Thứ ba, 03/04/2018 - 09:57

Ông giáo Hà thành gần 30 năm dạy học miễn phí

Ở tuổi “Bát thập đắc hi hỉ”, thầy giáo Nguyễn Trà (sống tại Phương Liên, Đống Đa, Hà Nội) vẫn dạy học miễn phí ngay giữa lòng thủ đô. Lớp học tình thương của thầy từ năm 1992 cho đến nay chưa lúc nào vắng học trò.


Ở tuổi 86, thầy Trà vẫn miệt mài với con chữ

Ở tuổi 86, thầy Trà vẫn miệt mài với con chữ

67 năm dạy học chưa ngừng

Sinh ra trong gia đình có 11 đời theo nghề giáo, không có gì lạ khi thầy Nguyễn Trà nối gót truyền thống ấy. 40 năm đứng lớp phổ thông, 27 năm dạy lớp hướng thiện tại nhà, ngần ấy thời gian thầy giáo Trà gắn bó với nghề phấn bảng.

Học trò của thầy ở các lứa tuổi khác nhau từ lớp vỡ lòng cho đến sinh viên đại học. Thậm chí, có những người đi làm vẫn tìm đến thầy để học ngoại ngữ. Đáng ngạc nhiên, thầy Trà có thể giảng kiến thức ở các môn học phổ thông từ Toán, Lý, Hóa đến Văn, Anh, Lịch sử. Thông thạo 4 thứ tiếng Anh, Pháp, Đức, Ý, thầy từng giúp cho nhiều người lao động đến học tiếng để đi xuất khẩu lao động.

Lòng yêu nghề có thể là động lực, nhưng chưa phải là lớn nhất thôi thúc thầy giáo Trà duy trì lớp học suốt thời gian dài như vậy. Khuôn mặt phúc hậu, giọng nói trầm ấm, thầy chia sẻ động lực để thầy mở lớp học hướng thiện này: “Chỉ có một xuất phát điểm, đó là tình thương. Thương lắm! Thương người, thương cả bố mẹ bọn trẻ, chật vật từng đồng một nuôi con”.


Thầy Trà và học trò của mình tại lớp học.

Thầy Trà và học trò của mình tại lớp học.

Người cha của bao lớp học trò

Ban đầu, học trò của thầy phần nhiều là hàng xóm láng giềng. Tiếng lành đồn xa, sau này có cả những người ở tận các huyện ngoại thành Hà Nội cũng tìm đến học. Có trường hợp đặc biệt thầy dạy qua thư tay. Anh này người Tuyên Quang. Anh viết những bài tập tiếng Anh rồi gửi thư qua bưu điện cho thầy. Thầy chữa vào thư và gửi lại. Trò của thầy, người còn nhỏ đang đi học, người đã thành giáo viên, người làm bác sĩ, người kinh doanh, có người thành công nơi xứ lạ.

Tình thương của người thầy cao cả không dừng lại ở việc truyền đi con chữ không lấy một đồng công. Thầy còn giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Người ta mang ơn thầy chưa hết, xin được gọi thầy là cha. Chị Lê Kim Cúc (Tôn Thất Tùng, Hà Nội), học trò cũ của thầy, giờ làm chủ một cửa hàng ăn lớn.

Chị nói rằng, không có thầy thì không có chị ngày hôm nay. Nhắc đến thầy, mẹ chị Cúc không giấu nổi xúc động: “Thầy như là một người cha vậy. Thời điểm năm 1996, chồng tôi ốm, tôi nuôi ba con ăn học. Thầy thấy hoàn cảnh thế là dang tay giúp đỡ, nhận dạy cả ba đứa con tôi. Thầy không chỉ dạy văn hóa cho các cháu mà dạy cả nhân cách làm người, sống nhân hậu và biết nghĩ đến người khác.”

Năm 2014, thầy Nguyễn Trà được nhận thư khen ngợi của Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang. Năm 2016, thầy được vinh danh tại lễ trao giải thưởng Tình nguyện quốc gia. Ngoài những giải thưởng cao quý mà xã hội tôn vinh, có lẽ món quà giá trị nhất nằm trong tiếng “Cha!” thiêng liêng mà nhiều học trò tôn kính gọi thầy.

Theo Laodong.com.vn