Nghệ An:

Người lao động phấn khởi bước vào ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết

(Dân trí) - Bước vào ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết, nhiều lao động tại Nghệ An mang theo những ước mong và hi vọng về một năm mới với nhiều thắng lợi mới.

Ngày 16/2, tức mùng 5 Tết, Nguyễn Văn Đức (SN 1995, quê Hà Tĩnh) và Lê Văn Khiêm (SN 1988, quê huyện Anh Sơn, Nghệ An) đã có mặt tại phòng trọ. Hai công nhân này cùng với nhóm bạn của mình tổ chức một buổi gặp mặt nho nhỏ trong ngày đầu năm mới.

Người lao động phấn khởi bước vào ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết - 1
Nguyễn Văn Đức chuẩn bị cho bữa cơm gặp mặt đầu năm cùng với các đồng nghiệp sau kỳ nghỉ Tết.

Nguyễn Văn Đức đã có thời gian khá dài làm việc tại tỉnh Bắc Giang. Khi Khu công nghiệp Vsip Nghệ An (đóng tại xã Hưng Tây, Hưng Nguyên, Nghệ An) đi vào hoạt động, Đức quyết định chuyển về để gần nhà hơn.

Công ty nơi Đức làm việc, chuyên sản xuất linh kiện điện tử. Trong năm vừa qua, Công ty không bị ảnh hưởng lớn bởi dịch Covid-19. Do vậy, thu nhập của Đức và các đồng nghiệp không bị giảm sút. Với tổng thu thập trên dưới 8 triệu đồng, trừ chi phí ăn ở, Đức cũng có 1 khoản để tích lũy, dù không nhiều.

"Trong năm mới, tôi mong Chính phủ sẽ tăng mức lương tối thiểu vùng để thu nhập cho công nhân lao động như chúng tôi sẽ cao hơn, cuộc sống đảm bảo hơn để tiếp tục gắn bó lâu dài với doanh nghiệp", Đức tâm sự.

Người lao động phấn khởi bước vào ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết - 2
Trong năm mới, chị Thơm mong muốn bản thân và mọi người có nhiều sức khỏe và luôn cảm thấy hài lòng với cuộc sống.

Cũng bởi đặc thù công việc, thường xuyên phải tăng ca đến 18h30 nên Đức và Khiêm ít có thời gian tham gia hoạt động bên ngoài. Hết giờ làm, hai người cũng chỉ ở trong phòng lướt Facebook. "Trong năm này, tôi mong muốn người lao động sẽ có thêm các hoạt động văn hóa, thể thao, kết nối với nhau nhiều hơn nữa", anh Lê Văn Khiêm mong muốn.

Trong 6 năm làm công nhân, cũng là từng ấy thời gian chị Thái Thị Thơm (SN 1988, trú huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) phải xa gia đình, xa con nhỏ. Cứ 2 tuần 1 lần, chị lại bắt xe buýt về thăm con. Thời gian đầu đối với hai mẹ con cũng khá vất vả nhưng may mắn chị có ông bà và chồng hỗ trợ.

"Ở quê chồng tôi làm thợ xây, tôi làm ruộng, cuộc sống cũng khá chật vật nên sau khi bàn bạc, thống nhất, tôi vào TP Vinh để làm công nhân để có khoản tích lũy lo cho con cái học hành. Vào đây, ngoài tiền lương, các phụ cấp được đảm bảo, tôi được đóng bảo hiểm, khi về già cũng đỡ vất vả hơn.

Người lao động phấn khởi bước vào ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết - 3
Chị Thơm tận dụng mảnh đất trống bên phòng trọ để tăng gia sản xuất, giảm chi phí sinh hoạt.

Trong năm qua, công việc của tôi khá ổn định, thu nhập trung bình hơn 6 triệu đồng/tháng. So với năm ngoái thì mức thu nhập này đã tăng hơn, mỗi tháng tằn tiện chi tiêu, tôi tiết kiệm được gần 3 triệu. Trong năm mới, tôi mong bản thân và tất cả mọi người thật nhiều sức khỏe và nhiều niềm vui, luôn cảm thấy hài lòng với cuộc sống. Có sức khỏe chúng ta sẽ có tất cả", chị Thơm chia sẻ.

Trong năm mới, chị Thơm cũng có ý định bàn bạc với chồng vào đây kiếm việc làm bởi công việc của anh hiện tại khá bấp bênh. "Hai vợ chồng đi làm xa, con cũng sẽ thiệt thòi vì phải xa bố mẹ nhưng tôi cũng yên tâm vì có ông bà chăm sóc. Mỗi người cố gắng một chút để cuộc sống sau này tốt hơn" chị Thơm nói.

Trong năm 2020, công việc của anh Nguyễn Bá Dũng (SN 1986, trú TP Vinh) ít nhiều cũng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 khiến thu nhập của anh có giảm sút so với trước đó. Tuy nhiên, ban lãnh đạo công ty cũng đã có nhiều giải pháp trong việc duy trì sản xuất, nâng cao năng suất, sản lượng... để đảm bảo tiền lương cũng như các chế độ phúc lợi cho người lao động.

Cuối năm, công ty cũng có khoản thưởng Tết đáp ứng mong mỏi, kỳ vọng của người lao động.

Người lao động phấn khởi bước vào ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết - 4
Anh Nguyễn Bá Dũng mong muốn dịch bệnh sớm được đẩy lùi để hoạt động sản xuất, kinh doanh ổn định, đời sống của người lao động được đảm bảo hơn.

Bước vào năm mới với khí thế sản xuất mới, anh Dũng mong muốn hoạt động sản xuất, kinh doanh tiếp tục được duy trì.

"Thời điểm này dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, sẽ có nhiều khó khăn nhưng các doanh nghiệp và người lao động chắc chắn đã chuẩn bị tâm thế để vừa chống dịch, vừa sản xuất. Tôi mong dịch bệnh Covid-19 sớm được đẩy lùi, công việc được duy trì đều đặn, công ty tiếp tục đạt được những mục tiêu kế hoạch đề ra để thu nhập của người lao động năm sau luôn cao hơn năm trước".

Hoàng Lam