Thứ sáu, 05/10/2018 - 08:11

Nhân viên Amazon được tăng lương nhưng mất thưởng hàng tháng

Không ít ý kiến cho rằng việc tăng lương tối thiểu lần này của Amazon không thực sự đem lại nhiều tác động tích cực cho người lao động.

Nhân viên Amazon được tăng lương nhưng mất thưởng hàng tháng

Hãng bán lẻ trực tuyến Amazon mới đây đã thu hút sự chú ý khi đưa ra quyết định nâng lương tối thiểu cho người lao động của hãng tại Anh, Mỹ lên 15 USD/giờ.

Động thái này của Amazon ngay lập tức đã nhận được nhiều sự hoan nghênh, bởi trước đó hãng từng bị chỉ trích khá nhiều về việc không đảm bảo điều kiện tốt cho người lao động.

Theo tờ The Guardian, với việc được tăng lương tối thiểu, 1 nhân viên đang làm việc tại nhà kho của Amazon ở ngoại ô London sẽ kiếm được thêm 4.000 USD, thêm vào mức lương 22.000 USD/năm hiện nay. Tuy nhiên để đổi lại, người này sẽ phải chấp nhận việc mất đi những khoản tiền thưởng hàng tháng, cộng thêm cổ phiếu thưởng hàng năm.

Hiện, cứ sau mỗi năm làm việc, 1 nhân viên tại các nhà kho của Amazon lại được nhận 1 cổ phiếu trị giá khoảng 1.961 USD, và sau 5 năm, lại được thêm 1 cổ phiếu nữa. Nếu giữ các cổ phiếu này trong vòng 2 năm, người lao động có thể đổi cổ phiếu ra tiền mặt mà không bị đánh thuế. Do đó theo công đoàn GMB, động thái nâng lương tối thiểu của Amazon không mang nhiều ý nghĩa.

Yahoo News cũng cho biết, không ít nhân viên Amazon đã chia sẻ rằng, chính sách tăng lương mới khiến họ nhận được ít tiền hơn so với trước đây, bởi đã không còn nhận được tiền thưởng hàng tháng, dù cho có hoàn thành vượt mức công việc.

Về phần mình, Amazon xác nhận việc thay thế các khoản tiền thưởng, cổ phiếu thưởng bằng tăng lương tối thiểu và cho biết mức tăng lương là đủ đề bù đắp cho những lợi ích mà người lao động mất đi. Đại diện hãng khẳng định với CNBC, về cơ bản, tổng thu nhập của các nhân viên Amazon đã tăng lên, ổn định và dễ dự đoán hơn so với trước.

Theo VTV.VN