1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Đà Nẵng:

Gần 200 lao động thắng vụ kiện doanh nghiệp nợ hơn 6 tỷ đồng tiền lương, BHXH

(Dân trí) - Toà án nhân dân quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) đã tuyên án 20 hồ sơ cuối cùng trong số 196 hồ sơ của vụ tranh chấp nợ lương, tiền bảo hiểm xã hội, hôm 28/11. Đây là vụ kiện đầu tiên thành công của tổ chức công đoàn theo Luật BHXH năm 2014 tại Đà Nẵng.

Trước đó, từ ngày 15/11, tại Đà Nẵng, vụ án xét xử việc tranh chấp lao động, đòi nợ lương, chế độ BHXH đã diễn ra tại Toà án nhân dân quận Liên Chiểu. Về phía nguyên đơn, cán bộ công đoàn hỗ trợ pháp lý và nhận uỷ quyền khởi kiện cho người lao động đã diễn ra.

Vụ kiện bắt nguồn từ việc Công ty TNHH MTV TBO VINA nợ lương và BHXH của người lao động nhiều tháng trước đó.

Tới tháng 7/2018, ông chủ người Hàn Quốc của Công ty TNHH MTV TBO VINA đã bất ngờ về nước và để lại khoản nợ lương, BHXH gần 14 tỷ đồng, khiến gần 500 người lao động đang làm việc điêu đứng vì quyền lợi của mình không được đảm bảo.

Gần 200 lao động thắng vụ kiện doanh nghiệp nợ hơn 6 tỷ đồng tiền lương, BHXH - 1
Phiên toà xét xử hôm 28/11 tại Đà Nẵng

Cụ thể, Công ty nợ 55% tiền lương tháng 6 và 100% tiền lương tháng 7/2018. Từ tháng 11/2016 đến 7/2018, Công ty không đóng tiền BHXH cho gần 500 người lao động, trong khi đó hàng tháng vẫn trừ tiền bảo BHXH của người lao động.

Tổng khoản tiền doanh nghiệp phải nộp là hơn 14 tỷ đồng, gồm cả khoản đã thu của người lao động.

Trước thực tế này, Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng đã cử cán bộ hỗ trợ người lao động khởi kiện doanh nghiệp.

Đến tháng 6/2019, có 196 người lao động làm hồ sơ uỷ quyền cho các bộ công đoàn nhằm đại diện người lao động khởi kiện Công ty đòi nợ tiền lương, chế độ BHXH.

Cụ thể, ông Phạm Thanh Hiền, chuyên viên Ban Chính sách Pháp luật LĐLĐ thành phố địa diện cho 72 hồ sơ và bà Lê Thị Ngọc Oanh, Phó Chủ tịch Công đoàn Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng đại diện cho 124 hồ sơ.

Trong quá trình xét xử, đại diện bị đơn là Công ty đã vắng mặt.

Căn cứ hồ sơ cung cấp của nguyên đơn, xét thấy các yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn phù hợp với quy định pháp luật, Toàn án nhân dân quận Liên Chiểu đã tuyên chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, buộc công ty này phải trả tiền lương cộng với các khoản phụ cấp còn nợ cho người lao động nếu họ làm đủ ngày công theo thực tế.

Đồng thời, Toàn án cũng yêu cầu Công ty phải chuyển trả tiền nợ BHXH của người lao động vào quỹ BHXH, để người lao động có thể cập nhật quá trình tham gia BHXH trong thời gian làm việc tại Công ty.

Kết thúc phiên xét xử hôm 28/11, 196 hồ sơ của người lao động uỷ quyền cho cán bộ Công đoàn khởi kiện đã thắng kiện Công ty TNHH MTV TBO VINA với số tiền hơn 6 tỷ đồng.

Phan Minh