1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Phú Yên: 145 tàu cá nằm bờ giữa mùa cá ngừ vì ...chiều dài dưới 15 m

(Dân trí) - Hàng trăm tàu cá của ngư dân ở Phú Yên phải nằm bờ vì quy định tàu cá có chiều dài dưới 15 m không được khai thác quá phạm vi 60 hải lý. Ngư dân nơi đây đang mong chờ các cơ quan chức năng sớm giải quyết vướng mắc để sớm vươn khơi bám biển.

Phú Yên: Hàng trăm tàu cá nằm bờ vì vướng về hạn ngạch khai thác thủy sản

Đang giữa mùa cao điểm khai thác cá ngừ đại dương nhưng có đến 145 tàu cá của ngư dân phường Phú Đông (TP. Tuy Hòa) buộc phải nằm bờ vì chiều dài đăng kiểm dưới 15m.

Theo các ngư dân, trước đây theo quan niệm tín ngưỡng của ngư dân địa phương, tàu cá được đóng có chiều dài khác nhau phụ thuộc vào tuổi của chủ tàu.

Các tàu này chỉ cần đảm bảo có công suất trên 90 CV là được cấp giấy phép khai thác thủy sản xa bờ nhưng nay lại có quy định mới đẩy ngư dân vào thế khó khăn.

Phú Yên: 145  tàu cá nằm bờ giữa mùa cá ngừ vì ...chiều dài dưới 15 m - 1

Hàng trăm tàu cá của ngư dân phải nằm bờ vì chiều dài dưới 15m

Có tàu nhưng không được vươn khơi, ngư dân Trần Văn Tú - chủ tàu cá PY 92709TS, phường Phú Đông (TP. Tuy Hòa), chia sẻ: “Hiện giờ có rất nhiều tàu cá như gia đình tôi phải nằm bờ vì không đủ kích thước từ 15m trở lên. Ngư dân ở đây có hàng chục năm nay gắn bó với nghề câu cá ngừ đại dương ở vùng khơi, thiết bị cũng đã đầu tư. Nay buộc phải chuyển sang vùng gần bờ khai thác".

Nguyên nhân bởi vùng biển này không có cá ngừ đại dương để đánh bắt, đánh bắt loại cá khác thì chưa quen nghề nên không hiệu quả.

"Bên cạnh đó, ngư lưới cụ đầu tư cho cá ngừ cũng tốn tiền trăm triệu giờ chuyển đổi sang nghề khác thì phải đầu tư ngư lưới cụ mới, nhưng chúng tôi không có tiền" - ngư dân trên bày tỏ.

Phú Yên: 145  tàu cá nằm bờ giữa mùa cá ngừ vì ...chiều dài dưới 15 m - 2

Theo các ngư dân, do từ lâu đời họ đã làm nghề câu cá ngừ đại dương ở vùng khơi, nên chuyển sang khai thác loài cá khác gần bờ gặp nhiều khó khăn

Còn theo ông Trần Văn Đồng, PY96578 TS, phường 6, TP. Tuy Hòa, việc chuyển từ tàu đánh bắt ngoài khơi sang đánh bắt gần bờ là làm mất công việc của ngư dân.

“Lâu nay, tàu nhà tôi hành nghề đánh bắt cá ngừ đại dương. Với tàu quy mô dài chỉ dưới 15m, công suất 100CV, tôi cùng 10 ngư dân đi bạn làm ăn có lãi chia nhau. Nay theo quy định mới tàu tôi buộc phải đánh bắt ven bờ. Như vậy, tàu chỉ cần 3 đến 4 người là đủ để làm việc, còn những người còn lại họ làm gì để ăn?” ông Đồng băn khoăn.

Phú Yên: 145  tàu cá nằm bờ giữa mùa cá ngừ vì ...chiều dài dưới 15 m - 3

Việc cải hoán một tàu cá cũng tốn rất nhiều chi phí, nhưng không phải chủ tàu nào cũng có tiền để làm

Trước tình hình trên, ông Phan Thuẫn - Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá phường 6, TP. Tuy Hòa, cho rằng nhiều ngư dân đang hoang mang trước quy định mới này.

“Mỗi chiếc tàu trên 90 CV có vốn góp lớn, nuôi rất nhiều gia đình chủ tàu và người đi bạn. Nay bà con ngư dân lo thiếu đói nếu tàu chỉ đánh bắt quanh quẩn trong vùng lộng, cá tôm giá trị thấp lại khan hiếm. Chính vì vậy, ngư dân mong muốn Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sớm có điều chỉnh cho phù hợp” - ông Thuẫn kiến nghị.

Được biết, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn mới đây đã ban hành Quyết định 1481/QĐ-BNN-TCTS giao hạn ngạch khai thác thủy sản vùng khơi cho các địa phương. Theo đó, toàn tỉnh Phú Yên có 451 tàu cá đánh bắt thủy sản có chiều dài từ 15m trở lên được cấp hạn ngạch Giấy phép khai thác hải sản và dịch vụ hậu cần cho khai thác thủy sản tại vùng ngoài khơi.

Số tàu còn lại có hàng trăm chiếc không đủ điều kiện chiều dài từ 15m phải chuyển đổi vùng khai thác hoặc thực hiện cải hoán để đảm bảo quy định.

Phú Yên: 145  tàu cá nằm bờ giữa mùa cá ngừ vì ...chiều dài dưới 15 m - 4

Ngư dân Phú Yên mong muốn các ngành chức năng sẽ có chính sách phù hợp để tạo điều kiện vươn khơi bám biển

Ông Trần Ngọc Nhạn, Chi cục Trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Phú Yên cho biết: “Ở tỉnh Phú Yên chủ yếu ngư dân đi khai thác cá ngừ đại dương. Mà khai thác cá ngừ thì phải ở ngoài khơi chứ không phải gần bờ được. Mới đây, tỉnh Phú Yên đã có văn bản kiến nghị Bộ Nông nghiệp Phát triển Nông thôn cấp bổ sung hạn ngạch khai thác thủy sản ngoài khơi cho 732 tàu cá".

Nếu được bổ sung, số lượng tàu cá trên sẽ bằng với số tàu đã được cấp giấy phép theo như Luật Thủy sản năm 2013 trước đây.

"Trên cơ sở số lượng tàu được cấp bổ sung, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Phú Yên sẽ có chỉ đạo để các chủ tàu chưa đủ kích thước tối thiểu 15m thực hiện cải hoán theo đúng quy định của Luật Thủy sản 2017. Đây sẽ là căn cứ để tiếp tục cấp hạn ngạch khai thác vùng khơi cho tàu cá” - ông Nhạn nói.

Trung Thi