Người bán hoa mỏi tay "chốt đơn", lãi lớn với những bó... chục triệu đồng

(Dân trí) - Dù giá hoa tăng đến 50% nhưng hàng loạt cửa hàng bán hoa tươi trên địa bàn TPHCM vẫn mỏi tay "chốt đơn", cháy hàng.

Người bán hoa mỏi tay chốt đơn, lãi lớn với những bó... chục triệu đồng - 1

Các cửa hàng hoa "chốt đơn" mỏi tay dịp lễ 20/10 (Ảnh: Nguyễn Vy).

Theo ghi nhận của phóng viên Dân trí, ngày 20/10, hàng loạt cửa hàng bán hoa tươi trên địa bàn TPHCM đều tất bật chuẩn bị đơn hàng. Nhân viên một shop hoa trên đường Võ Thị Sáu, quận 1 nghe điện thoại "không kịp thở" vì khách hàng gọi liên tục.

Chị Vũ Hồng Hạnh (28 tuổi, quản lý cửa hàng) cho biết, hàng trăm cuộc gọi đặt hàng trong hai ngày qua. Vào dịp này, hoa hồng vẫn là loài hoa được lựa chọn chủ đạo. 

Bên cạnh đó, các loài hoa nhập khẩu đều có giá trên 500.000 đồng/cành, như Lan Vanda và Thảo Đường Hoàng Đế giá 1,1 triệu đồng/cành, Thảo Đường Vệ Nữ là 500.000 đồng/cành... vẫn gây "sốt" đối với người mua.

Người bán hoa mỏi tay chốt đơn, lãi lớn với những bó... chục triệu đồng - 2

Nhiều bó hoa trị giá 20-50 triệu đồng được khách hàng ưa chuộng (Ảnh: Nguyễn Vy).

"Thực sự là đến ngày 18 hoặc 19/10, khách mới bắt đầu đặt hàng. Cận lễ, các cửa hàng cắm hoa dựa theo bộ sưu tập hoặc theo nhu cầu của khách. Đỉnh điểm trong dịp lễ có những đơn hàng lên đến 40-50 triệu đồng", quản lý cửa hàng hoa tươi chia sẻ.

Theo chị Hạnh, người dân có xu hướng đặt mua những sản phẩm có kích thước lớn, có đầu tư. Đơn hàng có giá trị hơn chục triệu chiếm gần 50% lượng đặt hàng tại cửa hàng hoa tươi.

Nhiều bó hoa làm bằng tiền mặt cũng được khách hàng ưa chuộng. Vì thế, theo một số chủ cửa hàng trên địa bàn, để làm ra bó hoa tiền mặt thì khách hàng phải đặt cọc trước từ 4-5 triệu đồng, tùy vào giá trị của bó hoa.

Tại chợ hoa Hồ Thị Kỷ (quận 10, TPHCM), nhiều tiểu thương vui mừng vì lượng khách phục hồi ngoài mong đợi. Con đường vào chợ ùn tắc, các tiểu thương luôn trong tư thế sẵn sàng bán hoa, khách ưng là nhanh tay "rinh" ngay.

Người bán hoa mỏi tay chốt đơn, lãi lớn với những bó... chục triệu đồng - 3

Nhiều shipper cũng chạy "không kịp thở" trong ngày 20/10 (Ảnh: Nguyễn Vy).

Trung bình, một bó hoa có giá thấp nhất là 300 nghìn đồng, khoảng 10-20 bông hoa. Do ảnh hưởng của thời tiết thất thường, mưa bão, nhiều loại hoa tăng tới 40 - 50% nhưng sức bán ra tăng gấp 2-3 lần bình thường.

Chị Lê Thị Bình (chủ cửa hàng hoa tươi Bình Mai) chia sẻ, năm ngoái do ảnh hưởng của dịch bệnh, hoa nhập "ế" rất nhiều. Tuy vậy, năm nay, kinh tế đã hồi phục, lượng hoa bán ra nhiều, người buôn bán "mừng ra mặt".

"Hôm qua đến giờ bán không kịp luôn, nhờ vậy mà chúng tôi có đồng ra đồng vô, bù lỗ cho đợt lễ năm ngoái. Kỳ Valentine vừa rồi khách không đông, lại trời mưa, ế ẩm nên dịp lễ này tôi lo lắm. May sao bán được, tạm thời vẫn chưa thống kê được chính xác số lượng bán ra, nhưng ước tính lãi hơn 30% so với năm ngoái", chị Bình nói.

Đến cuối ngày, cả tiệm chỉ còn một giỏ hoa, ông Nguyễn Minh Tâm (50 tuổi, tiểu thương chợ Hồ Thị Kỷ) mừng rỡ vì không bị tồn hoa trong dịp lễ.

Người bán hoa mỏi tay chốt đơn, lãi lớn với những bó... chục triệu đồng - 4

Các tiểu thương cho biết thu nhập năm nay tăng 30% (Ảnh: Nguyễn Vy).

"Chúng tôi sống cũng nhờ những dịp lễ như thế này, chứ bình thường làm lai rai thôi. Nhập hoa nhiều để bán lễ cũng hồi hộp lắm, lỡ không bán được hết thì phải đem bỏ vì để qua đêm là hoa héo. May sao được mọi người ủng hộ, cuộc sống trở lại bình thường nên chúng tôi rất vui", ông Tâm hồ hởi.

Theo khảo sát các cửa hàng hoa tươi trên địa bàn thành phố như Hoa yêu thương, Dalat Hasfarm, Điện hoa xanh... lượng khách đặt hoa tươi cả trực tiếp và trực tuyến cùng tăng mạnh. Trong đó, khách đặt hoa trực tuyến tăng, hoa cũng đã tăng giá khoảng 20%, kéo theo lợi nhuận cao hơn khoảng 30% so với năm ngoái.

Người bán hoa mỏi tay chốt đơn, lãi lớn với những bó... chục triệu đồng - 5

Hoa tiền cũng được nhiều khách hàng mua tặng người thân (Nguyễn Vy).

Tin liên quan