DMagazine

Ngư dân mướt mồ hôi lội bùn "đẩy cạn" giữa trưa nắng

(Dân trí) - Những khi thủy triều xuống, hàng trăm ngư dân vùng biển huyện Hậu Lộc (tỉnh Thanh Hóa) phải cực nhọc lội bùn từ khoảng cách 300 m tới 3 km đẩy thuyền chở hải sản vào bờ.

Ngư dân mướt mồ hôi lội bùn "đẩy cạn" giữa trưa nắng

Những khi thủy triều xuống, hàng trăm ngư dân vùng biển huyện Hậu Lộc (tỉnh Thanh Hóa) phải cực nhọc lội bùn từ khoảng cách 300 m tới 3 km đẩy thuyền chở hải sản vào bờ.

Ngư dân mướt mồ hôi lội bùn "đẩy cạn" giữa trưa nắng

Ngư dân mướt mồ hôi lội bùn đẩy cạn giữa trưa nắng - 1

Khi thủy triều xuống, vùng cửa biển ở các xã Minh Lộc, Ngư Lộc, Hưng Lộc (huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) trở thành những bãi bùn lầy dài, có ngày thủy triều xuống thấp thì bãi bùn kéo dài 2-3 km; còn những ngày thủy triều xuống bình thường, bãi bùn kéo dài từ 300-800 m, khiến tàu thuyền của ngư dân không thể tiến sát vào bờ neo đậu.

Ngư dân mướt mồ hôi lội bùn đẩy cạn giữa trưa nắng - 2

Sau mỗi chuyến ra khơi vất vả, hàng trăm ngư dân vùng biển nơi đây phải lội bùn đẩy hải sản vào bờ để bán.

Ngư dân mướt mồ hôi lội bùn đẩy cạn giữa trưa nắng - 3

Ngư dân vùng ven biển nơi đây vẫn thường gọi công việc này là "đẩy cạn" và nó chỉ diễn ra các ngày thủy triều xuống. Thông thường mỗi tháng có 15 ngày thủy triều xuống và 15 ngày thủy triều lên.

Ngư dân mướt mồ hôi lội bùn đẩy cạn giữa trưa nắng - 4

Những ngày vừa qua, thủy triều xuống lại đúng vào thời điểm nắng nóng gay gắt khiến việc "đẩy cạn" của ngư dân nơi đây càng trở nên vất vả, cực nhọc.

Ngư dân mướt mồ hôi lội bùn đẩy cạn giữa trưa nắng - 5

Ở vùng biển huyện Hậu Lộc, ngư dân chủ yếu đi đánh bắt bằng nghề giã kéo. Hiện ngư dân nơi đây có khoảng 150 chiếc tàu giã kéo. Thông thường, họ ra khơi từ lúc rạng sáng và trở về đất liền vào khoảng 12-14h ngày hôm sau.

Ngư dân mướt mồ hôi lội bùn đẩy cạn giữa trưa nắng - 6

Những ngày thủy triều lên, tàu thuyền có thể dễ dàng cập bờ để bán hải sản. Nhưng khi thủy triều xuống, tàu thuyền phải neo đậu cách bờ hàng cây số, vì thế, ngư dân phải lội bùn đẩy sản phẩm vào bờ rất vất vả.

Ngư dân mướt mồ hôi lội bùn đẩy cạn giữa trưa nắng - 7

Sau mỗi chuyến "đẩy cạn" đưa hải sản vào bờ, những ngư dân cường tráng cũng dần thấm mệt. Họ được người thân tiếp nước sau khi vừa mới vào bờ.

Ngư dân mướt mồ hôi lội bùn đẩy cạn giữa trưa nắng - 8

Vào những ngày nắng nóng, công việc "đẩy cạn" càng trở nên cực nhọc hơn. Một ngư dân phải dùng nước lạnh tưới lên đầu cho hạ nhiệt sau khoảng thời gian vất vả "đẩy cạn".

Ngư dân mướt mồ hôi lội bùn đẩy cạn giữa trưa nắng - 9

Phương tiện để "đẩy cạn" là những chiếc bè phao, hay những tấm xốp lớn. Họ dùng những chiếc bè phao này để vận chuyển hải sản vào bờ.

Ngư dân mướt mồ hôi lội bùn đẩy cạn giữa trưa nắng - 10

"Chiến lợi phẩm" sau nhiều giờ vất vả mưu sinh của một ngư dân đã được đưa vào bờ.

Ngư dân mướt mồ hôi lội bùn đẩy cạn giữa trưa nắng - 11

Hải sản sau khi đưa vào sẽ được những ngư dân bán ngay tại bến. Không khí hối hả, nhộn nhịp của ngư dân và các lái buôn như xua đi cái nắng gay gắt giữa 12h trưa.

Ngư dân mướt mồ hôi lội bùn đẩy cạn giữa trưa nắng - 12

Hoạt động mua bán hải sản nhộn nhịp tại cửa biển xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa.

Vất vả là vậy, nhưng những ngư dân tại đây có thu nhập không cao. Sau mỗi chuyến ra khơi, những ngư dân có thu nhập trung bình từ 200.000-250.000 đồng/ngày; ngày đánh bắt được nhiều hải sản cũng chỉ được khoảng 300.000-400.000 đồng.

Ngư dân mướt mồ hôi lội bùn đẩy cạn giữa trưa nắng - 13

Mặc dù thế, từ nhiều đời qua họ vẫn miệt mài bám biển mưu sinh, sau mỗi chuyến ra khơi họ trở về với nụ cười vui vẻ và tràn đầy hạnh phúc.