó Tổng giám đốc BHXH VN nói.

(Nội dung cụ thể).

Hơn 6 triệu người sẽ nhận mã số BHXH trong năm 2018

Theo ông Nguyễn Đức Hoà - Giám đốc Bảo hiểm xã hội Hà Nội - việc cấp mã số BHXH cho hơn 6 triệu người sẽ phải hoàn thành trước ngày 30/6/2018. Trong đó, ưu tiên cấp trước cho trẻ dưới 6 tuổi, học sinh đầu cấp học, người cao tuổi, người có công, người nghèo. Đây cũng là cách để hạn chế tình trạng trục lợi BHYT, BHXH.

Mã số BHXH là mã số định danh cá nhân duy nhất của từng người tham gia BHXH, do cơ quan BHXH cấp. Mã số này được ghi trên sổ BHXH và thẻ BHYT.

Mục tiêu cấp mã số BHXH nhằm quản lý xuyên suốt quá trình tham gia đóng, hưởng chế độ BHXH, BHYT. Đồng thời hạn chế tình trạng lạm dụng quỹ BHXH, BHYT, cấp trùng thẻ BHYT và làm căn cứ cấp mới sổ BHXH, thẻ BHYT điện tử.

Bên cạnh đó, người tham gia sẽ thông qua mã số BHXH để tự kiểm tra thông tin về quá trình tham gia đóng, hưởng chế độ BHXH, BHYT của mình.

Được biết từ ngày 1/8, Bảo hiểm xã hội Hà Nội đã triển khai thí điểm việc cấp mã số bảo hiểm xã hội ở quận Bắc Từ Liêm. Sau ngày 1/9, cơ quan này đã đồng loạt triển khai tại các quận, huyện còn lại.

(Xem chi tiết).

Tuyển giáo viên mầm non không cần hộ khẩu

Bắt đầu từ tháng 9/2017, TP.HCM áp dụng tuyển dụng giáo viên mầm non không cần có hộ khẩu tại thành phố. Chủ trương này đã "cởi trói" cho một số sở, ngành đang bị thiếu nguồn nhân lực.

Trong năm học 2017 - 2018, TP.HCM thiếu hơn 1.000 giáo viên mầm non. Ngoài chính sách tăng lương cho giáo viên mầm non, việc tuyển dụng không cần hộ khẩu sẽ được áp dụng.

Việc tháo bỏ cơ chế hộ khẩu trong việc tuyển dụng giáo viên mầm non là một điểm sáng của ngành giáo dục TP.HCM. Đây cũng là một ví dụ cho thấy hiệu quả lớn khi thành phố tạo được cơ chế riêng cho mình.

Niềm vui này không chỉ dành cho những người đi xin việc mà còn cả với đơn vị tuyển dụng khi nguồn ứng tuyển được mở rộng hơn. Đối tượng KT3, KT4, tạm trú, tạm vắng đều có cơ hội ứng tuyển giáo viên mầm non, giúp tăng tính cạnh tranh của các ứng viên, từ đó nâng cao chất lượng nguồn tuyển dụng.

(Cụ thể tại đây).

Nhận bảo hiểm xã hội một lần có lợi hơn nhận lương hưu?

Theo ông Đỗ Ngọc Thọ - Phó Trưởng Ban thực hiện chính sách BHXH (Bảo hiểm xã hội VN), khoản tiền đóng vào quỹ BHXH là “của để dành" quý giá của người lao động. Khoản tiền này không mất đi và được cơ quan BHXH quản lý và đầu tư tăng trưởng. Do đó nhận lương hưu sẽ có lợi hơn việc hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

“Khi nhận BHXH một lần, người lao động sẽ mất đi cơ hội được hưởng lương hưu. Không có gì đảm bảo cho cuộc sống lúc tuổi già và sẽ trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội” - ông Đỗ Ngọc Thọ nói.

Cũng theo ông Đỗ Ngọc Thọ, người lao động nhận BHXH một lần sẽ phải chấp nhận sự thiệt thòi lớn. Với mức 22% tiền lương tháng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất thì một năm tổng mức đóng là 2,64 tháng lương. Trong khi mức hưởng BHXH một lần cho mỗi năm đóng BHXH chỉ bằng 2 tháng lương.

“Như vậy, người lao động bị thiệt mất 0,64 tháng lương và quỹ có lợi. Nhưng chúng ta không khuyến khích việc nhận BHXH một lần cũng chính vì mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội bền vững cho người dân” - ông Đỗ Ngọc Thọ nói.

(Mời xem cụ thể)

Thông tin cho lao động VN làm nghề cá, xây dựng tại Thái Lan

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) vừa ban hành hướng dẫn người lao động đăng ký thủ tục đi làm việc tại Thái Lan theo hợp đồng. Lĩnh vực làm việc tạm thời được giới hạn trong ngành xây dựng và đánh bắt cá.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, quy định về lao động được áp dựng từ quý 2/2017, trên cơ sở thỏa thuận tuyển dụng lao động đã ký giữa hai Chính phủ Việt Nam và Thái Lan, căn cứ vào Biên bản làm việc giữa Bộ LĐ-TB&XH (Việt Nam) và Bộ Lao động (Thái Lan).

Chi phí người lao động chi trả

Tại Việt Nam: Chi phí làm hộ chiếu, khám sức khỏe, lệ phí visa, bồi dưỡng kiến thức cần thiết, đóng góp Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước theo quy định.

Tiền dịch vụ cho doanh nghiệp đưa đi không quá 1 tháng lương cơ bản cho 1 năm hợp đồng.

Nếu người lao động đi qua Trung tâm lao động ngoài nước thì chi phí hành chính phải nộp là 250USD/lao động/hợp đồng.

Tại Thái Lan: Chi phí khám sức khỏe sau khi đến Thái Lan: 500 Baht, Bảo hiểm y tế: 1600 Baht/năm, Giấy phép làm việc: 900 Baht/năm và 100 Baht lệ phí nộp đơn xin giấy phép làm việc.

Đóng góp bảo hiểm xã hội: 5% lương tháng (chỉ áp dụng với lao động trong ngành xây dựng).

Các chi phí khác do người sử dụng lao động chi trả

Người lao động không phải trả tiền môi giới, khoản tiền này chủ sử dụng lao Thái Lan sẽ trả cho công ty môi giới Thái Lan.

Vé máy bay cho người lao động từ Việt Nam sang Thái Lan khi bắt đầu hợp đồng và từ Thái Lan về Việt Nam khi hoàn thành hợp đồng sẽ do chủ sử dụng lao động chi trả.

(Chi tiết tại đây).

Hoàng Mạnh