Nhà giàu Mỹ hạn chế chi tiêu, người lao động tiếp tục thất nghiệp

(Dân trí) - Giới nhà giàu Mỹ đã hạn chế chi tiêu trong bối cảnh đại dịch vẫn tiếp tục căng thẳng. Điều này sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến việc làm của những người lao động thu nhập thấp.

Nhà giàu Mỹ hạn chế chi tiêu, người lao động tiếp tục thất nghiệp - 1

Theo nghiên cứu của Trường đại học Havard (Mỹ), trong số 25% những gia đình giàu có nhất nước Mỹ đã bắt đầu cắt giảm chi tiêu và những người này đã giảm tới 2/3 số tiền mua sắm từ thẻ tín dụng kể từ đầu tháng 1 đến cuối tháng 5. Trong khi đó, 25% dân nghèo ở Mỹ lại vẫn giữ nguyên mức chi tiêu của họ.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu, người giàu ở Mỹ giảm chi tiêu bởi vì những lo ngại về sức khoẻ, không phải vì sợ thất nghiệp.

Đánh giá cụ thể từng dịch vụ, nghiên cứu nhận thấy chi tiêu vào các sản phẩm xa xỉ, không yêu cầu phải tiếp xúc vật lý, như hồ bơi tại gia… không hề giảm, trong khi đó chi tiêu vào các tiệm tóc, nhà hàng giảm mạnh.

Dữ liệu nghiên cứu về việc chi tiêu cá nhân và thái độ tiêu dùng là một phần trong nỗ lực tạo nên dữ liệu kinh tế thời gian thực.

Sau khi phân tích dữ liệu chi tiêu dựa vào mã ZIP code, các nhà nghiên cứu nhận thấy các doanh nghiệp có văn phòng ở các khu nhà giàu lại giảm tới 70% doanh thu. Vì sự sụt giảm như vậy nên nhiều nhân viên đã buộc phải nghỉ việc và những lao động thu nhập thấp là những đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Khoảng 70% người lao động thu nhập thấp ở các thành phố lớn mất việc làm, trong khi đó ở những khu nhà nghèo thì số người lao động thu nhập thấp mất việc chỉ khoảng 30%. Các doanh nghiệp nhỏ và người lao động thu nhập thấp ở các thành phố, như New Orleans (Louisiana), Washington (D.C), Honolulu (Hawaii) và Miami (Florida), bị tác động nhiều nhất.

Theo nghiên cứu, gói trợ cấp của chính phủ đã có thúc đẩy chi tiêu, nhưng lại không thể “cứu” các doanh nghiệp thoát khoải sự khủng hoảng về doanh thu.

Trong khi đó, gói cho vay tín dụng cũng chỉ tác động rất nhỏ đến việc tạo ra việc làm. Theo báo cáo mới nhất, đã có thêm 1,29 triệu người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp, tính đến tuần cuối ngày 13/6. Chỉ trong 3 tháng, có tới hơn 44 triệu người Mỹ mất việc làm vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Minh Anh tổng hợp

Đang được quan tâm