Thanh Hóa: Hàng nghìn công nhân tiếp tục đội mưa đình công

(Dân trí) - Sau khi tiến hành đình công, 14 kiến nghị của công nhân Công ty TNHH giày Venus Việt Nam đã được giải đáp. Theo ý kiến của nhiều công nhân cho rằng, văn bản thông báo của công ty không có chữ ký và dấu đỏ. Công nhân còn nghi ngờ về việc thực hiện các cam kết của công ty nên tiếp tục đình công.

Như Dân trí đã phản ánh, sáng ngày 2/10, công nhân tại Công ty TNHH giày Venus Việt Nam, đóng trên địa bàn xã Hà Bình, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đình công.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa đã xuống công ty nắm tình hình. Để giải quyết các vấn đề phát sinh trong quan hệ lao động, Liên đoàn lao động Thanh Hóa phối hợp với Sở Lao động Thương binh và Xã hội, UBND huyện, các ban ngành của huyện Hà Trung và lãnh đạo công ty tổ chức hội nghị giải quyết các kiến nghị của người lao động (NLĐ).

Sau khi tổng hợp 14 vấn đề NLĐ đang kiến nghị, lãnh đạo công ty đã trả lời và đưa ra các cam kết như sau: Về vấn đề nhà để xe, chậm nhất đến ngày 9/10/2017 sẽ hoàn thành nhà để xe.

Sáng ngày 3/10, công nhân Công ty TNHH giày Venus Việt Nam vẫn tiếp tục đình công
Sáng ngày 3/10, công nhân Công ty TNHH giày Venus Việt Nam vẫn tiếp tục đình công

Đề nghị bố trí nhà ăn hợp lý để tiết kiệm thời gian cho NLĐ nghỉ trưa, trước mắt công ty sẽ cho cải thiện lại nhà ăn cũ, còn về lâu dài sẽ xây dựng lại nhà ăn và nhà để xe.

Việc làm thêm giờ từ 2h trở lên (tăng ca) phải được trợ cấp tăng ca và được nghỉ 30 phút tính vào thời gian làm việc, công ty cam kết, nếu làm thêm giờ từ 3h trở lên thì sẽ được trợ cấp thêm ăn ca (bánh mỳ và sữa), công ty thực hiện trả lương làm thêm giờ theo quy định.

Đối với vấn đề cung cấp nước, do nhà máy nước sạch huyện Hà trung không đủ cung cấp nước uống cho công ty cũng như người dân trong khu vực nên mới dẫn đến tình trạng thiếu nước. Hiện công ty đã đầu tư kinh phí kéo một đường ống mới đảm bảo đủ cung cấp nước sạch cho NLĐ.

Vấn đề cải thiện điều kiện nhà xưởng, công ty sẽ mời các cơ quan chuyên môn đánh giá nhà xưởng để cải thiện điều kiện lao động trong tháng 10/2017.

Kiến nghị tăng tiền trợ cấp xăng xe cho NLĐ, công ty áp dụng theo quy định chung của tập đoàn, khi nào tập đoàn có điều chỉnh, công ty sẽ điều chỉnh.

Về đề nghị cho NLĐ nghỉ phép năm khi gia đình có việc, công ty sẽ nghiên cứu nội dung này để bổ sung vào nội quy lao động. Đồng thời công ty sẽ xây dựng lịch nghỉ hàng năm theo đúng quy định của luật. Theo quy định này, công ty sẽ tham khảo ý kiến NLĐ để xây dựng lịch nghỉ hàng năm và thông báo trước cho NLĐ.

Đối với việc định mức lao động quá cao ảnh hưởng đến sức khỏe của NLĐ, công ty sẽ nghiên cứu lại định mức lao động, đối thoại tại nơi làm việc với NLĐ để có định mức lao động hài hòa, ổn định quyền lợi của các bên trong quan hệ lao động theo quy định.

Công nhân nghi ngờ các cam kết sẽ không được thực hiện vì trước đó, nhiều phản ánh mà chưa được đáp ứng
Công nhân nghi ngờ các cam kết sẽ không được thực hiện vì trước đó, nhiều phản ánh mà chưa được đáp ứng

Về việc cán bộ quản lý xúc phạm NLĐ, công ty sẽ căn cứ vào nội quy lao động đã được đăng ký để xử lý vi phạm đúng quy định; nghiêm cấm cán bộ không được xúc phạm, lăng mạ NLĐ, nếu vi phạm nặng sẽ bị sa thải, nhẹ thì xử phạt cảnh cáo và buộc phải xin lỗi người bị xúc phạm.

Khi NLĐ hết giờ làm việc phải quẹt thẻ để làm tiếp, công ty cam kết sẽ chấm dứt tình trạng này, nếu cán bộ hay chủ quản nào vi phạm sẽ xử lý nghiêm.

Về việc ép NLĐ làm vào giờ nghỉ trưa, nếu phát hiện cán bộ hay chủ quản nào bắt ép công nhân làm buổi trưa sẽ xử lý nghiêm.

Với đề nghị công ty khi có sự cố, NLĐ phải ngừng việc thì phải được trả lương ngừng việc và không bị trừ vào ngày nghỉ hàng năm, công ty cam kết thực hiện vấn đề này theo quy định của luật lao động. Nếu ngừng việc do sự cố của công ty thì công ty sẽ chi trả 100% lương cơ bản.

Công ty thu sổ bảo hiểm không trả lại cho NLĐ, vấn đề này do Bảo hiểm xã hội huyện Hà Trung thực hiện để rà soát lại và sẽ bàn giao cho NLĐ.

Còn đối với việc nghỉ việc trong ngày 2/10, công ty sẽ trả lương cho người lao động.

Tuy nhiên, đến sáng ngày 3/10, chỉ một số ít công nhân vào làm việc, còn phần lớn công nhân vẫn tiếp tục nghỉ việc yêu cầu đối thoại với lãnh đạo cao nhất của công ty. Theo ý kiến của nhiều công nhân cho rằng, văn bản thông báo của công ty không có chữ ký và dấu đỏ. Công nhân còn nghi ngờ về việc thực hiện các cam kết của công ty.

Duy Tuyên

Tin liên quan
Đang được quan tâm