Gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng:

"Người lao động đang chờ sự hỗ trợ, không thể chậm trễ hơn được nữa..."

Thái Bá

(Dân trí) - Ông Lâm Xuân Phương, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Ninh Bình yêu "thần tốc" rà soát, khẩn trương có danh sách để tỉnh sớm chi trả tiền từ gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng cho người lao động gặp khó bởi dịch Covid-19.

Ngày 20/7, Sở LĐ-TB&XH Ninh Bình tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021 lĩnh vực lao động, người có công và xã hội. Đặc biệt, toàn ngành triển khai thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP và Quyết định số 23/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Báo cáo của các phòng nghiệp vụ (Sở LĐ-TB&XH), phòng LĐ-TB&XH các huyện, thành phố trên địa bàn cho thấy, sau khi có chỉ đạo của UBND tỉnh, của Sở LĐ-TB&XH tỉnh về việc triển khai thực hiện gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng, các đơn vị đều đã nhanh chóng thực hiện ngay để kịp thời hỗ trợ đến người lao động đang gặp khó khăn bởi đại dịch.

Người lao động đang chờ sự hỗ trợ, không thể chậm trễ hơn được nữa... - 1

Hội nghị Sở LĐ-TB&XH tỉnh Ninh Bình tổ chức sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP và Quyết định số 23/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đại diện Phòng LĐ-TB&XH các huyện, thành phố của tỉnh Ninh Bình, quá trình triển khai vẫn đang gặp nhiều vướng mắc. Tại các thôn, xóm ở các xã, phường quá trình rà soát, lập danh sách những lao động tự do vẫn chưa thực sự khách quan, chưa được đảm bảo đúng đối tượng.

Vì thế, khi Phòng nhận được danh sách phải tiến hành kiểm tra, đối chiếu rà soát lại để đảm bảo công bằng, tránh xảy ra tình trạng khiếu kiện, nên mất nhiều thời gian.

Lãnh đạo Phòng Lao động - Việc làm (Sở LĐ-TB&XH Ninh Bình) cho biết: "Đối với lao động tự do thuộc diện được nhận hỗ trợ từ gói 26.000 tỷ đồng của Chính phủ, Sở đã có văn bản hướng dẫn cụ thể, các địa phương dựa theo hướng dẫn rà soát kỹ lưỡng, sớm có lập danh sách báo cáo về Sở để trình UBND tỉnh ban hành quyết định hỗ trợ cho người lao động".

Người lao động đang chờ sự hỗ trợ, không thể chậm trễ hơn được nữa... - 2

Ông Lâm Xuân Phương - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Ninh Bình yêu cầu "thần tốc" rà soát, sớm có danh sách để UBND tỉnh phê duyệt, trao tiền hỗ trợ từ gói 26.000 tỷ đồng cho lao động tự do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Quy trình thực hiện được triển khai minh bạch, cụ thể như sau: Các xã, phường  thông báo đến từng thôn, xóm rà soát các đối tượng là lao động tự do gồm: người bán hàng rong, gom rác phế liệu, bán vé số, chở xe ôm, xích lô chở khách đến những người làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe, bảo vệ…

Những người thuộc danh mục được hỗ trợ sẽ làm đơn khai báo theo mẫu gửi về UBND cấp xã, phường. UBND cấp xã, phường sẽ lập danh sách, công khai niêm yết tại trụ sở, thông báo trên đài truyền thanh 3 cấp. Sau 2 ngày không có gì sai sót, địa phương sẽ ký đóng dấu gửi danh sách lên UBND huyện, thành phố phê duyệt, sau đó gửi về Sở LĐ-TB&XH tỉnh để trình UBND tỉnh có quyết định hỗ trợ.

Sau khi lắng nghe ý kiến trao đổi từ phòng nghiệp vụ, phòng LĐ-TB&XH các huyện, thành phố, ông Lâm Xuân Phương - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Ninh Bình đã cho biết: "Nếu làm đúng quy trình như vậy thì mất rất nhiều thời gian, gây khó cho người lao động, nhiều ngày nữa họ vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ".

Người lao động đang chờ sự hỗ trợ, không thể chậm trễ hơn được nữa... - 3

Các lao động tự do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại Ninh Bình mong muốn sớm nhận được giải ngân từ gói 26.000 tỷ đồng của Chính phủ để cuộc sống bớt khó khăn.

"Thủ tục rườm rà như vậy làm giảm đi sự cấp thiết từ gói hỗ trợ của Chính phủ, tại sao không cắt bỏ? Chúng ta phải tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người lao động, thực hiện đúng với chỉ đạo "nóng" của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH", ông Phương nêu rõ.

Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Ninh Bình chỉ đạo khẩn, yêu cầu phòng Lao động - Việc làm xem xét lại quy trình rà soát lập danh sách các đối tượng lao động tự do bị ảnh hưởng, sau đó phối hợp với phòng LĐ-TB&XH các huyện, thành phố "thần tốc" rà soát, khẩn trương có danh sách để tỉnh sớm chi trả tiền từ gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng.

Người lao động đang chờ sự hỗ trợ, không thể chậm trễ hơn được nữa... - 4

Toàn tỉnh Ninh Bình có 223 hướng dẫn viên du lịch bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 sẽ sớm nhận được tiền hỗ trợ từ Chính phủ trong những ngày tới.

"Sau khi rà soát có danh sách, các địa phương vừa niêm yết công khai, vừa gửi danh sách ngay lên huyện để huyện gửi về Sở, có vấn đề gì chưa đúng thì sẽ tiến hành hậu chỉnh sau", ông Phương nhấn mạnh.

"Ngày 21/7, các địa phương phải có danh sách gửi về Sở, để cuối giờ chiều mai Sở trình UBND tỉnh ban hành quyết định. Đến ngày 22/7 sẽ tiến trao tiền hỗ trợ từ gói 26.000 tỷ đồng cho người lao động. Ngay từ bây giờ, phòng nghiệp vụ của Sở, phòng LĐ-TB&XH các huyện, thành phố bắt tay vào thực hiện luôn, người lao động đang chờ chúng ta, không thể chậm trễ hơn được nữa", ông Phương nói.

Qua rà soát, thống kê sơ bộ, toàn tỉnh Ninh Bình có khoảng 5.469 đối tượng là lao động tự do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 sẽ được hỗ trợ gói 26.000 tỷ đồng (theo Nghị quyết 68/NQ-CP và Quyết định 23/QĐ-TTg). Trong đó, có 223 hướng dẫn viên du lịch, 5.273 lao động tự do và 153 trẻ em dưới 16 tuổi phải thực hiện cách ly y tế để phòng dịch..