Phấn đấu khoảng 60% số người sau độ tuổi nghỉ hưu được hưởng lương hưu

(Dân trí) - Ngày 29/11 tại thành phố Thanh Hóa, Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền chính sách, pháp luật về Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT) và Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Hội nghị thu hút hơn 100 đại biểu là lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông; lãnh đạo, biên tập viên, phóng viên các cơ quan báo chí khu vực các tỉnh, thành phố phía Bắc tham dự tập huấn.

Phấn đấu khoảng 60% số người sau độ tuổi nghỉ hưu được hưởng lương hưu - 1
Hơn 100 đại biểu tham dự hội nghị.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được quán triệt, giới thiệu về chuyên đề 1 là Nghị quyết số 28/NQ-TW của Ban chấp hành Trung ương khóa XII và Nghị quyết số 125/NQ-CP; giới thiệu những vấn đề mới về BHXH, BHYT, BHTN.

Trong đó, có quy định mới về tuổi nghỉ hưu của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

Chuyên đề 2 là vai trò, trách nhiệm định hướng của báo chí trong công tác tuyên truyền về BHXH, BHYT. Tuyên truyền biểu dương gương người tốt, việc tốt trong thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BHYT; kịp thời phê phán những hành vi tiêu cực, cố tình vi phạm Luật BHXH, BHYT, góp phần hạn chế, ngăn chặn, phòng ngừa tình trạng nợ BHXH, BHYT để bảo vệ quyền lợi của người lao động.

Sau khi nghe giới thiệu 2 chuyên đề trên, các đại biểu đã cùng trao đổi, thảo luận, làm rõ một số nội dung, chi tiết cần quan tâm. Đồng thời chia sẻ kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền, phổ biến về BHXH, BHYT.

Theo Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện nghị quyết số 28-NQ/TW, ngày 23/5/2018 của Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành trung ương khóa XII về cải cách chính sách BHXH phấn đấu đến năm 2030 đạt 60% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHXH.

Trong đó, nông dân và lao động khu vực phi chính thức tham gia BHXH tự nguyện chiếm 5%; khoảng 45% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHTN; 60% số người sau độ tuổi nghỉ hưu được hưởng lương hưu, BHXH hàng tháng và trợ cấp hưu trí xã hội; chỉ số đánh giá mức hài lòng của người tham gia BHXH đạt mức 90%.

Phấn đấu khoảng 60% số người sau độ tuổi nghỉ hưu được hưởng lương hưu - 2
Ông Đặng Khắc Lợi, Phó Cục trưởng Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, ông Đặng Khắc Lợi - Phó Cục trưởng Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông - đề nghị các Sở Thông tin và Truyền thông có kế hoạch tuyên truyền, phổ biến sâu rộng và dành thời lượng phù hợp để tuyên truyền, phổ biến các nội dung của Nghị quyết số 28 nhằm tạo sự đồng thuận xã hội, các ngành, các cấp, các doanh nghiệp trong việc thực hiện cải cách chính sách BHXH tại địa phương.

Đồng thời, các Sở Thông tin và Truyền thông cần chỉ đạo hệ thống thông tin cơ sở triển khai các hoạt động thông tin, tuyên truyền về lợi ích khi tham gia BHXH, BHYT phù hợp với mỗi địa phương, vùng miền.

Đối với các cơ quan báo chí, cần thông tin tuyên truyền một cách đồng bộ, có trọng tâm, đa dạng về phương thức, phù hợp với từng nhóm đối tượng, vùng miền nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, toàn diện về công tác BHXH, BHYT.

Đồng thời chú trọng việc tăng số lượng tin bài, thời lượng phát sóng định kỳ để tuyên truyền phổ biến, giải đáp chính sách, pháp luật về BHXH; tích cực tuyên truyền về Bộ luật Lao động sửa đổi vừa được thông qua tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV với điểm mới nổi bật là tăng tuổi nghỉ hưu cho người lao động...

Duy Tuyên

Tin liên quan
Đang được quan tâm