Thứ tư, 30/10/2019 - 08:04

Nuôi bạt ngàn loài cá "siêu đẹp", anh Luyện đút túi hơn 2 tỷ đồng mỗi năm

Với nghề nuôi cá diêu hồng, cá Koi, nông dân Nguyễn Bá Luyện (ở tỉnh Bình Định) đã có tổng doanh thu hơn 2 tỷ đồng mỗi năm.

Nuôi bạt ngàn loài cá siêu đẹp, anh Luyện đút túi hơn 2 tỷ đồng mỗi năm - 1

Ông Nguyễn Bá Luyện (46 tuổi, ở xã Nhơn Lộc, Thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) nổi tiếng không chỉ ở Bình Định mà còn cả khu vực miền Trung bởi nghề nuôi cá Koi và cá diêu hồng giống.

Nuôi bạt ngàn loài cá siêu đẹp, anh Luyện đút túi hơn 2 tỷ đồng mỗi năm - 2

“Trang trại của gia đình tôi theo kiểu mô hình ươm nuôi cá giống, chủ yếu là cá diêu hồng. Tận dụng hồ nuôi cá diêu hồng tôi thả kèm cá Koi để tăng lợi nhuận trong cùng diện tích chăn nuôi”, ông Luyện cho hay.

Nuôi bạt ngàn loài cá siêu đẹp, anh Luyện đút túi hơn 2 tỷ đồng mỗi năm - 3

Theo ông Luyện, mỗi năm tổng doanh thu của trang trại ông mang về hơn 2 tỷ đồng. Sản lượng cá diêu hồng chiếm 90%, tương đương 15 tấn/năm. Trung bình sau khi thả nuôi 2 tháng tuổi thì xuất bán, mỗi ký cá tầm 150-180 con với giá tiền 120.000 đồng.

Nuôi bạt ngàn loài cá siêu đẹp, anh Luyện đút túi hơn 2 tỷ đồng mỗi năm - 4

“Chủ yếu tôi bán trực tiếp cho nông dân nuôi. Việc thả cá ngoài ao tự nhiên giúp chúng nhanh phát triển và đến gần tuổi xuất bán thì tôi đưa vào bể xi măng chờ ngày khách hàng đến lấy”, ông Luyện nói.

Nuôi bạt ngàn loài cá siêu đẹp, anh Luyện đút túi hơn 2 tỷ đồng mỗi năm - 5

Cá Koi, hay còn gọi là cá chép Nhật Bản là một trong những loài cá cảnh đang được nhiều người yêu thích. Trước đây, ở Bình Định ít người nuôi được loại cá này, bởi yêu cầu kỹ thuật cao, vốn đầu tư lớn.

Nuôi bạt ngàn loài cá siêu đẹp, anh Luyện đút túi hơn 2 tỷ đồng mỗi năm - 6

Ông Luyện cho rằng, phải theo dõi để sớm phát hiện bệnh. Những bệnh cá Koi, cá diêu hồng… hay nhiễm là bệnh hô hấp, nấm da, đòi hỏi người nuôi phải chăm sóc đúng kỹ thuật và luôn nghĩ đến phương châm phòng bệnh hơn trị bệnh.

Nuôi bạt ngàn loài cá siêu đẹp, anh Luyện đút túi hơn 2 tỷ đồng mỗi năm - 7

Đàn cá diêu hồng giống có màu sắc sặc sỡ, khiến nhiều người thích thú khi đặt chân đến trang trại của ông Luyện.

Nuôi bạt ngàn loài cá siêu đẹp, anh Luyện đút túi hơn 2 tỷ đồng mỗi năm - 8

Đến thời điểm gần xuất bán, cá diêu hồng giống sẽ được đưa từ hồ tự nhiên về bể xi măng.

Nuôi bạt ngàn loài cá siêu đẹp, anh Luyện đút túi hơn 2 tỷ đồng mỗi năm - 9

Cá Koi thuộc giống cá chép - biểu trưng cho một sức sống mạnh mẽ và tràn đầy năng lượng. Theo quan niệm của nhiều người đây là loài cá mang đến tài lộc, vận may, sự thành công và bình an cho gia đình.

Nuôi bạt ngàn loài cá siêu đẹp, anh Luyện đút túi hơn 2 tỷ đồng mỗi năm - 10

Với đặc tính dễ nuôi, thích nghi với khí hậu địa phương, đây được xem là mô hình mới mang lại hiệu quả kinh tế cao, dễ dàng áp dụng cho các hộ nông dân ở Bình Định.

Theo Dũ Tuấn/Danviet.vn