Thứ năm, 08/12/2016 - 08:50

Phạt hàng chục doanh nghiệp vi phạm pháp luật lao động, bảo hiểm

Theo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai, năm 2016, cơ quan này tiến hành thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật lao động, bảo hiểm tại gần 160 doanh nghiệp trong tỉnh. Qua thanh tra, Sở phát hiện 73 doanh nghiệp sai phạm, ra quyết định xử phạt hành chính với số tiền gần 2,4 tỷ đồng.

So với những năm trước, năm 2016, tỉ lệ doanh nghiệp vi phạm pháp luật lao động, bảo hiểm ở Đồng Nai giảm, song vẫn ở mức cao (gần 50% doanh nghiệp bị xử phạt trong quá trình thanh tra). Vi phạm phổ biến của doanh nghiệp là không thực hiện đúng các quy định của Nhà nước về tiền lương, tiền công, giờ lao động, không quan tâm đúng mức đến vấn đề đảm bảo an toàn lao động; chậm đóng, nợ đọng các khoản bảo hiểm (bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp).

Hơn 11 tháng của năm 2016, toàn tỉnh Đồng Nai xảy ra 23 vụ tai nạn lao động làm 23 người chết, nguyên nhân chính do người lao động làm việc trong điều kiện có nguy cơ xảy ra tai nạn cao (xây dựng, vận hành máy), song không được doanh nghiệp trang bị đầy đủ dụng cụ bảo vệ; doanh nghiệp lơ là, không thực hiện đầy đủ các quy định về an toàn lao động.

Nhằm bảo vệ quyền lợi cho người lao động, năm 2016, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai đã làm việc với hơn 160 doanh nghiệp nợ bảo hiểm, sau khi làm việc, các doanh nghiệp đã khắc phục được hơn 9 tỷ đồng nợ bảo hiểm (chiếm tỷ lệ trên 55%).

Đồng Nai là tỉnh có 30 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động, thu hút khoảng 900.000 công nhân lao động. Tình trạng doanh nghiệp tư nhân trong nước, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài vi phạm pháp luật lao động, bảo hiểm diễn ra rất phổ biến.

Đây là nguyên nhân gây ra nhiều vụ tranh chấp lao động tập thể. Năm 2017, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Đồng Nai tập trung thanh tra việc thực hiện chính sách đối với người lao động tại những doanh nghiệp mà công nhân có nhiều đơn phản ánh, khiếu nại; tăng cường tuyên truyền về an toàn lao động nhằm giảm thiểu số vụ tai nạn lao động nghiêm trọng.

Theo baotintuc.vn