1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Phú Yên: Hàng trăm tàu cá của ngư dân háo hức vươn khơi đầu năm

(Dân trí) - Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý, hàng trăm tàu cá ở tỉnh Phú Yên tất bật chuẩn bị nhu yếu phẩm để vươn khơi chuyến biển đầu năm, với mong ước một năm mới mưa thuận, gió hòa, cá, tôm đầy khoang.

Ngư dân Phú Yên tất bật chuẩn bị nhu yếu phẩm để vươn khơi

Những ngày này, tại cảng cá Đông Tác, phường Phú Đông, (TP. Tuy Hòa, Phú Yên) không khí rộn ràng hơn, ai cũng hối hả, tấp bật đưa nhu yếu phẩm lên tàu cá của mình để chuẩn bị vươn khơi đầu năm.

Phú Yên: Hàng trăm tàu cá của ngư dân háo hức vươn khơi đầu năm - 1

Nhiều nhu yếu phẩm được ngư dân chuẩn bị để vươn khơi đầu năm

Đối với tàu cá và ngư dân ăn Tết trên biển vào bờ muộn hơn, việc chuẩn bị cho chuyến biển đầu năm gấp gáp hơn nhiều. Ngoài chuẩn bị đầy đủ cho chuyến vươn khơi dài ngày, chủ tàu cùng các thuyền viên cũng đã kiểm tra, sửa chữa lại hệ thống đèn, điện máy nhắn tin để giữ liên lạc với lực lượng chức năng và người thân ở đất liền…

Đang kiểm tra lại thiết bị, ngư dân Lương Công Bình, phường Phú Đông nói: Đối với tàu cá của tôi, thiết bị liên lạc là quan trọng nhất vì khi nó hoạt động tốt đem lại nhiều lợi ích.

Lợi ích thứ nhất là nếu có đàn cá lớn thì mình gọi mọi người đến hỗ trợ cùng đánh bắt cùng chia nhau, sau đó nếu có lỡ gặp nạn thì báo để tàu và các đơn vị đến hỗ trợ.

Phú Yên: Hàng trăm tàu cá của ngư dân háo hức vươn khơi đầu năm - 2

Ông Bình kiểm tra lại thiết bị liên lạc

“Tàu tôi chuẩn bị 300 cây đá, 4.000 lít dầu và đầy đủ nhu yếu phẩm để vươn khơi 20 ngày. Mong chuyến biển đầu năm suôn sẻ, tôm cá đầy khoang để ngư dân chúng tôi có động lực vươn khơi bám biển” ông Bình nói.

Cũng chuẩn bị để vươn khơi câu cá ngừ đại dương, ngư dân Võ Văn Tiến, chủ tàu cá PY91036TS ở phường Phú Đông cho hay: Thường vào đầu mùa biển mới, cá ngừ đại dương xuất hiện và di chuyển từ vùng biển phía bắc vào phía nam. Cũng trong thời gian này, nhiều luồng cá lớn xuất hiện trên biển, nếu tổ chức khai thác đúng thời điểm và đúng luồng cá thì sẽ đạt hiệu quả rất cao.

Phú Yên: Hàng trăm tàu cá của ngư dân háo hức vươn khơi đầu năm - 3

Rau củ tươi được bổ sung để đảm bảo thức ăn cho 20 ngày đánh bắt lênh đênh trên biển

Phú Yên: Hàng trăm tàu cá của ngư dân háo hức vươn khơi đầu năm - 4

“Mặc dù giá cá ngừ đại dương hiện nay tương đối thấp, nhưng ngư dân vẫn xác định bám biển để khai thác hải sản. Trước Tết Nguyên đán, gia đình tôi đã đầu tư sửa chữa lại tàu nhằm đảm bảo an toàn khi ra khơi, đồng thời đầu tư thêm một số trang thiết bị phục vụ khai thác, trong đó tập trung vào các thiết bị bảo quản và khâu sơ chế. Hy vọng chuyến biển đầu năm này sẽ thuận buồm xuôi gió, khai thác được nhiều cá ngừ” ngư dân Tiến hy vọng.

Phú Yên: Hàng trăm tàu cá của ngư dân háo hức vươn khơi đầu năm - 5

Đá cây được đưa xuống hầm để bảo quản cá

Năm nay chuyến biển đầu năm phần lớn các tàu câu cá ngừ đại dương của tỉnh Phú Yên đều đăng ký xuất cảng trong hai ngày 13 và 14/2. Để thuận lợi cho ngư dân vươn khơi, Ban Quản lý cảng cá tỉnh Phú Yên cũng đã hướng dẫn các chủ tàu đăng ký làm thủ tục xuất cảng.

Đồng thời phối hợp với Nghiệp đoàn nghề cá, các tổ đội sản xuất an toàn trên biển tuyên truyền cho ngư dân thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật khi hành nghề khai thác thủy sản trên biển.

Ông Hà Viên, Giám đốc Ban quản lý Cảng cá Phú Yên, cho biết: Theo đăng ký của ngư dân, ngày 14-15/2, có hàng trăm tàu sẽ xuất bến, riêng tại Cảng cá Đông Tác có khoảng 80-90 tàu chuẩn bị xuất bến.

Ban quản lý Cảng cá Phú Yên sẽ bố trí, sắp xếp hợp lý nhằm tạo điều kiện thuận lợi để các tàu vào bốc dỡ hải sản lên bờ, cũng như chuyển vật tư, nhu yếu phẩm lên tàu chuẩn bị ra khơi.

Trung Thi