Thứ sáu, 20/10/2017 - 13:18

Người già ở Mỹ chênh lệch thu nhập nghiêm trọng

Mỹ là một trong những nước phát triển có tình trạng bất bình đẳng thu nhập giữa những người cao tuổi ở mức nghiêm trọng nhất.

Người già ở Mỹ chênh lệch thu nhập nghiêm trọng

Thông tin trên là kết quả nghiên cứu do Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) vừa công bố. Theo OECD, trong số 35 quốc gia thành viên của tổ chức này, Mỹ xếp ở vị trí thứ ba, sau Mexico và Chile về khoảng cách thu nhập giữa những người cao tuổi giàu có và những người cao tuổi thu nhập thấp.

Ở Mỹ thu nhập của 20% người giàu nhất cao gấp 8 lần thu nhập của 20% người nghèo nhất. Khi về già, những người giàu có thể sống thoải mái nhờ vào các khoản đầu tư và tiền tiết kiệm, trong khi người nghèo lại gặp nhiều khó khăn về tài chính.

Trong vài thập kỷ qua, xu hướng trả công thấp hơn và cắt giảm lương hưu đối với các lao động trung lưu đang hình thành nên một thế hệ người cao tuổi ít có dự trữ về tài chính tại Mỹ. Theo thống kê, có tới 29% người Mỹ trên 55 tuổi không có tiền tiết kiệm hoặc tiền lương hưu.

OECD khuyến nghị các nước áp dụng chính sách mở rộng việc làm cho dân số trong độ tuổi lao động và tăng cường bảo hiểm hưu trí để đảm bảo cho người lao động có đủ thu nhập để trang trải khi về già. Tổ chức này gợi ý các nước tham khảo chương trình hỗ trợ việc làm cho thiếu niên bỏ học ở Na Uy và mô hình đào tạo cho những người có trình độ thấp ở độ tuổi ngoài 45 tại Đức.

Theo VTV.VN