Thứ năm, 06/05/2021 - 06:30

Hà Tĩnh:

Được mùa dưa bở, người làm nghề phấn khởi vì thu nhập tăng

Dân trí

Vụ dưa bở năm nay ở Hà Tĩnh được mùa và được giá, thương lái tấp nập đến tận ruộng lấy hàng. Theo tính toán của người trồng, mỗi sào đem lại thu nhập hơn 15 triệu đồng, cao gấp 4-5 lần trồng lúa.

Được mùa dưa bở, người làm nghề phấn khởi vì thu nhập tăng - 1

Những ngày này, người dân ở các thôn Việt Yên, Lộc Thọ (xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà) - nơi được xem là vựa dưa bở lớn nhất ở Hà Tĩnh đang tất bật vào vụ thu hoạch. Nhiều gia đình phải huy động 4-5 người cùng ra đồng để hái quả, kịp vận chuyển đi bán.

Được mùa dưa bở, người làm nghề phấn khởi vì thu nhập tăng - 2

Cây dưa bở được trồng thay thế các loại cây nông nghiệp như lúa, ngô, lạc vốn không hiệu quả. Những năm qua, giống cây này đem lại nguồn thu đáng kể cho nông dân ở đây.

Được mùa dưa bở, người làm nghề phấn khởi vì thu nhập tăng - 3

Khoảng vào giữa tháng Giêng, người dân Việt Tiến bắt đầu xuống giống dưa bở. Từ khi trồng đến lúc thu hoạch khoảng 3 tháng.

Được mùa dưa bở, người làm nghề phấn khởi vì thu nhập tăng - 4

Với thời tiết nắng ráo, độ ẩm vừa phải cây dưa bở phát triển khá tốt, ra hoa là đậu quả chứ không bị rụng như những năm trước nên vụ mùa năm nay mang lại năng suất cao.

Được mùa dưa bở, người làm nghề phấn khởi vì thu nhập tăng - 5

Ông Đậu Văn Nuôi (SN 1960, thôn Việt Yên, xã Việt Tiến) cho biết, vụ mùa năm nay vợ chồng ông trồng 2 sào dưa bở, tính đến giữa vụ đã thu hoạch được khoảng 2 tấn.

Được mùa dưa bở, người làm nghề phấn khởi vì thu nhập tăng - 6

"Thời tiết năm nay nắng nóng đến sớm nên lượng dưa tiêu thụ khá mạnh do nhu cầu sử dụng dưa làm thực phẩm giảm nhiệt mùa hè. Giá hiện tại được thương lái đến tận nơi mua 8-10 nghìn đồng/kg, với năng suất gần 2 tấn/sào, vụ dưa bở năm nay mang lại thu nhập cho gia đình tôi hơn 30 triệu đồng.

Được mùa dưa bở, người làm nghề phấn khởi vì thu nhập tăng - 7

...với mỗi sào lúa hiện tại cho thu nhập khoảng 3,8 triệu đồng/sào, thì dưa bở mang lại thu nhập cao gấp 4-5 lần", ông Nuôi phấn khởi nói.

Được mùa dưa bở, người làm nghề phấn khởi vì thu nhập tăng - 8

Ông Đặng Hữu Thắng - Phó chủ tịch UBND xã Việt Tiến cho biết, diện tích trồng dưa của cả xã năm nay đạt khoảng gần 50 ha, tập trung ở một số thôn như: Việt Yên, Lộc Thọ...

Được mùa dưa bở, người làm nghề phấn khởi vì thu nhập tăng - 9

"Dưa bở năm nay đạt năng suất, chất lượng cao nên được thương lái tìm đến tận ruộng mua, người dân không phải lo lắng đầu ra. So với các năm trước, thì vụ dưa bở này mang lại thu nhập khá cho người dân", ông Thắng nói.

Tiến Hiệp

Đáng quan tâm