Hà Tĩnh:

Nông dân "cướp nắng" thu hoạch cây thuốc hiệu quả gấp 3 lần trồng màu

(Dân trí) - Dưới cái nắng "đổ lửa" của miền Trung nhưng nhiều ngày nay, người dân xã Cẩm Vịnh (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) vẫn ra đồng để thu hoạch cây kim tiền thảo, kịp phơi khô bán cho công ty dược.

Nông dân cướp nắng thu hoạch cây thuốc hiệu quả gấp 3 lần trồng màu - 1

Những năm gần đây nhiều hộ dân ở xã Cẩm Vịnh đã chuyển đổi từ đất trồng lúa, trồng màu kém hiệu quả sang trồng cây dược liệu có hiệu quả kinh tế cao, có liên kết tiêu thụ sản phẩm với doanh nghiệp.

Nông dân cướp nắng thu hoạch cây thuốc hiệu quả gấp 3 lần trồng màu - 2

Loại cây dược liệu được người dân ở đây lựa chọn để trồng là cây kim tiền thảo. Bắt đầu thực hiện thử nghiệm từ năm 2015, sau khi trừ chi phí, loại cây này cho lợi nhuận cao gấp 2-3 lần so với trồng màu nên mô hình được nhân rộng. Đến nay toàn xã Cẩm Vịnh có hơn 30 hộ phát triển kinh tế bằng loại cây trên.

Nông dân cướp nắng thu hoạch cây thuốc hiệu quả gấp 3 lần trồng màu - 3

Nếu chăm sóc tốt thì sau 1,5-2 tháng có thể thu cắt lại. Trung bình mỗi năm có thể thu hoạch được 3 lần, thường thu hoạch được 2-3 năm hoặc có thể lâu hơn ở nơi đất tốt, có điều kiện chăm sóc đầy đủ, cẩn thận.

Nông dân cướp nắng thu hoạch cây thuốc hiệu quả gấp 3 lần trồng màu - 4

Vụ mùa năm nay, do trải qua trận lụt năm 2020 mang theo phù sa màu mỡ nên cây kim tiền thảo phát triển tốt, năng suất cao.

Nông dân cướp nắng thu hoạch cây thuốc hiệu quả gấp 3 lần trồng màu - 5

Những ngày này, mặc dù tiết trời mùa hè nắng nóng, oi bức nhưng các hộ dân vẫn phấn khởi ra đồng thu hoạch, ai cũng hào hứng trước lợi nhuận mà loại cây trên mang lại.

Nông dân cướp nắng thu hoạch cây thuốc hiệu quả gấp 3 lần trồng màu - 6

Theo bà Nguyễn Thị Văn - Giám đốc Hợp tác xã sản xuất an toàn và dịch vụ thương phẩm xã Cẩm Vịnh, Hợp tác xã hiện có 31 hộ tham gia trồng cây kim tiền thảo.

Nông dân cướp nắng thu hoạch cây thuốc hiệu quả gấp 3 lần trồng màu - 7

"Gần 7 năm nay trồng cây dược liệu, bà con phấn khởi hơn vì có thêm thu nhập. Cây kim tiền thảo hợp với đất vùng này, người dân trồng theo quy trình được hướng dẫn, không dùng thuốc diệt cỏ, trừ sâu nên chất lượng cao", bà Nguyễn Thị Văn phấn khởi nói.

Nông dân cướp nắng thu hoạch cây thuốc hiệu quả gấp 3 lần trồng màu - 8

Cây kim tiền thảo sau khi thu hoạch được người dân phơi khô khoảng 2-3 ngày.

Nông dân cướp nắng thu hoạch cây thuốc hiệu quả gấp 3 lần trồng màu - 9

Để tạo ra thành phẩm bán cho công ty dược, cây kim tiền thảo được cắt nhỏ thành từng đoạn 4-5 cm. 

Nông dân cướp nắng thu hoạch cây thuốc hiệu quả gấp 3 lần trồng màu - 10

Sau khi thu hoạch, người dân làm cỏ chờ cây tái sinh vào các vụ sau mà không cần phải xuống giống.

Nông dân cướp nắng thu hoạch cây thuốc hiệu quả gấp 3 lần trồng màu - 11

Ông Nguyễn Văn Chiến - Chủ tịch UBND xã Cẩm Vịnh thông tin: "Diện tích trồng cây dược liệu trên địa bàn xã khoảng 4 ha. Kim tiền thảo sau khi bà con thu hoạch được doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm nên bà con yên tâm sản xuất, không lo đầu ra. Với giá 16.000 đồng/kg, tính ra mỗi sào được 7-8 triệu đồng/năm, thu nhập cao hơn 3-4 lần làm lúa".

Tin liên quan