Thứ ba, 07/07/2020 - 14:32

TPHCM: Chỉ đạo không thu thuế TNCN gần 3.000 lao động nghỉ việc

Dân trí

Lãnh đạo UBND TPHCM giao Cục Thuế TP xem xét đề nghị của người lao động về việc không thu 10% thuế thu nhập cá nhân đối với khoản hỗ trợ thêm mà Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam chi trả.

Văn phòng UBND TPHCM vừa có thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu về việc Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam (quận Bình Tân) cắt giảm lao động.

TPHCM: Chỉ đạo không thu thuế TNCN gần 3.000 lao động nghỉ việc - 1

Sau khi cho gần 3.000 công nhân nghỉ việc, Công ty Pouyuen tiếp tục cho 6.000 lao động tạm ngưng việc (ảnh: Xuân Hinh)

Theo đó, Phó Chủ tịch Ngô Minh Châu yêu cầu UBND quận Bình Tân tiếp tục theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình sản xuất, việc làm của người lao động.

Lãnh đạo TP yêu cầu Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam thực hiện đúng quy định pháp luật và cam kết với người lao động về chế độ, chính sách khi giảm lao động.

Phó Chủ tịch TP cũng chỉ đạo Sở LĐ-TB&XH phối hợp chặt chẽ với UBND quận Bình Tân, Liên đoàn Lao động TP, Bảo hiểm xã hội TP theo dõi sát tình hình sử dụng lao động, quan hệ lao động tại Công ty TNHH Pouuen Việt Nam để hướng dẫn công ty thực hiện đúng quy định pháp luật. Sở cũng kịp thời báo cáo, đề xuất UBND TP xử lý các tình huống phát sinh.

Đồng thời, lãnh đạo TP chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ Việc làm TP phối hợp với UBND quận Bình Tân thực hiện các hoạt động điều phối, hỗ trợ giới thiệu việc làm, đào tạo lại cho người lao động bị nghỉ việc để họ sớm gia nhập lại thị trường lao động.

Trung tâm Dịch vụ Việc làm cũng giải quyết kịp thời chế độ trợ cấp thất nghiệp đối với người lao động chưa tìm được việc làm mới.

Đáng chú ý, lãnh đạo UBND TP giao Cục Thuế TP xem xét đề nghị của người lao động về việc không thu 10% thuế thu nhập cá nhân đối với khoản trợ cấp mà Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam chi trả cho người lao động. Cục Thuế TP phải báo cáo UBND TP trước ngày 15/7.

Phó Chủ tịch Ngô Minh Châu cũng đề nghị Liên đoàn lao động TP có chính sách hỗ trợ đối với người lao động khó khăn, bị chấm dứt hợp đồng lao động.

Liên đoàn cũng tiếp tục theo dõi và chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động, động viên người lao động đồng hành, chung tay chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp.

Như Dân trí đã thông tin, chiều 20/6, Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam đã thông báo chính thức về việc cho 2.786 công nhân nghỉ việc từ ngày 5/8, gồm: 2.321 lao động nữ (83%) và 465 lao động nam. 

Công ty sẽ hỗ trợ cho công nhân nghỉ việc số tiền 1 tháng lương/năm làm việc. Do đó, những công nhân làm việc trên 20 năm sẽ được nhận hỗ trợ khoảng 300 triệu đồng. Những công nhân mới vào làm việc cũng được hỗ trợ khoảng 3 triệu đồng.

Để đảm bảo quyền lợi cho công nhân, UBND quận Bình Tân đã có báo cáo khẩn, kiến nghị với Cục thuế TPHCM xem xét đề nghị của công nhân về việc không thu 10% thuế thu nhập cá nhân đối với khoản trợ cấp do Công ty Pouyuen chi trả.

Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam mới đây tiếp tục cho khoảng 6.000 công nhân (khoảng 10%) tạm ngừng việc từ ngày 1/7-30/7. Trong thời gian nghỉ chờ việc, các công nhân sẽ được hưởng mức lương tối thiểu vùng (4,42 triệu đồng/tháng). 

 Quốc Anh