Thứ sáu, 10/07/2020 - 14:46

TPHCM:

Người giúp việc, phụ hồ, thợ mộc... sẽ được nhận hỗ trợ 1.000.000 đồng

Dân trí

Theo Sở LĐ-TB&XH TPHCM, trong 6 tháng cuối năm, khoảng 14.000 doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng và 200.000 lao động có thể mất việc. Nhiều chính sách hỗ trợ lao động tự do cũng được đề xuất.

Người giúp việc, phụ hồ, thợ mộc... sẽ được nhận hỗ trợ 1.000.000 đồng - 1

Việc cắt giảm lao động nữ sau dịch được các đại biểu quan tâm tại kỳ họp thứ 20 HĐND TPHCM. 

Phiên thảo luận tại hội trường trong khuôn khổ kỳ họp thứ 20 của HĐND TPHCM diễn ra ngày 10/7, đại biểu HĐND TPHCM bày tỏ sự quan tâm đến tình hình cắt giảm lao động, đặc biệt là lao động nữ sau dịch Covid-19.

Cam kết đảm bảo quyền lao động nữ

Đại biểu Nguyễn Trần Phượng Trân (quận Bình Tân) cho rằng sau dịch bệnh, một số doanh nghiệp có sử dụng lao động nữ, do khó khăn đơn hàng nên cắt giảm lao động. 

Theo bà, số lượng lao động nữ trên địa bàn TPHCM rất lớn. Vì vậy, đề nghị cơ quan chức năng tăng cường giám sát về chế độ chi trả tiền khi bị mất việc để đảm bảo quyền lợi, chế độ chính sách cho lao động nữ.

Người giúp việc, phụ hồ, thợ mộc... sẽ được nhận hỗ trợ 1.000.000 đồng - 2
Ông Lê Minh Tấn - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TPHCM cho biết TP sẽ hỗ trợ đặc biệt cho lao động nữ thời gian tới.

Thông tin đến đại biểu, ông Lê Minh Tấn - Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TPHCM, trình bày những kết quả đạt được trong việc hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do dịch Covid-19.

Ngoài những kết quả đạt được, Sở LĐ-TB&XH TP cũng đề xuất nhiều giải pháp hỗ trợ việc làm cho lao động mất việc. 

Cụ thể, 6 tháng cuối năm Sở LĐ-TB&XH TP sẽ tập trung tổ chức các sàn giao dịch việc làm để kết nối người lao động và doanh nghiệp. Sở cũng sẽ tiếp tục mở rộng các lĩnh vực dạy nghề, nâng cao tay nghề cho người lao động để đáp ứng nhu cầu công việc.

Người giúp việc, phụ hồ, thợ mộc... sẽ được nhận hỗ trợ 1.000.000 đồng - 3
TPHCM sẽ tổ chức thêm nhiều sàn giao dịch việc làm để kết nối doanh nghiệp và người lao động.

Tích cực vận động doanh nghiệp hạn chế cho lao động nghỉ việc. Nếu buộc phải cho lao động nghỉ việc cũng phải đảm bảo đầy đủ các quyền lợi, hỗ trợ an sinh để lao động không gặp khó khăn. 

"Các doanh nghiệp không được cắt giảm lao động nữ mang thai, nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi và người khuyết tật. Những lao lớn tuổi bị cắt giảm nhân sự sẽ được liên đoàn lao động TP hỗ trợ, đảm bảo ổn định cuộc sống", ông Tấn nhấn mạnh.

Gần 100 tỷ đồng hỗ trợ người lao động

Người giúp việc, phụ hồ, thợ mộc... sẽ được nhận hỗ trợ 1.000.000 đồng - 4
TPHCM sẽ chi thêm khoảng 100 tỷ đồng hỗ trợ nhóm lao động tự do chưa nằm trong diện được hỗ trợ trước đây.

Sở LĐ-TB&XH TP đã trình UBND TPHCM đề án bổ sung đối tượng hỗ trợ là người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm. Theo đó, khoảng 98.000 lao động tự do với 280 công việc khác nhau sẽ được hỗ trợ với số tiền 1 triệu đồng. 

Những trường hợp được hỗ trợ bổ sung, gồm: Lao động làm công việc quét dọn, giúp việc gia đình thuê, bảo vệ, giữ xe, rửa xe thuê; bán hàng và trợ giúp bán hàng tại chợ, tạp hóa; xử lý giống để nhân giống; lợp nhà.

Ngư dân đánh bắt thủy sản ven biển và nội địa - tự làm hoặc làm thuê tại các hộ kinh doanh khai thác, đánh bắt thủy sản; thợ hồ, phụ hồ, thợ sơn, thợ mộc, thợ phụ; tài xế, phụ xe, lơ xe, tiếp viên, nhân viên làm thuê tại các hộ kinh doanh vận tải cũng thuộc nhóm đối tượng này.

Ngoài ra còn có lao động tự làm thuê tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực chế biến thực phẩm, may gia công, làm hàng thủ công, mỹ nghệ, làm đẹp, thể thao, giải trí.

Quốc Anh - Xuân Hinh