Thứ tư, 02/09/2020 - 06:02

Người làm bánh chưng xanh thành Vinh tất bật dịp Rằm tháng 7

Dân trí

Sát tới ngày Rằm tháng 7, người làm nghề bánh chưng ở Mỹ Thành, Đông Vĩnh (Nghệ An) bận rộn hơn bao giờ hết.

Nghề làm bánh chưng thành Vinh hối hả dịp Rằm tháng 7

Bắt đầu từ ngày 11 - 13 âm lịch, nhiều gia đình làm nghề truyền thống bánh chưng ở Mỹ Thành đã tất bật vào vụ. 

“Năm nay để chuẩn bị cho bánh chưng rằm, gia đình tôi đã mua hơn 10 tấn gạo nếp, hàng chục vạn lá dong. Dịp Rằm tháng 7 này, gia đình làm khoảng 2.500 - 3.000 bánh chưng to. Tôi phải thuê từ 5-10 nhân công làm dường như thâu đêm”, bà Nguyễn Thị Hường - một người thâm niên làm nghề bánh chưng hơn 50 năm tại đây - chia sẻ.

Người làm bánh chưng xanh thành Vinh tất bật dịp Rằm tháng 7 - 1

Gia đình bà Hường có hơn cả chục nhân công làm bánh cho dịp Rằm tháng 7.

Cũng theo bà Nguyễn Thị Hường, công đoạn nhóm lò và luộc bánh là gian nan nhất. Nấu bánh chưng thường cho vào nồi to, cho sôi từ 8-10 tiếng và cần phải người thức trắng đêm để "chế" thêm nước vào nồi. Nếu không được pha thêm nước, bánh sẽ chín không như ưng ý hoặc không nhuyễn.

Anh Nguyễn Văn Nam - một lao động tại làng nghề này - cho biết: “Những ngày gần Rằm tháng 7 này, tôi thường được gia chủ vừa thuê vừa làm giúp nhưng có thể nói là khá vất vả. Bởi nghề làm bánh chưng đòi hỏi vừa có sức khỏe và chịu đựng khi lò đã lên lửa. Chuyện thức trắng đêm để trông bánh là bình thường".

Bắt đầu từ ngày 11- 14 âm lịch, nhiều gia đình đã lên lò, làm liên tục từ sáng sớm tinh mơ cho tới tận 3-4h sáng hôm sau. Những ngày bận rộn này, lao động làm nghề tranh thủ lúc nào thì ăn cơm lúc đó, bất kể giờ giấc.

Người làm bánh chưng xanh thành Vinh tất bật dịp Rằm tháng 7 - 2

Công đoạn lau chùi lá dong phải sạch sẽ.

"Dù vất vả một chút trong mấy ngày, nhưng được cái đem lại niềm vui cho mọi người khi được thưởng thức những chiếc bánh ngon” - anh Nguyễn Văn Nam nói.

Cũng dịp này, nhiều hộ gia đình khác tại phường Đông Vĩnh và làng Trung Mỹ, xã Hưng Đông, TP Vinh - đây là hai nơi cho ra lò nhiều bánh chưng nhất TP Vinh hiện nay. Tại khối Mỹ Thành có khoảng chục gia đình làm nghề bánh chưng. 

Ông Võ Văn Minh, chủ một hộ làm nghề bánh chưng tại làng nghề Mỹ Thành, cho biết: "So với năm trước, năm nay thị trường bánh chưng có đắt hơn, bởi thịt lợn tăng gần gấp đôi, giá đậu, nếp cũng tăng đáng kể, trong khi đó bánh chỉ cầm chừng như những năm trước".

Cái tên làm nên thương hiệu “Bánh chưng xanh thành Vinh” là Đông Vĩnh, Hưng Đông - đây là hai làng bánh chưng nằm cách trung tâm TP Vinh khoảng 3km về phía Tây, cung cấp cho thị trường thành phố Vinh hàng ngàn chiếc bánh mỗi ngày vào dịp rằm tháng 7 này. 

Một số hình ảnh về nghề làm bánh chưng thành Vinh dịp Rằm tháng 7:

Người làm bánh chưng xanh thành Vinh tất bật dịp Rằm tháng 7 - 3

Công đoạn nếp được ngâm và vo sạch.

Người làm bánh chưng xanh thành Vinh tất bật dịp Rằm tháng 7 - 4

Một trong những thứ làm nên chiếc bánh chưng ngon đó là nhân bánh.

Người làm bánh chưng xanh thành Vinh tất bật dịp Rằm tháng 7 - 5
Người làm bánh chưng xanh thành Vinh tất bật dịp Rằm tháng 7 - 6

Được được gói bằng tay vuông vắn.

Người làm bánh chưng xanh thành Vinh tất bật dịp Rằm tháng 7 - 7

Công đoạn khá quan trọng để chiếc bánh được vuông vức là cột dây lạt.

Người làm bánh chưng xanh thành Vinh tất bật dịp Rằm tháng 7 - 8

Bánh chưng xanh thành Vinh được biết đến với đủ chủng loại như bánh tét, bánh vuông.

Người làm bánh chưng xanh thành Vinh tất bật dịp Rằm tháng 7 - 9
Người làm bánh chưng xanh thành Vinh tất bật dịp Rằm tháng 7 - 10

Các công nhân sắp bánh vào nồi nấu.

Người làm bánh chưng xanh thành Vinh tất bật dịp Rằm tháng 7 - 11

Nồi nấu bánh chưng như thế này được sắp từ 100-120 cái bánh.

Người làm bánh chưng xanh thành Vinh tất bật dịp Rằm tháng 7 - 12

Những ngày này gia đình bà Hường nấu từ 6-8 nồi bánh chưng liên tục.

Người làm bánh chưng xanh thành Vinh tất bật dịp Rằm tháng 7 - 13

Bánh chưng được nấu 8-10 tiếng liên tục.

Người làm bánh chưng xanh thành Vinh tất bật dịp Rằm tháng 7 - 14
Người làm bánh chưng xanh thành Vinh tất bật dịp Rằm tháng 7 - 15

Bánh được nấu nhiều thời gian bao lâu thì sẽ ngon bấy nhiêu.

Người làm bánh chưng xanh thành Vinh tất bật dịp Rằm tháng 7 - 16

Theo bà Hường, từ 11 đến 14 âm lịch, gia đình làm từ 2.500-3.000 bánh chưng cung cấp cho thị trường bánh rằm thành phố Vinh. 

Người làm bánh chưng xanh thành Vinh tất bật dịp Rằm tháng 7 - 17

Vị ngon của bánh chưng xanh thành Vinh.

Nguyễn Duy

Đáng quan tâm