Thứ năm, 08/08/2019 - 09:00

Nhận hơn 200 triệu đồng khi đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục 10 năm

Dân trí

“Nếu tham gia liên tục từ năm 2009, với chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định, người lao động sẽ nhận trợ cấp thất nghiệp ở mức 209 triệu đồng” - ông Lê Quang Trung, Cục phó Phụ trách Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết.

Nhận hơn 200 triệu đồng khi đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục 10 năm - 1

Khách mời Giao lưu trực tuyến chụp ảnh lưu niệm

Sáng 8/8, tại Hà Nội, Chương trình Giao lưu giải đáp chính sách bảo hiểm thất nghiệp năm 2019 được Báo Dân trí và Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) tổ chức đã được diễn ra.

Ông Lê Quang Trung - Cục Phó phụ trách Cục Việc làm đã cung cấp nhiều thông tin mới cũng như giải đáp các thắc mắc của bạn đọc về chính sách bảo hiểm thất nghiệp năm 2019.

Giao lưu giải đáp chính sách Bảo hiểm thất nghiệp

Theo Cục phó Cục Việc làm, chính sách bảo hiểm thất nghiệp có vai trò quan trọng, nhằm hỗ trợ người sử dụng lao động, người lao động khi xảy ra sự kiện thay đổi công việc của người lao động. Qua đó nhằm nhanh chóng đưa người lao động trở lại thị trường, tạo việc làm bền vững.

“Trường hợp người lao động tham gia đáp ứng đủ điều kiện về thời gian và số tiền đóng bảo hiểm thất nghiệp, khi nghỉ việc, họ sẽ được tiếp cận nhiều chế độ tư vấn giới thiệu việc làm, học nghề miễn phí và trợ cấp thất nghiệp. Quan trọng là vậy nhưng nhiều người lao động và người sử dụng lao động vẫn chưa ý thức và quan tâm đúng mức tới chính sách” - ông Lê Quang Trung nói.

Nhận hơn 200 triệu đồng khi đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục 10 năm - 2

Nhà báo Nguyễn Lương Phán - Phó Tổng Biên tập Báo điện tử Dân trí (bên trái) tặng hoa ông Lê Quang Trung - Cục Phó phụ trách Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH)

Đơn cử một trường hợp tham gia liên tục chính sách bảo hiểm thất nghiệp từ ngày 1/1/2009 - thời điểm bắt đầu có chính sách bảo hiểm thất nghiệp, ông Lê Quang Trung cho biết, theo quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều 50 Luật Việc làm thì: “Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa tính đến thời điểm hiện nay mà người lao động nhận được là: 10 tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp, tương đương với 10 năm đóng bảo hiểm thất nghiệp”.

Đối với người lao động thực hiện theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định: 5 lần lương tối thiểu vùng x 4.180.000 đồng (mức lương tối thiểu của vùng 1) = 20.900.000 đồng.

“Như vậy, tổng số tiền hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa mà người lao động thực hiện theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định có thể nhận tối đa được là: 10 tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp nhân với 20.900.000 đồng/tháng là 209.000.000 đồng” - Phó Cục trưởng Cục Việc làm cho biết.

CHƯƠNG TRÌNH GIAO LƯU TRỰC TUYẾN TỚI GIỜ ĐÃ KẾT THÚC, TRÂN TRỌNG CẢM ƠN BẠN ĐỌC