Thứ ba, 08/12/2020 - 07:15

Người lao động mưu sinh trong đêm đông Hà Nội

Dân trí

Nhiệt độ ban đêm Hà Nội đang vào thời điểm thấp nhất, tính từ đầu mùa đông đến nay. Lẫn trong dòng người vội vã về nhà trốn rét, đường phố vẫn là nơi nhiều người lao động đang mưu sinh trong đêm.

Trong không khí lạnh chỉ tầm 12-13 độ C, đêm Hà Nội chìm trong giá rét. Bất chấp giá lạnh tới thấu xương, nhiều người lao động nghèo vẫn miệt mài ra đường kiếm sống.

Trải qua gần 20 năm bán trứng vịt lộn trên đường Giải Phóng (Hoàng Mai, Hà Nội), chị Nguyễn Thị Hoa tâm sự: "Tôi ngồi ở đây 20 năm rồi, cũng lạnh nhưng vì miếng cơm, manh áo vẫn phải cố".

Dù tay trái vô tình bị gãy xương nhưng chị vẫn không dám ngừng công việc mưu sinh này. Mỗi ngày, người phụ nữ gốc Kim Bảng (Hà Nam) bắt đầu gánh hàng ra khỏi nhà lúc 15h chiều và kết thúc vào lúc 3h sáng hôm sau.

Hơn 10 giờ đồng hồ "ngâm" mình trong đêm đông giá rét, chị Nguyễn Kim Hoa bán được từ 50 đến 100 quả trứng vịt lộn, thu lời khoảng 200.000 đồng.

Người lao động mưu sinh trong đêm đông Hà Nội - 1

Chị Nguyễn Thị Hoa với chiến tay bị gãy bên gánh hàng đêm

"Những ngày như này chỉ muốn về nhà trọ để tránh rét, nhưng mà nghỉ không bán hàng thì các con tôi không có gì ăn" - chị Nguyễn Thị Hoa nói.

Cũng trên một tuyến phố của Hà Nội, PV Dân trí đã gặp chị Lê Thị Ngọc (quê ở Tam Nông, Phú Thọ) đang miệt mài làm công việc của nghề đồng nát.

Tranh thủ nhặt nhạnh những miếng bìa giấy, chai nhựa và vỏ lon, chị Lê Thị Ngọc (quê ở Tam Nông, Phú Thọ) cho hay: "Chồng tôi mất sớm, gửi lại 2 đứa con nhỏ về bố mẹ đẻ nuôi để xuống Hà Nội  làm nghề rửa bát thuê tối về nhặt ve chai kiếm thêm".

Dưới ánh đèn điện mờ ảo, trong cái lạnh buốt giá, đôi bàn tay tím tái vì mưa rét công việc của chị vẫn thoăn thoát làm việc. Gắn bó với nghề đồng nát được hơn 3 năm, chị Lê Thị Ngọc dành ra được 4 triệu đồnhg/tháng gửi về quê nuôi con.

Người lao động mưu sinh trong đêm đông Hà Nội - 2

Dưới ánh đèn điện mờ ảo, chị Ngọc tranh thủ nhặt nhạnh những miếng bìa giấy, chai nhựa, vỏ lon,…

Không chỉ có chị Hoa, chị Ngọc mà vẫn còn nhiều người lao động phải đối mặt với giá rét, lạnh buốt đầu đông để mưu sinh với những công việc thường ngày tại Thủ đô.

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, những ngày tới, nhiệt độ ở Bắc Bộ tiếp tục giảm thấp. Cuộc sống, công việc của nhiều người lao động làm việc vào ban đêm còn gặp nhiều khó khăn.

Dưới đây là một số hình ảnh do PV Dân Trí ghi nhận về công việc của người lao động trong đêm được trên nhiều con phố tại Hà Nội:

fa99dc3942ecb3b2eafd.jpg

Anh Lê Văn Tiến, một công nhân sửa chữa dây cáp cho biết: "Tôi làm việc bất kể ngày đêm để đường truyền luôn được thông suốt, công việc có khi kéo dài hơn nửa ngày mới được nghỉ ngơi"

Người lao động mưu sinh trong đêm đông Hà Nội - 4

Giấc ngủ tạm bợ của một tài xế xe ôm công nghệ lúc 1h sáng trên đường Trường Chinh

Người lao động mưu sinh trong đêm đông Hà Nội - 5

Hai người lao động trong đêm

Người lao động mưu sinh trong đêm đông Hà Nội - 6

Cô Trần Thị Phong (quê ở Tân Lạc Hòa Bình) nói: Ban ngày, tôi đi bán hoa quả, ban đêm tôi bán thêm hạt dẻ rang.

Người lao động mưu sinh trong đêm đông Hà Nội - 7

Người đàn bà nhỏ bé co ro cạnh "tiệp tạp hóa" của mình trên phố Nguyễn Trãi

Người lao động mưu sinh trong đêm đông Hà Nội - 8

Bà cụ 80 tuổi này may mắn có được một vị khách trong đêm đông

Người lao động mưu sinh trong đêm đông Hà Nội - 9

Chị Hương quê ở Ba Vì (Hà Nội) xuống thành phố kiếm sống bằng chiếc xe đẩy bán đồ ăn đêm

Người lao động mưu sinh trong đêm đông Hà Nội - 10

Nhiều người dân Thủ đô hạn chế tối đa việc ra đường, ở trong nhà cho ấm áp. Tuy nhiên, nhiều người lao động nghèo, vì miếng cơm manh áo vẫn phải vất vả mưu sinh giữa đêm đông lạnh giá

Công Phạm

Đáng quan tâm