Thứ năm, 19/12/2019 - 07:26

Ngư dân xứ Thanh trúng đậm "lộc biển" những ngày cuối năm

Dân trí

Đến hẹn lại lên, vào tháng 12, “lộc biển” lại đến với ngư dân vùng ven biển xứ Thanh. Ngư dân hối hả vươn khơi và trở về với những chiếc bè mảng đầy ắp moi tươi.

Những ngày này, ngư dân vùng ven biển các huyện Hoằng Hóa, Hậu Lộc, Quảng Xương và thành phố Sầm Sơn (Thanh Hóa) háo hức vươn khơi đi đánh giã moi biển.

Từ mờ sáng, ngư dân các địa phương dong bè mảng đi đánh bắt moi, mỗi chuyến ra khơi trở về, ngư dân có thể kiếm tiền triệu từ moi biển.

Ngư dân xứ Thanh trúng đậm lộc biển những ngày cuối năm - 1
Từ khoảng 5h sáng, bờ biển Tiên Trang, huyện Quảng Xương đã rộn rã tiếng máy nổ, tiếng gọi nhau í ới của các ngư dân nơi đây. Một ngày làm việc của ngư dân bắt đầu từ mờ sáng, những chiếc bè mảng bắt đầu hành trình đánh giã moi.
Ngư dân xứ Thanh trúng đậm lộc biển những ngày cuối năm - 2

Để có thể vươn khơi đánh bắt moi, trước đó, ngư dân đã phải chuẩn bị dầu, lưới giã đưa lên bè...

Ngư dân xứ Thanh trúng đậm lộc biển những ngày cuối năm - 3
Ngư dân xứ Thanh trúng đậm lộc biển những ngày cuối năm - 4
Mỗi ngày, có hàng trăm chiếc bè của ngư dân địa phương tham gia “săn” moi.
Ngư dân xứ Thanh trúng đậm lộc biển những ngày cuối năm - 5
Theo ngư dân địa phương, mùa moi biển bắt đầu từ tháng 11 đến tận tháng 2 năm sau. Moi biển thường sinh sống gần bờ nên không cần tàu thuyền lớn mà chỉ với bè mảng và hành trình chỉ khoảng 1- 2 hải lý là có thể đánh bắt được moi biển.
Ngư dân xứ Thanh trúng đậm lộc biển những ngày cuối năm - 6
Mỗi chuyến đi của ngư dân mất khoảng 3 giờ đồng hồ; mỗi ngày, một bè mảng có thể đi được từ 4- 5 chuyến.
Ngư dân xứ Thanh trúng đậm lộc biển những ngày cuối năm - 7
Theo kinh nghiệm của ngư dân địa phương, moi biển thường xuất hiện nhiều vào những hôm nồm trời. Năm nay, moi biển xuất hiện khá sớm, hơn 1 tháng qua, ngư dân vùng biển Quảng Xương đã trúng đậm vụ moi. Nhiều gia đình ngư dân đã kiếm từ 20 - 30 triệu đồng từ việc đánh bắt moi biển.
Ngư dân xứ Thanh trúng đậm lộc biển những ngày cuối năm - 8

Nghề tưởng chừng đơn giản nhưng lại khá vất vả. Không phải ngư dân nào cũng gặp may trong mỗi chuyến đánh bắt moi. Có những hôm đánh bè ra đến nơi, máy hỏng, giã rách, moi chẳng được bao nhiêu ngư dân đành trở về tay không.

Ngư dân xứ Thanh trúng đậm lộc biển những ngày cuối năm - 9
Ngư dân xứ Thanh trúng đậm lộc biển những ngày cuối năm - 10
Với ngư dân địa phương, đánh bắt moi đã trở thành nghề truyền thống từ bao đời nay. Tuy nhiều khó khăn, vất vả, nhưng ngư dân vùng ven biển xứ Thanh vẫn bám nghề.
Ngư dân xứ Thanh trúng đậm lộc biển những ngày cuối năm - 11
Ngư dân xứ Thanh trúng đậm lộc biển những ngày cuối năm - 12

Moi biển sau khi đánh bắt đưa về bờ là có thương lái đến tận nơi thu mua nên việc tiêu thụ sản phẩm sau mỗi chuyến của người dân nơi đây cũng trở nên thuận lợi hơn. Những chiếc bè sau khi cập bến đều được các thương lái thu mua tại chỗ với giá dao động từ 9 - 10.000 đồng/1kg. Mỗi ngày, mỗi chiếc bè mảng có thể đem lại thu nhập từ 1- 2 triệu đồng. 

Ngư dân xứ Thanh trúng đậm lộc biển những ngày cuối năm - 13
Moi biển sau khi thu mua sẽ được đưa về muối mắm, phơi khô hoặc đưa đi các nơi tiêu thụ.
Ngư dân xứ Thanh trúng đậm lộc biển những ngày cuối năm - 14

Thống kê sơ bộ, tại xã Tiên Trang có gần 100 chiếc bè mảng tham gia đánh bắt moi mỗi vụ. Với những chiếc bè mảng đơn giản, không phải đầu tư lớn, tốn ít kinh phí nhưng đem lại hiệu quả kinh tế cao nên nhờ đó mà đời sống của người dân nơi đây cũng dần được cải thiện.

Ngư dân xứ Thanh trúng đậm lộc biển những ngày cuối năm - 15
Ngư dân xứ Thanh trúng đậm lộc biển những ngày cuối năm - 16
Đây đang là thời điểm của mùa moi biển và cũng là những ngày cuối năm, nên moi biển như là một “món quà” mà thiên nhiên ban tặng cho ngư dân vùng ven biển xứ Thanh khi cái Tết đang cận kề.

Duy Tuyên