Thái Bình:
Nhiều công nhân ngộ độc sau bữa ăn trưa, không xác định được nguyên nhân
(Dân trí) - Ngày 29/5, Chi cục ATVSTP tỉnh Thái Bình đã có báo cáo chính thức vụ việc nhiều công nhân Công ty TNHH May Hualida nhập viện sau bữa ăn trưa 25/5 vừa qua.
Theo báo cáo số 13/BC-ATTP của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh Thái Bình, vào lúc 16h ngày 26/5, Chi cục ATVSTP nhận được thông tin có vụ việc nghi ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Công ty TNHH May Hualida, đóng tại khu công nghiệp Phúc Khánh, phường Phú Khánh, thành phố Thái Bình. Ngay sau khi nhận được thông tin, Chi cục ATVSTP đã vào cuộc điều tra thông tin liên quan.
Công ty TNHH May Hualida hoạt động sản xuất hàng may mặc với hơn 3.000 công nhân. Để tổ chức ăn giữa ca cho người lao động, công ty có xây dựng nhà ăn nhưng không nấu ăn tại chỗ.
Phía công ty đã hợp đồng với 3 nhà cung cấp suất ăn sẵn trên địa bàn thành phố Thái Bình gồm: Công ty TNHH dịch vụ và thương mại Đại Phúc; Công ty TNHH ăn uống Dũng Hợp và Công ty TNHH dịch vụ và ăn uống Sao Hôm. Cả 3 đơn vị này đều được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP theo quy định.
Dấu hiệu ngộ độc sau bữa ăn trưa
Vào ngày 25/5, bữa ăn giữa ca của người lao động diễn ra lúc 11h và 12h. Công ty TNHH dịch vụ và thương mại Đại Phúc cung cấp 1.077 suất cơm hộp; Công ty TNHH ăn uống Dũng Hợp cung cấp 1.063 suất cơm hộp; Công ty TNHH dịch vụ ăn và uống Sao Hôm cung cấp 1.017 suất cơm hộp.
Đến tối 25/5, Công ty TNHH May Hualida nhận được thông tin có 2 lao động triệu chứng ngộ độc thực phẩm phải điều trị tại bệnh viện đa khoa Lâm Hoa Thái Bình. Qua rà soát suất ăn cho thấy, 2 lao động trên ăn bữa trưa vào lúc 12h do Công ty TNHH dịch vụ ăn uống Sao Hôm cung cấp. Ngoài ra một số lao động còn tự mang thêm thức ăn từ nhà.
Sáng ngày 26/5 công ty tiếp tục nhận được thông tin có thêm 6 lao động có dấu hiệu bị ngộ độc thực phẩm vào điều trị tại bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình và bệnh viện đa khoa Lâm Hoa. Tối cùng ngày, tại công ty, thêm 19 lao động có biểu hiện (đau bụng, đầy hơi) đã xuống thăm khám tại phòng y tế, sau khi uống thuốc, những người này đã ổn định và trở lại làm việc bình thường; 10 lao động xin nghỉ làm vì có triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm, sau đó cũng đã ổn định và đi làm ngày hôm sau.
Ngày 27/5, tiếp tục ghi nhận có 9 người bị ngộ độc phẩm phải điều trị tại các bệnh viện trên và bệnh viện đa khoa Vũ Thư. Qua điều tra, những người có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm đều sử dụng suất ăn do Công ty TNHH dịch vụ ăn uống Sao Hôm cung cấp.
Trước thông tin trên phía Công ty TNHH May Hualida đã ngừng sử dụng dịch vụ cung cấp suất ăn sẵn do công ty TNHH dịch vụ ăn uống Sao Hôm cung cấp từ trưa 26/5.
Đến 17h chiều ngày 29/5, 17/17 bệnh nhân điều trị tại bệnh viện đã ổn định về sức khỏe, không có tử vong; 6 bệnh nhân được xuất viện, 11 bệnh nhân chuẩn bị thủ tục xuất viện.
Không xác định được nguyên nhân ngộ độc
Theo báo cáo của Chi cục Chi ATVSTP tỉnh Thái Bình, qua điều tra thu thập thông tin từ bệnh nhân, từ Công ty TNHH May Hualida và Công ty TNHH dịch vụ ăn uống Sao Hôm cung cấp, cho thấy: Không xác định được nguyên nhân dẫn đến việc ngộ độc của công nhân bởi Công ty TNHH dịch vụ và ăn uống Sao Hôm đã hủy mẫu lưu thực phẩm vào 10h55 ngày 26/5 khi đã đủ thời gian 24 giờ.
Cũng theo báo cáo, có 1.017 người đã ăn, 46 người mắc và 17 người phải nhập viện với các triệu chứng đầy hơi, đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy.
Dựa vào cơ sở triệu trứng và thời gian biểu hiện lâm sàng trên người bệnh xác định nguyên nhân nghi do vi sinh vật làm ô nhiễm thức ăn trong quá trình chế biến.
Phía Chi cục ATVSTP tỉnh Thái Bình sẽ tiếp tục làm việc với Công ty TNHH May Hualida và Công ty TNHH dịch vụ ăn và uống Sao Hôm, xem xét các hành vi vi phạm để xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.