Người đầu tiên ở Việt Nam trồng rau má thủy canh, liều nên "ăn" 40 triệu đồng/tháng

Mạnh dạn đầu tư trồng rau má thủy canh, một anh nông dân 35 tuổi ở tỉnh Đồng Tháp có thu nhập từ 30-40 triệu đồng/tháng.

Anh Võ Thanh Beo, 35 tuổi ở xã Mỹ Long, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp cho biết, anh đang làm mô hình trồng rau má thủy canh. 

Theo anh Beo, anh là người đầu tiên ở Việt Nam mạnh dạn đầu tư làm mô hình trồng rau má thủy canh và mang lại hiệu quả bất ngờ.

Người đầu tiên ở Việt Nam trồng rau má thủy canh, liều nên ăn 40 triệu đồng/tháng - 1

Cận cảnh mô hình trồng rau má thủy canh độc đáo nhất Việt Nam. Ảnh: Huỳnh Xây

Theo tìm hiểu của phóng viên, anh Beo sử dụng rau má vườn (loại rau má truyền thống mọc tự nhiên ở các khu vườn, bờ ruộng tại vùng ĐBSCL) để trồng thủy canh.

Để làm mô hình này, năm 2020, anh Beo bỏ ra 1,5 tỷ đồng để xây dựng nhà lưới khép kín rộng khoảng 700m2. Trong nhà lưới, anh dựng 8 giàn hình chữ A để trồng rau má thủy canh. Đến tháng 6 vừa qua, mô hình cơ bản hoàn thiện.

Người đầu tiên ở Việt Nam trồng rau má thủy canh, liều nên ăn 40 triệu đồng/tháng - 2

Anh Võ Thanh Beo ở xã Mỹ Long, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp giới thiệu cho phóng viên Dân Việt về mô hình trồng rau má thủy canh của mình. Ảnh: Huỳnh Xây

Người đầu tiên ở Việt Nam trồng rau má thủy canh, liều nên ăn 40 triệu đồng/tháng - 3

Anh Võ Thanh Beo bỏ ra 1,5 tỷ đồng để xây dựng nhà lưới khép kín rộng khoảng 700m2. Trong nhà lưới, anh dựng 8 giàn hình chữ A để trồng rau má thủy canh. Ảnh: Huỳnh Xây

Theo tính toán của anh Beo, hiện nay, mỗi giàn chữ A có thể thu khoảng 200 kg rau má thủy canh cho mỗi lần cắt (thu hoạch), nếu cả 8 giàn thì có thể thu 1,6 tấn.

Điều đặc biệt là sau khi cắt, gốc rau má tiếp tục mọc lên cây mới xanh tốt, khoảng 10 ngày sau là có thể cắt được 1 đợt nữa.

Người đầu tiên ở Việt Nam trồng rau má thủy canh, liều nên ăn 40 triệu đồng/tháng - 4

Anh Võ Thanh Beo cho biết, trồng trong nhà lưới, rau má thủy canh phát triển rất tốt. Ảnh: Huỳnh Xây

Người đầu tiên ở Việt Nam trồng rau má thủy canh, liều nên ăn 40 triệu đồng/tháng - 5

Anh Võ Thanh Beo có thể khống chế được vị đắng của rau má thông qua chế độ dinh dưỡng do anh cung cấp cho cây trong quá trình chăm sóc. Ảnh: Huỳnh Xây

Người đầu tiên ở Việt Nam trồng rau má thủy canh, liều nên ăn 40 triệu đồng/tháng - 6

Theo anh Võ Thanh Beo, rau má thủy canh của anh trồng có độ giòn hơn rau má trồng tự nhiên trên đất vườn. Ảnh: Huỳnh Xây

"Trồng thủy canh rất tiện lợi, chỉ trồng 1 lần nhưng có rau má cắt hoài, cứ khoảng 10 ngày cắt 1 lần. Khi cắt, tôi chừa lại 2-3 lá non để cây có thể quang hợp, phát triển nhanh sau đó" - anh Beo nói.

Anh Beo còn cho hay, anh có thể khống chế được vị đắng của rau má thông qua chế độ dinh dưỡng do anh cung cấp cho cây trong quá trình chăm sóc. Ngoài ra, rau má thủy canh của anh có độ giòn hơn rau má trồng trên đất vườn.

Người đầu tiên ở Việt Nam trồng rau má thủy canh, liều nên ăn 40 triệu đồng/tháng - 7

Trồng rau má thủy canh có thể thu hoạch 10 ngày một lần. Ảnh: Huỳnh Xây

Người đầu tiên ở Việt Nam trồng rau má thủy canh, liều nên ăn 40 triệu đồng/tháng - 8

Giàn rau má thủy canh sau khi thu hoạch vài ngày. Ảnh: Huỳnh Xây

Người đầu tiên ở Việt Nam trồng rau má thủy canh, liều nên ăn 40 triệu đồng/tháng - 9

Rau má thủy canh ra rễ rất mạnh. Ảnh: Huỳnh Xây

Người đầu tiên ở Việt Nam trồng rau má thủy canh, liều nên ăn 40 triệu đồng/tháng - 10

Theo anh Võ Thanh Beo, anh là người đầu tiên ở Việt Nam mạnh dạn đầu tư làm mô hình trồng rau má thủy canh và mang lại hiệu quả bất ngờ. Ảnh: Huỳnh Xây

Rau má thủy canh của anh Beo đang được nhiều khách hàng ở TP HCM, Bình Dương, Long An đặt mua với giá sỉ từ 25.000 - 30.000 đồng/kg (tùy theo số lượng mua nhiều hoặc ít hơn 200kg). Đối với khách mua để bán chợ (5-10kg) sẽ có giá từ 40.000 - 45.000 đồng/kg.

Theo anh Beo, doanh thu mỗi tháng từ mô hình rau má thủy canh từ 70 - 90 triệu đồng, sau khi trừ chi phí, còn lời từ 30-40 triệu đồng.

Tin liên quan