1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Hải Phòng:

Nhiều doanh nghiệp đã có kế hoạch tuyển dụng thêm lao động

An Nhiên -Minh Huy

(Dân trí) - Theo thông tin từ TP Hải Phòng hôm nay (21/2), tình hình lao động trong các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố trước, trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu khá ổn định.

Nhiều doanh nghiệp đã có kế hoạch tuyển dụng thêm lao động - 1

Nhiều doanh nghiệp đã có kế hoạch tuyển dụng thêm lao động để mở rộng sản xuất (ảnh M.D.)

Cụ thể, hầu như không có doanh nghiệp nào để người lao động thiếu, nhỡ việc làm trong thời gian trước Tết. Đặc biệt, những doanh nghiệp có đông lao động, doanh nghiệp làm hàng gia công xuất khẩu đều đã có đơn hàng để sản xuất trong năm 2021.

Do đó, những tháng cuối năm, nhiều doanh nghiệp đã có kế hoạch tuyển dụng thêm lao động để mở rộng sản xuất.

Cũng theo TP Hải Phòng, trong ngày 17/2, 158/218 doanh nghiệp tại các khu công nghiệp ở Hải Phòng tổ chức sản xuất trở lại sau Tết với tỉ lệ người lao động đạt 100%.

Tuy nhiên, cũng theo TP Hải Phòng, qua tiến hành khảo sát các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố cho thấy: Tiền lương trung bình năm 2020 trong các doanh nghiệp là 7.350.000 đồng/người/tháng, giảm 6,4% so với năm 2019. Trong đó, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài giảm nhiều nhất (giảm 14,1% so với năm 2019).

Năm 2020, tiền lương bình quân trong các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố giảm so với tiền lương bình quân năm 2019 (giảm từ 1,5% đến 14,1%); dẫn đến việc chi thưởng Tết năm 2021 cho người lao động thấp hơn so với năm 2020.

Bên cạnh đó, cũng dịp này, UBND thành phố đã chỉ đạo thực hiện tốt Chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu trên địa bàn thành phố trong dịp Tết Nguyên đán; rà soát lại nguồn cung các hàng hóa thiết yếu trên địa bàn thành phố để chuẩn bị các nguồn hàng ổn định tham gia Chưong trình bình ổn thị trường.

Đồng thời, UBND TP cũng đã chỉ đạo các doanh nghiệp trên địa bàn chủ động xây dựng và có kế hoạch cung ứng hàng hóa phục vụ nhu cầu mua sắm của nhân dân trên địa bàn thành phố dịp trước, trong và sau Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021.