Người lính già đi khắp đất nước thắp nhang mộ liệt sĩ

(Dân trí) - Hơn 7 năm qua, ông Danh đã đi hơn 40 tỉnh thành để thắp nhang cho hàng trăm ngàn mộ liệt sĩ. Với ông, việc được thắp nén nhang cho người đồng đội đã hy sinh là niềm hạnh phúc vô bờ bến.

Người lính già đi khắp đất nước thắp nhang mộ liệt sĩ.
Người lính già đi khắp đất nước thắp nhang mộ liệt sĩ - 1

Một chiều cuối tháng 7, chúng tôi gặp một người mặc áo lính cần mẫn đi thắp nhang gần 4.000 một liệt sĩ ở nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Long An.

Ông vừa thắp nhang vừa nói chuyện với các mộ liệt sĩ. Thỉnh thoảng ông lại khóc nghẹn khi thấy những bia mộ ghi tên liệt sĩ hy sinh khi tuổi còn quá trẻ. 

Người lính già đi khắp đất nước thắp nhang mộ liệt sĩ - 2

Khi chúng tôi đến hỏi chuyện, người lính già cho biết tên là Sỹ Danh Nghĩa(63 tuổi, quê huyện Hớn Quản, Bình Phước). Ông Danh là cựu chiến binh từng tham gia chiến tranh biên giới Tây Nam ở mặt trận Campuchia.

Sau khi xuất ngũ, ông trở về Bình Phước làm ăn kinh tế. Ông từng mong mỏi đi khắp đất nước thắp nhang cho các mộ liệt sĩ nhưng chỉ mới thực hiện được trong 7 năm qua. 

Người lính già đi khắp đất nước thắp nhang mộ liệt sĩ - 3

“Tôi mới bắt đầu 5 – 7 năm nay thôi, khi nào rảnh thì tôi mới đi, nguyện vọng của tôi là đi hết 64 tỉnh thành để thắp nhang cho tất cả mộ liệt sĩ. Tôi thường đi các nghĩa trang tỉnh vì thường các nghĩa trang tỉnh thì các liệt sĩ ít có người thân, gia đình nhang khói. Hiện nay tôi đã đi được hơn 40 tỉnh rồi”, ông Nghĩa chia sẻ. 

Người lính già đi khắp đất nước thắp nhang mộ liệt sĩ - 4

Ông Nghĩa cho biết hai chân ông từng bị trúng đạn trong lúc chiến đấu. Đến nay, một vài mảnh đạn vẫn còn lưu lại trên hai chân ông khiến việc đi lại của ông gặp nhiều khó khăn. Tuy vậy, với tình cảm đặc biệt dành cho các liệt sĩ, ông vẫn cố gắng trong từng bước chân của mình. 

Người lính già đi khắp đất nước thắp nhang mộ liệt sĩ - 5

Khi đến các nghĩa trang có quá nhiều một liệt sĩ, ông nhờ người dân địa phương cùng ông thắp nhang. Thỉnh thoảng, một vài người dân thấy việc làm ý nghĩa của ông nên đi theo ông 2,3 ngày đi các tỉnh để cùng ông thắp nhang cho các mộ liệt sĩ. 

Người lính già đi khắp đất nước thắp nhang mộ liệt sĩ - 6

Khi ông thắp nén nhang đến một phần mộ mà không rõ tên tuổi, quê quán hoặc đôi khi là những chiến sĩ độ tuổi son sắc 18, 20 hy sinhthì người đàn ông ấy lại bật khóc. Ông tiếc thương cho những con người vắn số nhưng đầy quả cảm và gan dạ. 

Người lính già đi khắp đất nước thắp nhang mộ liệt sĩ - 7

"Tôi cứ lủi thủi đi một mình vậy đó, cứ rảnh là tôi đi. Ngày xưa tôi chứng kiến nhiều anh, em không có chiếu quấn khi hy sinh, nhiều người giờ xác vẫn chưa tìm thấy. Tôi muốn thắp nhang cho anh em để anh em an tâm yên nghỉ, để anh em cảm thấy ấm áp hơn", ông Nghĩa tâm sự. 

Người lính già đi khắp đất nước thắp nhang mộ liệt sĩ - 8

Ông cũng cho biết, ông thường đi thắp nhang vào những ngày thường vì những ngày lễ đã có Nhà nước, Đảng và các đoàn thể chăm lo cho các mộ liệt sĩ. Mỗi lần ông đi là mỗi lần nước mắt ông lại rơi dài vì thương "anh em đồng đội" đã hy sinh. 

Người lính già đi khắp đất nước thắp nhang mộ liệt sĩ - 9

"Tôi chỉ mong muốn làm sao các mộ liệt sĩ không còn chữ vô danh nữa. Những liệt sĩ chưa biết tên thì trên bia ghi thêm là tên anh gắn liền với chiến công bất tử, có nghĩa là mãi mãi mọi người đều sống. Mong muốn của tôi là Chính phủ, các địa phương có thể bổ sung, điều chỉnh thêm là tên anh, chị gắn liền với chiến công bất tử, Đảng và nhà nước ưu tiên cho nghĩa trang nhiều hơn nữa”, ông Nghĩa mong muốn.

Người lính già đi khắp đất nước thắp nhang mộ liệt sĩ - 10
Tin liên quan