Hà Tĩnh:

Người trồng đào phấn khởi vì thời tiết hứa hẹn vụ Tết "ấm"

(Dân trí) - Là năm nhuận lo ngại đào sẽ nở sớm nhưng thời tiết lạnh dần ở tháng cận Tết, kìm hãm sự ra hoa nên làng trồng đào ở Hà Tĩnh phấn khởi kỳ vọng vào một vụ mùa thắng lợi.

Người trồng đào phấn khởi vì thời tiết hứa hẹn vụ Tết ấm - 1

Xã Cẩm Hưng (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) có khoảng 500 hộ dân trồng cây đào phai cảnh phục vụ Tết, trong đó có trên 200 hộ trồng với quy mô từ 150 gốc trở lên với diện tích khoảng 25ha, tập trung chủ yếu ở thôn Hưng Thắng và Hưng Trung - đây được xem là vùng trồng đào lớn nhất ở Hà Tĩnh.

Người trồng đào phấn khởi vì thời tiết hứa hẹn vụ Tết ấm - 2

Trước đây, mỗi năm thu nhập bình quân từ trồng cây đào phai Tết ở "thủ phủ" này đạt khoảng 3,5 đến 5 tỷ đồng, trong đó hộ thu nhập cao từ 60 - 70 triệu đồng trở lên.

Người trồng đào phấn khởi vì thời tiết hứa hẹn vụ Tết ấm - 3

Những ngày này, về xã Cẩm Hưng trên mọi trục đường lớn hay ngõ xóm, chúng tôi ghi nhận cảnh người dân đang phấn khởi chăm cây, tuốt lá, chuẩn bị những công đoạn cuối cùng để chờ ngày mang cây ra phố bán cho người dân chưng Tết.

Người trồng đào phấn khởi vì thời tiết hứa hẹn vụ Tết ấm - 4

Đang tuốt lá cho vườn đào, ông Nguyễn Đình Tuyên (thôn Hưng Thắng, xã Cẩm Hưng) phấn khởi cho biết, gia đình ông tận dụng mảnh vườn rộng gần 3.000m2 trồng 300 gốc đào. Dịp Tết năm nay, một nửa số lượng trên đã cho thu hoạch, nếu thuận lợi sẽ cho thu nhập 70-80 triệu đồng.

Người trồng đào phấn khởi vì thời tiết hứa hẹn vụ Tết ấm - 5

"Các gốc đào trong vườn được tôi trồng từ 1-3 năm, nếu thuận lợi, được mùa được giá thì mỗi gốc có giá giao động từ 400-700 nghìn đồng. Đây là thời điểm chúng tôi tuốt lá khiến cây bị tức ra nụ, ngoài ra việc bó cây tạo thế cũng rất quan trọng." - ông Tuyên nói.

Người trồng đào phấn khởi vì thời tiết hứa hẹn vụ Tết ấm - 6

Tương tự, gia đình bà Phạm Thị Hoàng (thôn Hưng Trung) cũng đang thực hiện những công đoạn cuối cùng để thúc cây ra hoa đúng vụ. Theo bà Hoàng và các hộ trồng đào ở đây, ngoài việc chăm sóc thì thời tiết là yếu tố quan trọng nhất quyết định được mất của đào Tết.

Người trồng đào phấn khởi vì thời tiết hứa hẹn vụ Tết ấm - 7

"Thường thì một năm chúng tôi chỉ chăm bón vài lần, trồng đào không tốn nhiều chi phí đầu tư, công lao động cũng ít nhưng nó phụ thuộc cả vào thời tiết. Thời tiết không mấy thuận lợi thì xem như trắng tay. Năm nay là năm nhuận khiến chúng tôi lo ngại đào sẽ nở sớm không đúng vụ, nhưng về tháng cận Tết, thời tiết lạnh kìm hãm ra hoa nên chúng tôi kỳ vọng hoa nở đúng dịp mang lại cái Tết đủ đầy."- bà Hoàng phấn khởi nói.

Người trồng đào phấn khởi vì thời tiết hứa hẹn vụ Tết ấm - 8

Ông Nguyễn Đình Dũng, Bí thư Đảng ủy xã Cẩm Hưng cho biết, hàng chục năm nay người dân địa phương có phong trào trồng đào phục vụ Tết. Trước đây, bà con trồng ít chủ yếu là ăn quả và phục vụ trong gia đình. Dần dần người dân thấy chất đất Cẩm Hưng phù hợp với loại cây trồng này nên đã nhân rộng diện tích, tăng số lượng.

Người trồng đào phấn khởi vì thời tiết hứa hẹn vụ Tết ấm - 9

"Việc trồng đào đang mang lại nguồn thu nhập chính cho người dân địa phương. Nếu đào nở đúng vụ, các hộ trồng ít cũng có thu nhập từ 15-17 triệu đồng vào dịp Tết, cũng có những hộ thu nhập hàng trăm triệu từ việc trồng đào." - ông Dũng cho hay.

Người trồng đào phấn khởi vì thời tiết hứa hẹn vụ Tết ấm - 10

Nhằm tạo việc làm, chuyển đổi cây trồng nâng cao thu nhập cho người dân. Thời gian gần đây chính quyền xã Cẩm Hưng đã có kế hoạch hướng dẫn bà con tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật, chăm sóc đào. Cùng với đó, có chính sách khuyến khích, hỗ trợ về giống, phân bón cũng như thị trường để bà con yên tâm mở rộng diện tích, nâng cao giá trị kinh tế.

Bài liên quan
Đang được quan tâm