Người quét rác trả lại 22.000 USD nhặt được, từ chối nhận thưởng 1 năm tiền lương

Một công nhân vệ sinh môi trường trả lại 22.000 USD nhặt được khi thu dọn rác, và từ chối nhận thưởng tương đương 1 năm tiền lương.

Li Man, một công nhân vệ sinh môi trường Trung Quốc, đã trả lại gần 150.000 nhân dân tệ (22.000 USD) nhặt được khi thu rác, và từ chối nhận số tiền thưởng tương đương 1 năm tiền lương vì sự trung thực của mình. Cô nói rằng không cần phải cảm ơn vì cô làm điều đúng đắn.

Li Man phát hiện chiếc túi đựng tiền vào sáng 2.10 khi dọn đường ở khu trung tâm thương mại Hải Khẩu, thủ phủ tỉnh Hải Nam.

Chiếc túi khiến Li Man chú ý vì nó khá nặng. Khi mở túi ra, Li phát hiện bên trong có một chiếc túi nhỏ hơn đựng đầy tờ 100 nhân dân tệ.

“Chắc ai đó vô tình đánh rơi và hẳn đang rất lo lắng. Tôi biết phải trả lại ngay lập tức” - Li nói với đài truyền hình Hải Khẩu.

Sau khi liên hệ với người quản lý của mình, Li đem chiếc túi đến nộp tại đồn cảnh sát.

Cảnh sát tiến hành điều tra và dựa trên những hoá đơn bên trong túi đựng tiền đã tìm thấy chủ nhân, một doanh nhân có họ là Zhu.

Người quét rác trả lại 22.000 USD nhặt được, từ chối nhận thưởng 1 năm tiền lương - 1
Túi tiền được Li Man nhặt được. Ảnh: China News

Chỉ trong vòng 2 giờ sau khi Li Man phát hiện chiếc túi, toàn bộ số tiền đã được trả lại cho ông Zhu tại đồn cảnh sát.

Ông Zhu cho biết, mình là giám đốc của một công ty và chiếc túi bị người dọn dẹp nhầm lẫn với rác nên đã vứt đi.

Ông Zhu ngỏ ý hậu tạ cô Li 20.000 nhân dân tệ (3.000 USD), tương đương mức lương 1 năm của cô, song Li lịch sự từ chối. “Đó là điều tôi nên làm, không cần thiết phải hậu tạ” - Li nói với tờ Tin tức Hải Nam.

Li được ca ngợi trên mạng truyền thông xã hội Trung Quốc là một “công nhân vệ sinh xinh đẹp” và “một nhân vật cao quý”.

Trả lời đài truyền hình Hải Khẩu, Li nói: “Mặc dù điều kiện của tôi cũng khó khăn, nhưng quan trọng là phải giữ đạo đức tốt. Trả lại tiền là điều đúng đắn mà tôi nên làm”.

Câu chuyện của Li cũng đã châm ngòi cho một cuộc tranh luận trên mạng về mức lương thấp của những công nhân vệ sinh môi trường.

Ở Hải Khẩu, mức lương này là 1.430 tệ/tháng (200 USD), thấp nhất ở Trung Quốc. Công nhân vệ sinh môi trường trung bình mỗi năm được trả 20.000 tệ (3.000 USD), chưa bằng một nửa mức lương trung bình của tỉnh là 45.540 tệ (6.600 USD) - theo SCMP.

Theo Song Minh/Báo Lao động

Tin liên quan
Đang được quan tâm