Thứ tư, 03/08/2016 - 18:40

Nhiều doanh nghiệp không đồng tình mức đề xuất tăng lương tối thiểu 7,3%

Theo đại diện của nhiều DN, việc tăng lương tối thiểu không làm tăng thu nhập thực tế của người lao động nhưng lại tăng gánh nặng cho DN.

Nhiều DN không đồng tình mức đề xuất tăng lương tối thiểu 7,3%

Hội đồng tiền lương quốc gia và Phòng thương mại Công nghiệp Việt Nam VCCI thống nhất đề xuất mức tăng tiền lương tối thiểu năm 2017 là 7,3% lên Chính phủ.. Đây có thể là tin vui với nhiều người lao động, nhưng lại là gánh nặng của không ít doanh nghiệp có số lượng lao động lớn.

Ghi nhận tại một doanh nghiệp dệt may hiện đang trả lương cho công nhân từ 6,5 triệu đồng trở lên.Trong khi đó, mức lương tối thiểu nếu được điều chỉnh tăng 7,3%, chỉ vào khoảng 3,5 triệu đồng. Theo đại diện doanh nghiệp, việc tăng lương tối thiểu không làm tăng thu nhập thực tế của người lao động, trong khi doanh nghiệp lại phải chịu thêm gần 10% chi phí bảo hiểm xã hội so với năm nay.

Với đơn hàng ít, giá lại giảm, nhiều doanh nghiệp dệt may đã đề xuất không tăng lương tối thiểu.

Trong khi đó, đại diện doanh nghiệp có chi phí trả lương và các khoản bảo hiểm đang chiếm hơn 30% tổng chi phí, cho biết năm nay, giá bán sản phẩm không đổi trong khi chi phí đầu vào liên tục tăng. Do vậy doanh nghiệp này đã khuyến nghị mức tăng lương tối thiểu cần điều chỉnh phù hợp với khả năng của doanh nghiệp.

Mặc dù mức đề xuất tăng lương tối thiểu năm sau chỉ bằng hơn một nửa so với năm nay, 7,3% so với 12,4%. Tuy nhiên nhiều doanh nghiệp vẫn kì vọng, Chính phủ sẽ tiếp tục xem xét giảm tỷ lệ tăng tiền lương tối thiểu xuống dưới 5%.

Theo VTV.VN