Hà Tĩnh:
Chàng trai miền núi bỏ nghề điện nuôi thành công đông trùng hạ thảo
(Dân trí) - Sau 2 năm bỏ nghề điện dân dụng sang học nuôi trồng đông trùng hạ thảo, chàng trai ở huyện miền núi tại Hà Tĩnh đã bước đầu gặt hái thành công và mở rộng quy mô hứa hẹn thu nhập hàng trăm triệu đồng.
Tìm hướng đi mới
Đó là mô hình nuôi trồng đông trùng hạ thảo của anh Nguyễn Thành Luân (SN 1992, trú xã Sơn Diệm, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh). Đây được xem là mô hình kinh tế mới ở huyện miền núi Hương Sơn.
Trước đây, anh đã làm nghề sửa chữa điện dân dụng được vài năm nhưng thu nhập không ổn định. Anh đã quyết tìm hướng đi mới để phát triển kinh tế gia đình.
Sau một thời gian nghiên cứu, năm 2019, anh Luân tìm ra tận Hải Phòng để học nghề trồng nấm ăn. Trở về quê, anh bắt tay vào việc trồng các loại nấm sò, nấm rơm, nấm linh chi bán ra thị trường nhưng thu nhập không ổn định do quy mô nhỏ, sản lượng đạt thấp.
Khi biết đông trùng hạ thảo là sản phẩm hỗ trợ sức khỏe con người và được thị trường ưa chuộng, anh tự mày mò nghiên cứu với hy vọng nuôi cấy loại nấm thành công.
"Mình từng xác định trồng đông trùng hạ thảo nếu thành công sẽ mang lại lợi nhuận lớn bởi đây là loại nấm dược liệu, được coi là quý hiếm nhưng khó nuôi trồng nhất trong các loại nấm. Cho nên khi bắt tay vào thử nghiệm mình đã chấp nhận đối đầu với thất bại", anh Luân chia sẻ.
Hứa hẹn mang lại thu nhập cao
Trải qua 2 năm với rất nhiều lần thất bại, anh Luân vẫn tiếp tục đầu tư công sức, tiền bạc để nghiên cứu. Bên cạnh tích lũy những kinh nghiệm từ những đợt nuôi trước, đến cuối năm 2020 anh đã thu hoạch được lứa đầu tiên như ý muốn.
Chia sẻ kinh nghiệm về thành công bước đầu, anh Luân cho hay, nuôi đông trùng hạ thảo phải thực hiện nghiêm ngặt quy trình sản xuất từ tỷ lệ phối trộn nguyên liệu đến thời gian hấp, công đoạn cấy phôi, nhiệt độ môi trường nuôi dưỡng.
Giống nấm đông trùng hạ thảo được cấy trên 2 giá thể đó là trên nền hỗn hợp bao gồm gạo lứt, khoai tây, giá đỗ, nhộng tằm... Các giá thể nhỏ này sẽ được cho vào các lọ nhỏ để cấy giống, sau đó đưa vào hấp vô trùng.
Sau khi để nguội sẽ được cấy truyền giống đông trùng hạ thảo rồi đưa vào ủ trong phòng tối từ 5 - 7 ngày cho đến khi sợi đông trùng hạ thảo lan đều và phủ kín bề mặt.
Các sợi đông trùng hạ thảo được chuyển sang xử lý tại phòng kín có nhiệt độ từ 18 - 23 độ C, độ ẩm 85% và chiếu sáng cho đến khi bề mặt xuất hiện các chồi nấm màu vàng. Duy trì trong phòng lạnh cho đến 2,5 tháng sau thì cho thu hoạch.
"Ngoài những kỹ thuật trên, các yếu tố ngoại cảnh như: ánh sáng, độ ẩm, nhiệt độ... giống với điều kiện tự nhiên. Cho nên khi nuôi trồng phải chú ý điều chỉnh chính xác và thật tỉ mỉ", anh Luân chia sẻ thêm.
Được biết, lứa thử nghiệm thành công đầu tiên với quy trình khép kính, quy mô nuôi 700-800 lọ/lứa, anh Luân đã xuất bán ra thị trường 600 lọ đông trùng hạ thảo tươi (mỗi lọ 100g) thu về hơn 60 triệu đồng.
"Từ thành công bước đầu, hiện tại mình đã tự tin mở rộng mô hình, đầu tư 400 triệu đồng để mua máy móc, xây dựng nhà xưởng rộng 250m2 để nuôi đông trùng hạ thảo với quy trình khép kín, quy mô 10.000 - 15.000 lọ/ lứa", anh Luân nói.
Ngoài việc mở rộng quy mô nuôi, anh Luân sẽ xây dựng 2 cửa hàng giới thiệu và bán các loại sản phẩm đông trùng hạ thảo tươi, sấy khô, rượu ngâm đông trùng hạ thảo, đông trùng hạ thảo ngâm mật ong... để nâng cao thu nhập.
Cũng theo anh Luân, nếu mọi việc thuận lợi, sau khi mở rộng quy mô, mỗi lứa (khoảng 75 ngày) sẽ mang lại thu nhập trên dưới 1 tỷ đồng, trừ chi phí thì lợi nhuận hơn 500 triệu đồng/lứa. Anh cũng sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho người dân nuôi trồng loại nấm trên để phát triển kinh tế theo hướng đi mới.